งงหนัก! มุกตาดา ซาดร์ นักการศาสนาชีอะห์ผู้ทรงอิทธิพลแห่งอิรักเยือนซาอุฯ พบมกุฎราชกุมาร

162

นักการศาสนามุสลิมชีอะห์ชาวอิรัก “มุกตาดา ซาดร์” ได้พบปะกับเจ้าชายมูฮัมหมัด บินซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดิอาระเบียและเจ้าหน้าที่ทางการซาอุฯ จำนวนหนึ่ง ในการไปเยือนราชอาณาจักรซาอุฯ ซึ่งเกิดขึ้นได้ยากยิ่ง

เจ้าชายมูฮัมหมัด บินซัลมาน ได้ต้อนรับ มุกตาดา ซาดร์ ที่สำนักงานของตนในเมืองเจดดะห์ โดยทั้งสองฝ่ายให้ความสำคัญกับเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างซาอุดิอาระเบีย-อิรัก และพูดคุยในประเด็นอื่นๆ ที่น่าสนใจ อาหรับนิวส์รายงานอ้างสำนักข่าวเอสพีเอ (SPA) ของทางการซาอุฯ

“ซามีร์ อัซซุบฮาน” อดีตเอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบียประจำอิรักเป็นผู้ไปต้อนรับ “มุกตาดา ซาดร์” ที่สนามบินคิงอับดุลอาซิซในเมืองเจดดาห์

“ซามีร์ อัซซุบฮาน” อดีตเอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบียประจำอิรักเป็นผู้ไปต้อนรับ “มุกตาดา ซาดร์” ที่สนามบินคิงอับดุลอาซิซในเมืองเจดดาห์

แถลงการณ์จากสำนักงาน มุกตาดา ซาดร์ เมื่อวันอาทิตย์ (30 ก.ค.) ระบุ เขาได้รับคำเชิญอย่างเป็นทางการจากซาอุฯ ให้เดินทางไปเยือน อาหรับนิวส์ระบุ

อัลอะราบิยาระบุว่า การเดินทางเยือนซาอุฯ ของ มุกตาดา ซาดร์ ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 11 ปี เขาเคยเดินทางไปยังซาอุฯ ครั้งล่าสุดเมื่อปี 2006

“เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งกับการที่เราพบว่าจะเป็นความก้าวหน้าในเชิงบวกในความสัมพันธ์ระหว่างซาอุดิอาระเบียกับอิรัก และหวังว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของการถอยห่างออกจากการปะทะกันของเรื่องนิกายในภูมิภาคอาหรับ-อิสลาม” แถลงการณ์จากสำนักงานของมุกตาดา ซาดร์ ระบุ ตามที่อัลอะราบิยารายงาน

รอยเตอร์ระบุว่า เมื่อเดือนที่ผ่านมาซาอุดีอาระเบียและอิรักได้ประกาศว่าพวกเขากำลังจัดตั้งสภาประสานงานเพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์เชิงยุทธ์ศาสตร์เพื่อปรับปรุงความสัมพันธ์กับรัฐอาหรับอื่นๆ

ซาอุดิอาระเบียได้เปิดสถานทูตของตนในกรุงแบกแดดอีกครั้งในปีพ. ศ. 2558 หลังจากปิดไปเป็นระยะเวลา 25 ปี และในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมารัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดีอาระเบีย อาเดล อัลจูเบร์ ได้เดินทางไปเยือนแบกแดดซึ่งยากที่จะเกิดขึ้น รอยเตอร์ระบุ

ซาดร์ เป็นนักการศาสนาผู้ทรงอิทธิพลในอิรักคนหนึ่ง เขาเป็นผู้นำต่อต้านการยึดครองอิรักของอเมริกา เขาได้รับการสนับสนุนจากชาวอิรักระดับล่างในกรุงแบกแดดและเมืองต่างๆ ทางตอนใต้

ซาดร์ เป็นผู้นำของขบวนการเคลื่อนไหว “อัซซาดรี” (Sadrist movement) ซึ่งมี 34 ที่นั่งในรัฐสภาอิรัก และมีปีกติดอาวุธในนาม “ซารายา อัลซาลาม” (Saraya al-Salam) ซึ่งเป็นหนึ่งในกองกำลังที่ได้รับความนิยมในหมู่ชีอะห์อิรักและเป็นกองกำลังประชาชนที่ต่อสู้เคียงข้างกองทัพอิรักเพื่อต่อต้านไอซิส