รัสเซียเรียกร้องสหรัฐฯให้เคารพอธิปไตยของซีเรีย หลังยิงเครื่องบินกองทัพอากาศตก

85
แฟ้มภาพ

Sputnik – รัสเซียเรียกร้องให้สหรัฐฯ ประสานการทำงานในซีเรียและหลีกเลี่ยงการกระทำเพียงฝ่ายเดียว และให้เคารพอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของซีเรีย

นายเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รมต.ต่างประเทศรัสเซีย กล่าวว่าการกระทำทั้งหมดในซีเรียต้องมีการประสานกับเจ้าหน้าที่ซีเรียผู้มีอำนาจตามกฎหมาย

“โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพูดถึงการยึดครองดินแดนบางแห่งในประเทศซีเรีย รวมทั้งประเด็นที่อาจทำให้เกิดคำถามจากมุมมองถึงเจตนาที่แท้จริงของผู้ที่กำลังดำเนินการ เช่น การยึด [ดินแดน]”

รมต.ต่างประเทศรัสเซีย  เรียกร้องให้สหรัฐฯ และประเทศอื่นๆ ที่มีกองกำลังหรือที่ปรึกษาของพวกเขาอยู่บนภาคสนามในประเทศซีเรียมีการประสานงานในการปฏิบัติงาน และเรียกร้องให้เคารพอธิปไตยของซีเรีย

มอสโกเรียกร้องให้วอชิงตันเคารพต่อบูรณภาพด้านดินแดนและอำนาจอธิปไตยของซีเรียตามมติ UNSC 2254 และข้อกฎหมายอื่นๆ

“สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในดินแดนสาธารณรัฐอาหรับซีเรีย … มีความจำเป็นที่จะต้องเคารพอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนซีเรียอย่างครบถ้วน ดังนั้นการกระทำใดๆ ที่เกิดขึ้นบนภาคสนาม และมีหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งผู้ปฏิบัติการทางทหาร ต้องประสานงานกับดามัสกัส ” ลาฟรอฟ กล่าว

พันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯ ยืนยันว่า ได้ยิงเครื่องบินรบกองทัพซีเรียตก เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. วานนี้ โดยอ้างว่าเครื่องบินจะมาทิ้งระเบิดฝ่ายพันธมิตรต่อต้านไอซิสของสหรัฐฯ แต่ทางฝ่ายรัฐบาลซีเรียยืนยันว่า เครื่องบินของตนถูกสหรัฐฯ ยิงตกทางตอนใต้ของเมืองรักกาขณะกลับจากปฏิบัติภาระกิจโจมตีไอซิส

ต่อมา พันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯ ได้ยืนยันข้อมูลโดยระบุว่า เครื่องบินที่ถูกยิงตกเป็นเครื่องบิน Su-22 ของรัฐบาลซีเรีย ซึ่งมาโจมตีกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (Syrian Democratic Forces – SDF) ที่สหรัฐให้การสนับสนุนซึ่งมีฐานอยู่ทางตอนใต้ของเมืองรักกา สหรัฐฯ เรียกการยิงดังกล่าวว่าเป็นการป้องกันตนเอง