รู้ไหม! นักรบไอซิสได้เงินเดือนกันคนละเท่าไหร่??

580

สปุตนิกสื่อรัสเซียได้เผยแพร่เอกสารที่มีข้อมูลเกี่ยวกับเงินเดือนของผู้ก่อการร้ายไอซิส เอกสารนี้ถูกพบโดยตำรวจอิรักในเขตตะวันตกของเมืองโมซูล

ตามเอกสารนี้การจ่ายเงินให้แก่นักรบไอซิสนั้นจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสถานะทางครอบครัวของนักรบและจำนวนเด็กในครอบครัว

นักรบไอซิสที่โสดจะได้รับเงินเดือนต่ำสุดประมาณ 72 ดอลลาร์ หรือประมาณ 2,500 บาท

ในทางตรงกันข้าม อาบูจานา เกิดปี 1991 ซึ่งแต่งงานแล้วและมีลูก 3 คน เขาได้รับเงิน 184 ดอลลาร์ (ประมาณ 6,400 บาท) ในเดือนที่ผ่านมา ส่วนนักรบก่อการร้ายอีกคนที่ระบุว่าชื่อ อะบูนัสเซอร์ เกิดปี 1962 แต่งงานแล้วมีลูก 6 คนได้รับเงินเดือนจำนวน 256 ดอลลาร์ (ประมาณ 8,900 บาท)

รายการจ่ายเงินเดือนของไอซิส

แหล่งข่าวท้องถิ่นในเมืองโมซูลบอกกับสำนักข่าวสปุตนิกว่า จำนวนการจ่ายเงินอาจผันผวนขึ้นอยู่กับสถานการณ์ โดยทั่วไปค่าจ้างของพวกก่อการร้ายจะเพิ่มขึ้นตามสัดส่วนของภรรยายและบุตร อย่างไรก็ตามเงินเดือนก็มักจะไม่เกิน 300 ดอลลาร์ หรือประมาณ 10,000 บาท

กลุ่มผู้ก่อการร้ายยังได้จ่ายเงินค่าชดเชยให้แก่นักรบพิการที่ถูกปลดประจำการอันเนื่องจากการถูกพันธมิตรนานาชาติโจมตี

ในเวลาเดียวกันนักรบระดับผู้นำของกลุ่มก่อการร้ายไม่ได้รับเพียงเงินเดือนเท่านั้น แต่ยังเงินจากการขายทรัพย์สินที่ขโมยมาจากพลเรือนทั่วไป เงินเดือนของผู้นำไอซิสคาดว่าจะอยู่ประมาณ 500 เหรียญหรือสูงกว่านั้น แม้ว่าปีนี้พวกเขาประสบปัญหาทางการเงินบางอย่าง อันเนื่องจากฝ่ายพันธมิตรนานาชาติได้ระเบิดแหล่งเก็บเงินของพวกเขา

ปีที่ผ่านมา สปุตนิกเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับเงินเดือนของกลุ่มก่อการร้ายในปี 2014 ตอนที่พวกเขาเข้าควบคุมจังหวัดไนนีเวะห์ (Nineveh) และอันบาร์ (Anbar) ในขณะนั้นเงินเดือนของนักรบชาวต่างชาติอยู่ที่ 1,300 เหรียญ เขายังได้รับบ้าน รถ ภรรยา และน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นของขาดแคลนสำหรับนักรบท้องถิ่น เงินเดือนนักรบไอซิสซึ่งเป็นคนท้องถิ่นอยู่ที่ประมาณ 600 ดอลลาร์ ซึ่งการจา่ยเงินในจำนวนที่สูงดังกล่าวเกี่ยวข้องกับข้อเท็จจริงที่ว่ากลุ่มก่อการร้ายได้เข้าควบคุมแหล่งน้ำมันและขายน้ำมันดิบให้กับประเทศเพื่อนบ้านอย่างผิดกฎหมาย