ถ้าอัสซาด “ฆ่าประชาชนของตัวเอง” แล้วทำไมผู้ลี้ภัยซีเรียครึ่งล้านจึงวิ่งกลับไปหาเขา?

การเดินทางกลับบ้านของของผู้ลี้ภัยชาวซีเรียมากกว่าครึ่งล้านตั้งแต่ต้นปี 2017 นี้ เท่ากับเป็นการตอกหน้าสื่อกระแสหลักของตะวันที่พยายามโฆษณาชวนเชื่อว่า ประธานาธิบดีอัสซาด “เข่นฆ่าประชาชนของตัวเอง”

องค์การด้านผู้ลี้ภัยระหว่างประเทศอย่างสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (United Nations High Commissioner for Refugee: UNHCR)เผยว่า เฉพาะในปี 2017 นี้ ผู้อพยพชาวซีเรียได้เดินทางกลับบ้านแล้วกว่า 500,000 คน ตามรายงานของบีบีซี เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2017

รายงานระบุว่า ผู้อพยพชาวซีเรียที่อยู่ในประเทศ 440,000 คน และต่างประเทศ 31,000 คน ได้เดินทางกลับบ้านของพวกเขาแล้ว โดยจำนวนผู้เดินทางกลับบ้านจนถึงกลางปีนี้มากกว่าผู้อพยพที่กลับมาตลอดปี 2016

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยระบุว่า “ส่วนใหญ่พวกเขาได้เดินทางกลับไปยังเมืองอาเลปโป ฮามา ฮอมส์ และดามัสกัส” ซึ่งเมืองเหล่านี้เดิมเคยตกอยู่ภายใต้การยึดครองของฝ่ายกบฏที่ต่อมาฝ่ายรัฐบาลซีเรียสามารถยึดกลับคืนมาได้

สื่อโปรจักวรรดินิยมอย่าง เอ็นพีอาร์ (NPR) พยายามที่จะชี้ช่องว่า การกลับบ้านของผู้ลี้ภัยเพราะถูกบังคับจากรัฐบาลซีเรีย ซึ่งเป็นข้ออ้างที่ไม่สมเหตุสมผลอย่างมาก อีกยังขัดแย้งกับสื่อกระแสหลักอื่นๆ

แน่นอนว่า คำถามที่แท้จริงซึ่งเกิดขึ้นตรงนี้ก็คือ “ถ้าหากอัสซาดกำลังฆ่าสังหารประชาชนของตนเองจริง และทำไมชาวซีเรียเหล่านี้จึงทะยอยกันเดินทางกลับไปอย่างไม่หยุดหย่อน??”

ก่อนหน้านี้สิ่งที่เราได้ยินจากสื่อกระแสหลักของตะวันตกและการโฆษณาชวนเชื่อของฝ่ายนิยมกบฏก็คือ ประชาชนเหล่านี้กำลังหนีตายจาก “ความโหดเหี้ยมของอัสซาด” เผด็จการที่ “ฆ่าประชาชนของตัวเอง” ดังนั้นคำถามง่ายๆ ตอนนี้จึงเกิดขึ้นว่า “ทำไมคนที่เคยจะถูกฆ่าโดยรัฐบาลของตนเอง และหลบหนีรอดไปได้ จึงรีบกลับไปโดยทันทีที่โอกาสเปิด??”

เป็นไปได้ว่า เพราะพวกเขาชอบที่จะอาศัยอยู่ในซีเรียมากกว่าประเทศอื่นๆ หรือไม่ก็เพราะรัฐบาลไม่ได้เข่นฆ่าสังหารพวกเขาตามที่สื่อกระแสหลักพยายามประโคมข่าว!!

นอกจากนี้ยังเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องชี้ให้เห็นก็คือ อัตราการกลับมาของผู้ลี้ภัยชาวซีเรียที่เพิ่มขึ้นนั้นเกี่ยวข้องโดยตรงกับปริมาณของดินแดนที่รัฐบาลซีเรียปลดปล่อยจากฝ่ายกบฏ กล่าวอีกนัยหนึ่งเมื่อรัฐบาลซีเรียปลดปล่อยดินแดนได้มากขึ้นชาวซีเรียก็จะกลับไปยังบ้านของตนในดินแดนที่รัฐบาลควบคุม จึงเห็นได้ชัดว่าถ้าผู้ลี้ภัยชาวซีเรียกำลังหลบหนีจากอัสซาด เราก็คงจะเห็นการเพิ่มขึ้นของผู้อพยพ!!

มันชัดเจนจนไม่สามารถตีความเป็นอย่างอื่นไปได้ว่า ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียกำลังเดินทางกลับบ้านเพราะผู้ก่อการร้ายและฝ่ายกบฏกำลังสูญเสียดินแดนยึดครอง พวกเขาสามารถเดินทางกลับบ้านไปสู่ดินแดนที่อยู่ภายใต้การควบคุมของฝ่ายรัฐบาล

นับตั้งแต่สงครามในประเทศนี้ปะทุขึ้น นักวิเคราะห์จากสื่อทางเลือกได้พยายามชี้ประเด็นนี้มาโดยตลอด แต่ไม่สามารถต้านทานสื่อกระแสหลักที่ได้ชี้นำไปตามวาระซ่อนเร้นของชาติตะวันตก จนกระทั่งถึงวันนี้สื่อกระแสหลักเหล่านั้นก็ไม่มีทางเลือกใดนอกจากต้องยอมรับว่าชาวซีเรียกำลังทะยอยเดินทางกลับบ้านของตน

ม่านพร่ามัวของสถานการณ์ในประเทศซีเรียจากฝีมือการโฆษณาชวนเชื่อกำลังคลี่คลายอย่างช้าๆ ถึงตอนนี้ ระหว่าง “อัสซาด” กับ “ฝ่ายกบฏสมุนตะวันตก” ใครคือผู้ทำลายซีเรีย? ใครคือผู้ก่อการร้าย? ใครคือต้นเหตุทำให้ชาวซีเรียจำนวนมากต้องลี้ภัย? ใครฆ่าประชาชนซีเรีย? คำตอบก็พลันกระจ่างชัด!!