นักท่องเที่ยวอิหร่านกระอัก ธนาคารไทยปฏิเสธรับแลกเงิน คำสั่งแบงก์ชาติ ตามก้นมะกัน

2404

เดอะพับลิกโพสต์ – ชาวอิหร่านเผชิญอุปสรรคและความยากลำบากในการเดินทางมาท่องเที่ยวเมืองไทย หลังเคาเตอร์ธนาคารต่างๆ ในสนามบินสุวรรณภูมิไม่รับแลกเงิน ระบุคำสั่งแบงก์ชาติงดให้บริการผู้ถือสัญชาติอิหร่านและเกาหลีเหนือ ตามนโยบายแซงชั่นของสหรัฐฯ

เจ้าหน้าที่ฝ่ายรับส่งประจำสนามบินของบริษัทท่องเที่ยวแห่งหนึ่งที่ให้บริการลูกค้าชาวอิหร่าน บอกกับผู้สื่อข่าวเดอะพับลิกโพสต์ว่า ขณะนี้นักท่องเที่ยวชาวอิหร่านซึ่งเดินทางมาไทยและลงเครื่องที่สนามบินสุวรรณภูมิไม่สามารถแลกเงินตรากับเคาเตอร์ธนาคารต่างๆ ที่ตั้งอยู่ในสนามบินได้

“เมื่อนักท่องเที่ยวอิหร่านไปขอแลกเงินดอลลาร์เป็นเงินไทยพร้อมยื่นหนังสือเดินทางตามระเบียบการแลกเงิน ก็จะถูกเจ้าหน้าที่ประจำเคาเตอร์ธนาคารต่างๆ ที่ตั้งอยู่ในสนามบินปฏิเสธให้บริการ โดยอ้างว่าประเทศของพวกเขาถูกขึ้นทะเบียนแซงชั่น”

“เคาเตอร์ธนาคารไทยพานิชย์ในสนามบินสุวรรณภูมินั้นถึงขนาดแสดงเอกสารภาษาอังกฤษให้นักท่องเที่ยวอิหร่าน โดยมีความหมายในภาษาไทยว่า ขออภัยอย่างยิ่ง ประเทศของท่านอยู่ภายใต้มาตรการแซงชั่นทางเศรษฐกิจ เราจึงไม่สามารถให้บริการธุรกรรมทางการเงินแก่ท่านได้” เจ้าหน้าที่บริษัทท่องเที่ยวที่ไม่ประสงค์เปิดเผยนามบอกกับผู้สื่อข่าวเดอะพับลิกโพสต์

ภาพถ่ายที่เดอะพับลิกโพสต์ได้รับเผยให้เห็นเอกสารภาษาอังกฤษที่เคาเตอร์ธนาคารไทยพานิชย์ในสนามบินสุวรรณภูมิแสดงให้นักท่องเที่ยวอิหร่าน โดยมีความหมายในภาษาไทยว่า “ขออภัยอย่างยิ่ง ประเทศของท่านอยู่ภายใต้มาตรการแซงชั่นทางเศรษฐกิจ เราจึงไม่สามารถให้บริการธุรกรรมทางการเงินแก่ท่านได้”

“ชาวอิหร่านประสบอุปสรรคและความยากลำบากในการเดินทางมาท่องที่ยวเมืองไทยอย่างมากในตอนนี้ โดยเฉพาะขาเข้า เนื่องจากส่วนใหญ่พกเงินตราต่างประเทศแต่ไม่สามารถแลกเป็นเงินไทยได้ สำหรับนักท่องที่ยวที่เดินทางมากับกรุ๊ปทัวร์นั้นจะโชคดีกว่าเนื่องจากมีรถรับส่ง แต่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาด้วยตนเองซึ่งต้องแลกเงินเพื่อใช้เป็นค่าพาหนะหรือค่าอาหารสำหรับเดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวนั้นก็จะประสบความยากลำบากมากกว่า”

“นอกจากนั้นในขาออกเพื่อเดินทางกลับประเทศ นักท่องเที่ยวที่ต้องการซื้ออาหารหรือของฝากเพิ่มเติมระหว่างรอขึ้นเครื่องที่สนามบินก็ยังต้องเผชิญอุปสรรคดังกล่าว” เจ้าหน้าที่บริษัททัวร์กล่าว

ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ “ตีมึน” ย้อนแย้งข้อเท็จจริง

ด้านนายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยหรือแบงก์ชาติ บอกกับผู้สื่อข่าวที่ไปสอบถามเรื่องนี้ว่าตนยังไม่ทราบเรื่องดังกล่าว อีกยังย้อนถามผู้สื่อข่าวว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อไหร่ เพร้อมทั้งออกตัวว่าความจริงตนยังไม่ควรให้ความเห็นเพรายังไม่ทราบที่ไปที่มาว่าเขาไปแลกที่ไหน สถานรับแลกเปลี่ยนเงินตราหรือกับทางธนาคาร

“ทั้งนี้ก็มีมาตรการที่แต่ละธนาคารจะต้องปฏิบัติตามในเรื่องระหว่างประเทศที่มีปัญหาหรือโดนแซงชั่น กรณีอิหร่านนี้ไม่ใช่เป็นการแซงชั่นประเทศ แต่แซงชั่นบุคคลที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาล ซึ่งก็ต้องไปดูว่าบุคคลเหล่านั้นรายชื่อเขาอยู่ที่ไหน เกี่ยวข้องไหม ซึ่งมีหลักเกณฑ์ของสหประชาชาติที่ต้องปฏิบัติอยู่” ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อบ่ายวานนี้ (9 ส.ค.) ที่กระทรวงการคลัง

อย่างไรก็ตาม คำตอบของผู้ว่าแบงก์ชาติก็ย้อนแย้งข้อมูลของบุคคลในแวดวงอิหร่านซึ่งบอกกับผู้สื่อข่าวเดอะพับลิกโพสต์ว่า หลังทราบข่าวเรื่องเคาเตอร์ธนาคารในสนามบินสุวรรณภูมิไม่รับแลกเงินชาวอิหร่านตนก็ได้โทรไปสอบถามโดยตรงไปยังธนาคารไทยพานิชย์** ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่รับสายได้ยืนยันกับตนว่า เป็นมาตรการของธนาคารแห่งประเทศไทยจริงที่ได้สั่งไปยังทุกธนาคารของไทย โดยเป็นมติที่ออกมาราวกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และเริ่มบังคับใช้เมื่อต้นเดือนสิงหาคมนี้

นอกจากนั้นเมื่อผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบกับทางคอลเซ็นเตอร์ของธนาคารไทยพานิชย์ เมื่อช่วงค่ำวานนี้ (9 ส.ค.) เจ้าที่หน้าผู้ให้บริการก็ได้ยืนยันว่า เป็นคำสั่งของแบงก์ชาติ โดยฝ่ายกำกับควบคุมแจ้งให้เจ้าหน้าที่ธนาคารงดให้บริการธุรกรรมทางการเงินแก่บุคคลผู้ถือสัญชาติอิหร่านและเกาหลีเหนือ ซึ่ง