พม่าถูกกล่าวหา วาง “ทุ่นระเบิด” ตามแนวชายแดน ท่ามกลางการอพยพของโรฮิงญา

© AFP 2017/ Thein Zaw

สปุตนิก – ตามที่ความรุนแรงได้เพิ่มขึ้นในพม่าทำให้ชาวมุสลิมโรฮิงญาจำนวนมากได้อพยพหนีเข้าไปยังบังคลาเทศ รายงานพิเศษของสำนักข่าวรอยเตอร์ระบุว่า กองกำลังทหารพม่าได้วางทุ่นระเบิดตามพรมแดนระหว่าง 2 ประเทศ

“พวกเขาวางทุ่นระเบิดในเขตแดนของตนตามแนวรั้วลวดหนามที่ตั้งอยู่ระหว่างเสาหลักของพรมแดน” แหล่งข่าวจากรัฐบาลบังคลาเทศกล่าวกับรอยเตอร์ในการสัมภาษณ์พิเศษ

ตามความเห็นของแหล่งข่าว การกระทำดังกล่าวอาจมีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันไม่ให้ชาวโรฮิงญากลับเข้าสู่พม่าอีกหลังจากออกหนีออกไปบังกลาเทศแล้ว

“กองกำลังของเราเห็นคนสามถึงสี่กลุ่มที่ทำงานใกล้รั้วลวดหนามโดยฝังอะไรบางอย่างลงไปในพื้นดิน” หนึ่งในแหล่งข่าวกล่าวเพิ่มเติม “เราได้รับการยืนยันจากเจ้าหน้าที่ของเราแล้วว่าพวกเขากำลังวางทุ่นระเบิด”

พวกเขาเน้นย้ำว่า “การกระทำดังกล่าวไม่เคยเกิดขึ้นที่ชายแดนมาก่อน”

ก่อนหน้านี้ในวันอังคาร (5 ก.ย.) มีเหตุระเบิดสองครั้งเกิดขึ้นที่ชายแดนพม่าซึ่งทำให้เด็กชายสองคนที่อยู่ใกล้ชายแดนได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่ชายแดนบังคลาเทศชายแดน นายมันซูรุล ฮัสซัน คาน กล่าวกับรอยเตอร์

กองทัพพม่าไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับการระเบิดที่อยู่ใกล้ชายแดน อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวทางทหารพม่ากล่าวว่าทุ่นระเบิดดังกล่าวเคยอยู่ที่นั่นมาตั้งแต่ช่วงยุค 90 เพื่อป้องกันการบุกรุกและยังไม่ถูกถอดออก

รายงานฉบับนี้เกิดขึ้นท่ามกลางวิกฤติการณ์ระหว่างกองกำลังรักษาความมั่นคงของพม่ากับชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมโรฮิงญา

ปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมากลุ่มติดอาวุธชาวโรฮิงญาได้โจมตีกองกำลังรักษาความมั่นคงในรัฐยะไข่ การโจมตีดังกล่าวได้รับการตอบโต้อย่างรุนแรงจากทางการพม่าทำให้เกิดการปะทะและการเสียชีวิตของผู้คนหลายร้อยคน ในขณะที่หลายพันคนถูกบังคับให้หนีไปบังคลาเทศ