วันเสาร์ 31 มกราคม 2026

ซาอุฯ ย้ำไม่เปิดน่านฟ้าหรือดินแดน ใช้โจมตีอิหร่าน

-

มกุฎราชกุมาร โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบีย แจ้งต่อประธานาธิบดีอิหร่าน มัซอูด เปเซซคียอน ระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์เมื่อวันอังคาร (27 ม.ค.) ว่า ริยาดจะไม่อนุญาตให้ใช้น่านฟ้าหรือดินแดนของซาอุดีอาระเบียในการดำเนินปฏิบัติการทางทหารใด ๆ ต่ออิหร่าน

รายงานของ อัลอะราบิยา ระบุว่า การโทรศัพท์ครั้งนี้เป็นฝ่ายประธานาธิบดีอิหร่านเป็นผู้ริเริ่ม โดยเปเซซคียอน ได้อธิบายพัฒนาการล่าสุดภายในอิหร่าน รวมถึงความคืบหน้าในการเจรจาเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์

มกุฎราชกุมารเน้นย้ำในระหว่างการสนทนาว่า “ราชอาณาจักรให้การเคารพในอธิปไตยของสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน และราชอาณาจักรจะไม่ยอมให้มีการใช้ดินแดนหรือน่านฟ้าของตนในการโจมตีอิหร่าน ไม่ว่าการโจมตีนั้นจะมาจากฝ่ายใดหรือมีเป้าหมายใดก็ตาม”

การสนทนาดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียด หลังสหรัฐขู่ใช้กำลังโจมตีอิหร่านในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ได้สั่งการให้ส่งเรือบรรทุกเครื่องบินและยุทโธปกรณ์ทางทหารเพิ่มเติมเข้าสู่ภูมิภาค เพื่อเตรียมความพร้อมต่อความเป็นไปได้ของการโจมตีอิหร่าน

เรื่องล่าสุด