“ดีเอสไอ” ลุยตรวจสอบมูลนิธิฮัมซะฮ์ “ทีเอ็มทีวี”

2143

กรมสอบสวนคดีพิเศษ มีคำสั่งเร่งตรวจสอบมูลนิธิฮัมซะฮ์ หลังจากมีประชาชนร้องเรียน มูลนิธิแห่งนี้มีลักษณะระดมทุนให้บริจาคเงิน และเข้าร่วมลงทุน เช่น โครงการฟาร์มไก่ โครงการโซมาเลีย โครงการ หมู่บ้านจัดสรร ไทยมุสลิม หนองจอก ซึ่งส่วนใหญ่จะโฆษณาชักชวนผ่าน สถานีโทรทัศน์ไทยมุสลิม TMTV ซึ่งมีโฆษณาผิดกฎหมายและเป็นช่องที่กสทช.เ­คยสั่งปรับไปแล้ว

จากกรณีที่ ทาง DSI ได้เข้าตรวจสอบมูลนิธิฮัมซะห์ ที่มีการเชิญชวนผ่านสถานีโทรทัศน์ TMTV นั้น ทาง พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล ผู้บัญชาการสำนักคดีอาญาพิเศษ 1 กรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดเผยผ่านสถานีโทรทัศน์ ไทยพีบีเอส เมื่อ 8 ธันวาคม 2558 ที่ผ่านมาว่า “ได้รับการร้องเรียนจากผู้เสียหายหลายคนที่ได้ร่วมลงทุนกับมูลนิธิฮัมซะห์ ที่มีการเชิญชวนผ่านสถานีโทรทัศน์ TMTV ว่า การดำเนินการของมูลนิธิอาจเข้าข่ายแชร์ลูกโซ่ จึงได้เข้าไปตรวจสอบ เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยจะเรียกผู้บริหารของมูลนิธิฮัมซะห์มาให้ข้อมูล และจะทยอยเรียกผู้เสียหายมาให้ข้อมูลถึงพฤติกรรมของการระดมทุนอีกครั้ง”

“กรมการสอบสวนคดีพิเศษ ได้เรียกผู้บริหารมูลนิธิฯ มาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปี พ.ศ.2556 แต่ตอนนั้นผู้เสียหายยังไม่ประสงค์จะแจ้งความ จึงไม่สามารถดำเนินการอะไรได้ เพียงแต่ตรวจสอบการจัดตั้งมูลนิธิเท่านั้น แต่ขณะนี้มีผู้เสียหายจำนวนมากเข้ามาร้องเรียนแล้ว จึงตั้งคณะทำงานขึ้นมาตรวจสอบ จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่า มีการนำความเชื่อทางศาสนามาเป็นช่องทางระดมทุนมีการดำเนินการ 4-5 โครงการ เพื่อจะนำผลกำไรตอบแทนคืนกลับสู่พี่น้องมุสลิม” พ.ต.ต.สุริยา กล่าวและว่า

“ ความเสียหายที่เกิดขึ้นผู้เสียหายกำลังทยอยเดินทางมาแจ้งความและให้ข้อมูล แต่กรมสอบสวนคดีพิเศษจะไม่รอให้ความเสียหายเกิดขึ้น จะเชิญประธานมูลนิธิมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับการดำเนินโครงการ แต่จากการตรวจสอบ เห็นว่า โครงการที่จะมีการดำเนินการ เป็นเพียงแค่เค้าลางว่าจะดำเนินการ อาทิ โครงการหมู่บ้านก่อสร้างมีการดำเนินการบางส่วนแต่สุดท้ายไม่มีการดำเนินการ”

“ดีเอสไอ กำลังเร่งสอบปากคำผู้เสียหาย และผู้บริหารมูลนิธิ เมื่อได้ข้อมูลชัดเจนแล้ว ก็จะแจ้งให้สาธารณะชนทราบว่า เป็นอย่างไร ประชาชนจะได้ไม่หลงชื่อว่า มีการดำเนินโครงการหรือไม่  ฝากแจ้งไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งฝ่ายประชาชนและฝ่ายมูลนิธิ นำข้อมูลมาชี้แจงเพื่อจะมีข้อมูลว่าหลอกลวงหรือไม่” พ.ต.ต.สุริยา กล่าว

ในส่วนโครงการหมู่บ้านไทยมุสลิมนั้น พ.ต.ต.สุริยา กล่าวว่า “เรื่องที่ดินก่อสร้างโครงการหมู่บ้านไทยมุสลิม จากการตรวจสอบพบว่า มีเจ้าของที่ดิน 10 กว่ารายแต่เจ้าของไม่ประสงค์จะขายแล้ว แล้วตอนนี้มีเพียงการสร้างหมู่บ้านตัวอย่าง แต่ไม่มีการก่อสร้างหมู่บ้าน แต่ยังมีการโฆษณาอยู่ ซึ่งตามข้อมูลโครงการไม่สามารถเกิดขึ้นได้”