ฝ่าหมอก ชมดอกกระเจียว ณ อุทยานแห่งชาติไทรทอง จังหวัดชัยภูมิ

388
ภาพ : ศิริวรรณ เชื้อผู้ดี /เดอะพับลิกโพสต์

ช่วงนี้เป็นฤดูกาลชมดอกกระเจียว” ใครๆ ก็ไปชมไปหยอกดอกกระเจียวหรืออีกชื่อ คือ ”ดอกบัวสวรรค์” แล้วนำมาโพสต์แชร์ & โชว์ จนเห็นแต่ภาพดอกกระเจียวสีสันสดใส ผลิดอกบานเต็มทุ่งกว้าง เสมือนกำลังโบกมือเรียกอยู่เต็มหน้าเฟสบุ๊ค จนแทบจะอดใจไปชมดอกกระเจียวของจริงไม่ไหว

เมื่อจะได้มีโอกาสไปชมทุ่งดอกกระเจียวท่ามกลางสายหมอก ในช่วงหน้าฝน โอกาสดีแบบนี้พลาดไม่ได้เลย แม้จะฝ่าหมอก ฝ่าฝน ก็ไม่เป็นอุปสรรคสำหรับการไปชื่นชมทุ่งดอกบัวสวรรค์ผลิบานสวย ณ อุทยานแห่งชาติไทรทอง จังหวัดชัยภูมิ เมื่อวันที่ 27 – 29 กรกฎาคม 2560 ที่ผ่านมา พร้อมกับนำภาพงามๆ บรรยากาศดีๆ กลับมาฝากเพื่อนๆ ให้ความรู้สึกเหมือนกับว่า เพื่อนได้ไปเที่ยวกับเราด้วย

ภาพ : ศิริวรรณ เชื้อผู้ดี /เดอะพับลิกโพสต์

ข้อมูลเบื้องต้นของอุทยานแห่งชาติไทรทอง ทุ่งดอกกระเจียวเป็นที่เที่ยวที่สำคัญของอุทยานแห่งชาติไทรทอง อยู่ในท้องที่อำเภอหนองบัวระเหว อำเภอเทพสถิต อำเภอภักดีชุมพล และอำเภอหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ มีเนื้อที่ประมาณ 199,375 ไร่ หรือ 319 ตารางกิโลเมตร มีอาณาเขตติดต่อกับอุทยานแห่งชาติป่าหินงามและอุทยานแห่งชาติภูแลนคา เป็นผืนป่าบนเทือกเขาพังเหย ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพรรณไม้น้อยใหญ่

ในช่วงต้นฤดูฝน ผืนป่าจะเขียวชอุ่มชุ่มชื้นไปด้วยพรรณไม้น้อยใหญ่ ร่มรื่น และยังงดงามโดดเด่นด้วยดอกกระเจียวที่ผลิบานอยู่เต็มท้องทุ่ง เรียกชื่อว่า ทุ่งบัวสวรรค์ มีน้ำตกไทรทองที่สวยงาม และมีหน้าผา ให้ทุกคนท้าพิสูจน์ว่า”ใจถึงพอไหม” อยู่ในท้องที่อำเภอหนองบัวระเหว อำเภอเทพสถิต อำเภอภักดีชุมพล และอำเภอหนองบัวแดง

ภาพ : ศิริวรรณ เชื้อผู้ดี /เดอะพับลิกโพสต์

การเดินทางไปชมดอกกระเจียวผลิบานที่แสนประทับใจ

เนื่องจากมันออกจะเป็นทริปกระทันหันหน่อยๆ เลยไปกันแค่ 3 สาว และต้องขอบคุณเพื่อน เจ้าของบ้านที่ให้เราพักพิง สาวชัยภูมิ อำเภอหนองบัวระเหว“สุมาลี” พนักงานสหกรณ์ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย พาไปพักที่บ้านและน้องชายของเพื่อน “สุนทร” ช่างประจำรพ.หนองบัวระเหว ทำหน้าที่ขับรถพาทัวร์อำเภอหนองบัวระเหวแทบจะทุกมุมแบบครบถ้วน“ช้อป ชิม ชม”

ภาพ : ศิริวรรณ เชื้อผู้ดี /เดอะพับลิกโพสต์

เริ่มต้นการเดินทาง กรุงเทพ – หนองบัวระเหว ระยะทางประมาณ 360 กิโลเมตร (27 ก.ค.)

3 ทุ่ม ล้อหมุนจากเขตห้วยขวาง เราใช้เส้นทาง ถ.พหลโยธิน ไป ถ.มิตรภาพ มุ่งหน้า จ.นครราชสีมา เขื่อนลำตะคอง เพื่อไป จ. ชัยภูมิ ฝนตกตลอดทางและตลอดคืน แต่โชเฟอร์สาวของเรา ชินเส้นทาง พอตี 2 กว่าๆ ก็ถึงจุดหมายปลายทาง อำเภอหนองบัวระเหว “เข้านอน รอเวลาเช้า”

ก่อน 7 โมงเช้า สุนทร กับน้องเซฟ ลูกชายวัย 7 ขวบ ผู้บ่าวขาเลาะของเรา ขับรถพาพวกเราไป ที่อุทยานแห่งชาติไทรทอง หรือเรียกสั้นๆ ว่า อช.ไทรทอง ห่างจากหนองบัวระเหว ประมาณ 37 กิโลเมตร อากาศยามเช้าสดชื่น ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ในพื้นที่เขียวชอุ่ม ภูเขาที่มีต้นไม้เขียวครึ้มขึ้นปกคลุม ทั้งสองข้างทาง เห็นนาข้าวเขียวๆ เป็นระยะ (ชาวบ้านทำนาปี ข้าวหอมสุรินทร์) มองเห็นหมอกปกคลุม บางเบาตามเส้นทางที่ขับรถผ่าน หนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ เป็นอำเภอที่น่าอยู่ ต้นไม้เขียวชอุ่ม ร่มรื่น สบายตา ถนนหนทางสะอาด ชาวบ้านใจดี ยิ้มแย้มกับคนต่างถิ่น ใกล้แหล่งท่องเที่ยว น้ำก็ไม่ท่วม

ภาพ : ศิริวรรณ เชื้อผู้ดี /เดอะพับลิกโพสต์

อุทยานแห่งชาติไทรทอง เป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทาง

เราต้องหลังนั่งรถกะบะข้ามลำห้วย(รถเก๋งกับรถตู้ไม่สามารถข้ามไปได้) จากที่ทำการอุทยานฯ เพื่อขึ้นไปชมทุ่งดอกกระเจียว ค่าใช้จ่ายคนละ 60 บาท ระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร เป็นประสบการณ์ ที่สนุก ได้บรรยากาศเหมือนการผจญภัยเล็กๆ เราฝ่าสายหมอกและฝนปรอยๆ เพราะเราไปถึงเช้ามาก แถมมีข่าวน้ำท่วมจังหวัดชัยภูมิ แต่เป็นอำเภออื่น นักท่องเที่ยวเลยแทบไม่มี จนเราคิดว่า วันนี้คงมีนักท่องเที่ยวน้อย พอใกล้ถึงลานจอดรถ หมอกเริ่มหนาขึ้น ยิ่งทำให้การผจญภัยเล็กๆ ของเรา ตื่นเต้นยิ่งขึ้น ใกล้ๆ ลานจอดรถเป็นลานกางเต้นท์สำหรับนักท่องเที่ยวด้วย มีร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก มีห้องน้ำ ห้องอาบน้ำบริการ ห้องน้ำสะอาด น้ำไหลแรง และมีเพียงพอต่อความต้องการ