ราชินีแห่งท้องฟ้าของอิหร่าน สนุกและท้าทายกับกีฬาร่มร่อนพาราไกลดิ้ง

352
ฟาตีเมะห์ เอฟเตคอรี (Fatemeh Eftekhari) ผู้ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะ “ราชินีแห่งท้องฟ้าของอิหร่าน”

ฟาตีเมะห์ เอฟเตคอรี (Fatemeh Eftekhari) ผู้ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะ “ราชินีแห่งท้องฟ้าของอิหร่าน” เธอเป็นนักกีฬาร่มร่อนพาราไกลดิ้ง (Paragliding) คนแรกของอิหร่านที่ได้มีส่วนร่วมเข้าแข่งขันในระดับนานาชาติ และได้รับการรับรองสำหรับการแข่งขันในระดับโลก

ความสำเร็จครั้งล่าสุดของเธอเกิดขึ้นที่ประเทศคาซัคสถาน โดยเธอสามารถคว้ารางวัลเหรียญทองแดงในการแข่งขันร่มร่อนนานาชาติ ทัวร์นาเมนต์นี้จัดขึ้นที่เมืองอัลมาตี ประเทศคาซัคสถาน ตั้งแต่วันที่ 22 ถึง 29 สิงหาคม ที่ผ่านมา

ในการให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์จาเมจัมส์ (Jame Jam’s) ของอิหร่าน เธอบอกว่า ในช่วงหลายปีมานี้การได้เห็นหญิงในการแข่งขันกีฬาต่างๆ กลายเป็นเรื่องปรกติ รวมทั้งสำหรับกีฬาร่มร่อนพาราไกลดิ้งในอิหร่านที่มิใช่มีเพียงเธอคนเดียวเท่านั้น

“ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมาฉันเป็นนักบินร่มร่อนหญิงคนเดียวที่มีส่วนร่วมในการแข่งขันระดับนานาชาติและเอาจริงเอาจัง แต่ก็มีนักบินร่มร่อนหญิงหลายคนที่บินอยู่ในอิหร่าน และทุกวันเราเห็นพวกเขาเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ” เธอบอก

“เมื่อห้าปีก่อน ในการปรึกษาหารือกับผู้หญิงหลายคนที่สนใจในกีฬาร่มร่อน เราได้จัดตั้งกลุ่มไซเบอร์ขึ้นและได้พูดคุยเกี่ยวกับประเด็นทางวิทยาศาสตร์ของการบิน กลุ่มนี้เรียกว่าชมรมนักบินหญิง (Women’s Flight Society) โดยการสร้างกลุ่มนี้ เราแชร์รูปถ่ายและวิดีโอของนักบินผู้หญิง และทำให้เรารู้จักกันและกัน ผู้ที่มีประสบการณ์มากขึ้นก็มาตอบคำถามให้ผู้เริ่มเล่น นี่เป็นผลมาจากความพยายามของเรา ภายในสี่ปีที่ผ่านมา ตอนนี้ผู้หญิงมีส่วนร่วมในการแข่งขันมากขึ้น และในเดือนกันยายนนี้เรามีการแข่งขันสองครั้งที่อิหร่าน ซึ่งฉันหวังว่าจะมีผู้หญิงเข้าร่วม“ เอฟเตคอรี กล่าว

เหรียญรางวัลจำนวนมากของนักบินร่มร่อนหญิงอิหร่าน

เอฟเตคอรีเป็นนักบินนักร่มร่อนที่ดีที่สุดคนหนึ่งของโลกโดยไม่ต้องสงสัย เธอได้รับรางวัลเหรียญแล้วเหรียญเล่า และถือว่าเป็นนักกีฬาที่ไม่เคยจบการแข่งขันด้วยมือเปล่า

“ทุกปีฉันมีส่วนร่วมในการแข่งขันระดับนานาชาติสามครั้ง หลายปีที่ผ่านมาฉันได้รับเหรียญทอง เงิน และเหรียญทองแดง ฉันไม่เคยกลับจากการแข่งขันโดยไม่มีเหรียญ ครั้งล่าสุดที่ฉันเข้าร่วมคือที่คาซัคสถาน มีนักบินร่มร่อนทั้งหมด 115 คนจาก 22 ประเทศ ซึ่งเป็นหญิง 25 คน นักบินที่เก่งที่สุดในโลกได้เข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ ฉันได้รับเหรียญทองแดง โดยการแข่งขันมีการแบ่งประเภทชายและหญิง”

“ในส่วนการแข่งขันประเภททีม ทีมซากรอส เคลาด์ (Zagros Cloud) จากอิหร่านได้อันดับที่หนึ่ง ในส่วนของประเภทผู้หญิงล้วน ผู้เข้าร่วมการแข่งขันจากเกาหลีได้รับรางวัลชนะเลิศ และอันดับสองคือนักบินชาวรัสเซีย ในขณะที่ฉันได้รับเหรียญทองแดง”

“ฉันเคยเข้าร่วมการแข่งขัน Kayseri ของประเทศตุรกีเมื่อไม่กี่วันก่อนการแข่งขันในประเทศคาซัคสถาน โดยการแข่งขันที่ตุรกีนั้น โมฮัมหมัด เซมนานี จากอิหร่าน ได้รับรางวัลเหรียญทองในประเภทชายล้วน และฉันได้รับเหรียญทองจากประเภทหญิงล้วน ที่นั่นเป็นการแข่งขันที่ยากและจริงจัง” เอฟเตคอรี บอก

ในตอนท้ายของการสัมภาษณ์ ฟาตีเมะห์ เอฟเตคอรี กล่าวว่า “ฉันไม่มีจุดหมายเฉพาะสำหรับการบินร่มร่อน หลายปีที่ผ่านมาฉันเป็นหนึ่งในนักบินร่มร่อนพาราไกลดิ้ง 10 คนแรกในอิหร่าน การทำสถิติไม่น่าตื่นเต้นอีกต่อไปสำหรับฉัน ตอนนี้เป้าหมายของฉันคือนำผู้หญิงเข้ามาเพิ่มสู่ชุมชนนักกีฬาสตรี ตอนนี้ฉันมีความสุขมากเพราะความพยายามของฉันในเรื่องนี้ได้รับผลสำเร็จ มันทำให้ฉันรู้สึกสงบ”

แปล/เรียบเรียงจาก http://ifpnews.com