สหรัฐฯ ยิงเครื่องบินฝ่ายรัฐบาลซีเรียตกใกล้เมืองรักกา!!

37
แฟ้มภาพ

RT – กลุ่มพันธมิตรต่อต้านการก่อการร้ายที่นำโดยสหรัฐฯ ยิงเครื่องบินกองทัพของรัฐบาลซีเรียตกใกล้เมืองรักกา

สื่อซีเรียรายงานอ้างแถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมซีเรีย เผยว่า กลุ่มพันธมิตรต่อต้านการก่อการร้ายที่นำโดยสหรัฐฯ ได้ยิงเครื่องบินของกองทัพซีเรียอาหรับ (Syrian Arab Army) กองกำลังฝ่ายรัฐบาลซีเรียตกในพื้นที่ชนบททางตอนใต้ของเมืองรักกา

รายงานระบุว่า เครื่องบินดังกล่าวกำลังปฏิบัติการทางทหารต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายไอซิส

“เครื่องบินของเราถูกยิงตกตอนเที่ยงวันนี้ใกล้กับเมืองรักกา หลังกลับจากภาระกิจต่อต้านไอซิส” กระทรวงกลาโหมซีเรียระบุในแถลงการณ์และว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ป็นผู้รับผิดชอบในการยิงเครื่องบินตกในครั้งนี้

กระทรวงกลาโหมซีเรีย ชี้ว่า พันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ  “กระทำเช่นนี้มีเป้าหมายเพื่อหยุดยั้งกองทัพซีเรียและพันธมิตรในการต่อสู้กับการก่อการร้าย ในขณะที่กองทัพและพันธมิตรของเรามีความรุดหน้าอย่างมาก”

ตามรายงานของกระทรวงกลาโหมระบุขณะนี้ยังไม่พบตัวนักบิน

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่พฤติกรรมของพันธมิตรภายใต้การนำของสหรัฐฯ นำไปสู่การบาดเจ็บล้มตาย สื่อซีเรียรายงานว่า ก่อนหน้านี้ก็มีพลเรือนอย่างน้อย 45 คนที่เสียชีวิตเนื่องจากการโจมตีทางอากาศของพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ ในพื้นที่นี้ กระทรวงต่างประเทศซีเรียประณามการสังหารดังกล่าว และได้ส่งจดหมาย 2 ฉบับไปยังเลขาธิการสหประชาชาติและหัวหน้าคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ โดยเปรียบเทียบพฤติกรรมของพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ ว่าใกล้เคียงกับไอซิส แต่ไม่กี่วันหลังจากนั้นสื่อเลบานอนก็รายงานว่า พันธมิตรสหรัฐฯ ได้โจมตีทางอากาศสังหารประชาชนมากกว่า 30 คนใกล้เมืองรักกา

เมืองรักกา อยู่ภายใต้การควบคุมของไอซิสตั้งแต่ปี 2013 และเป็นเมืองหลวงโดยพฤตินัยของไอซิสที่ประกาศจะจัดตั้งรัฐคอลีฟะห์ ปฏิบัติการยึดคืนเมืองรักกาโดยกลุ่มพันธมิตรที่ประกอบด้วยเกือบ 70 ชาติ ดำเนินการมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2016

โดยที่การโจมตีทางอากาศในซีเรียนั้นไม่ได้รับอนุมัติจากทั้งคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติหรือรัฐบาลของประธานาธิบดีซีเรีย บาชาร์ อัสซาด