ดีเอสไอบุกค้นสถานีโทรทัศน์ TMTV หาหลักฐานคดีแชร์ลูกโซ่ฉ้อโกงประชาชน

123
ขอบคุณภาพจาก 100.5fm

กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สนธิกำลังเข้าตรวจค้นสถานีโทรทัศน์ไทยมุสลิมทีวี หรือ TMTV เลขที่ 41 ซอยสุภาพงษ์ แยก 9 หนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร หลังได้รับการร้องเรียนกรณีหลอกลวงประชาชนให้นำเงินมาลงทุน

ไทยรัฐและผู้จัดการออนไลน์รายงานว่า วันนี้ (28 มิ.ย.) พันตำรวจโท พเยาว์ ทองเสน ผู้บัญชาการสำนักคดีอาญาพิเศษ 1 กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ สนธิกำลังทหาร เข้าตรวจค้นสถานีโทรทัศน์ไทยมุสลิม หรือทีเอ็มทีวี เลขที่41 ซอยสุภาพงษ์1 แยก 9 หนองบอน เขตประเวศ ซึ่งเป็นที่ตั้งของมูลนิธิ ฮัมซะฮ์ หลังได้รับการร้องเรียนจากผู้เสียหายหลายคน ว่าประมาณปลายปี 2558 ต่อเนื่องปี 2559 ได้ร่วมลงทุนกับมูลนิธิฮัมซะห์ ที่มีบุคคลตั้งเป็นกองทุนออมทรัพย์อิสลามทีเอ็มทีวี โดยเชิญชวนผ่านสถานีโทรทัศน์ทีเอ็มทีวี ให้ชาวมุสลิมด้วยกันร่วมลงทุนในธุกิจที่อ้างขึ้นมา เช่น มินิมาร์ท คลินิก โรงพยาบาล บ้านจัดสรร รวมไปถึงโรงแรม ซึ่งไม่มีการประกอบกิจการจริง และการดำเนินการของมูลนิธิอาจเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่ โดยโฆษณาว่าจะได้ผลตอบแทนร้อยละ 7 ถึง 10

ขอบคุณภาพจาก 100.5fm

คดีนี้มีผู้เสียหายเข้าร้องเรียนกว่า 200 คน ในพื้นที่ภาคกลางและภาคใต้ ซึ่งดีเอสไอได้สอบปากคำไปแล้วกว่า 100 คน จนพบว่ามีมูลการกระทำความผิดจริง จึงเสนออธิบดีดีเอสไอ ให้รับเป็นคดีพิเศษ

เบื้องต้นในการเข้าตรวจสอบวันนี้ ได้รวบรวมเอกสาร และเทปบันทึกการออกอากาศในลักษณะเชิญชวนลงทุน โดยขณะนี้ยังไม่แจ้งข้อกล่าวหาต่อบุคคลใด เพราะต้องรอการพิจารณาที่ชัดเจนอีกครั้ง และเบื้องต้นยังไม่มีการปิดสถานีโทรทัศน์แห่งนี้ เพราะมีการขออนุญาตอย่างถูกต้อง