เจ้าชายซาอุฯ ถูกจับกุมโดยคำสั่งของกษัตริย์ซัลมาน เหตุประพฤติไม่เหมาะสมกับประชาชน

357
เจ้าชายซาอูด บินอับดุลอาซิซ บินมูซาอิด บินซาอูด บินอับดุลอาซิซ อัลซาอูด Image Credit: Al Marsad

อาหรับนิวส์ / กัลฟ์นิวส์ – ตำรวจริยาดจับกุมสมาชิกคนหนึ่งของราชวงศ์ซาอุดิอาระเบียที่ทำร้ายประชาชนด้วยวาจาและร่างกายในวิดีโอที่แพร่หลายในโซเชียลมีเดียเมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา

คลิปดังกล่าวเผยให้เห็นเจ้าชายและคนใกล้ชิดใช้กำลังทำร้ายรวมทั้งใช้ปืนตบหรือขู่ประชาชนซึ่งบางคนมีร้องรอยเลือดติดอยู่บนเสื้อผ้าของพวกเขา

การจับกุมครั้งนี้เกิดขึ้นตามคำสั่งของกษัตริย์ซัลมานแห่งซาอุดิอาระเบียซัลมานซึ่งออกโดยฉับพลันเพื่อจับเจ้าชายซาอูด บินอับดุลอาซิซ บินมูซาอิด บินซาอูด บินอับดุลอาซิซ อัลซาอูด และจำคุกทุกคนที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมต่อประชาชน

รายงานจากสื่อท้องถิ่นระบุว่าการจับกุมดังกล่าวเกิดขึ้นในเวลากลางคืน คำสั่งของกษัตริย์ซาอุดิอาราเบียระบุว่า จะไม่มีผู้ต้องหาคนใดได้รับการปล่อยตัวจนกว่าจะมีการสอบพยานของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อและมีการออกคำวินิจฉัยจากศาล

คำสั่งของกษัตริย์เน้นย้ำว่ากฎหมายต้องใช้บังคับกับทุกคน และทุกคนต้องได้รับความคุ้มครองอย่างเท่าเทียมกันภายใต้กฎหมายโดยไม่คำนึงถึงสถานะของพวกเขา

ชาวซาอุฯ จำนวนมากต่างยินดีต่อข่าวนี้ โดยพวกเขาได้แชร์วิดีโอที่หลุดออกมาซึ่งดูเหมือนจะเป็นขณะเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมตัวเจ้าชายซาอูดเมื่อคืนนี้ (19 ก.ค.)

https://twitter.com/5anksa/status/887888447272361984

ในช่วงสองสามวันที่ผ่านมาคลิปซึ่งแสดงถึงการกระทำที่ไม่เหมาะสมของเจ้าชายซาอูดและพรรคพวกได้แพร่กระจายออกไปอย่างกว้างขวางและก่อให้เกิดปฏิกิริยาโกรธเคืองจากชาวซาอุฯ

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการดำเนินการตามกฎหมายต่อสมาชิกราชวงศ์ซาอุดิอารเบียอย่างรวดเร็วและเปิดผยกับสาธารณชน

เมื่อเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมากระทรวงมหาดไทยกล่าวว่า เจ้าชายตุรกี บินซาอูด บินตุรกี บินซาอูด อัลกาบีร์ ได้ถูกประหารชีวิตที่กรุงริยาดเหตุเพราะเขาได้ฆ่า นายอาเดล บินสุไลมาน บินอับดุลการิม อัลมูไฮมีด ซึ่งเป็นพลเมืองของซาอุดิอาระเบีย

ตามคำแถลงของกระทรวงในตอนนั้น ระบุว่าเจ้าชายยิงนายอัลมูไฮมีดตายระหว่างการทะเลาะเบาะแว้งกัน