อินเดียอ้าง โรฮิงญาเชื่อมโยงกับ “กลุ่มก่อการร้าย” จ่อเทรเทศ 40,000 คน

ท่ามกลางความพยายามเนรเทศชาวโรฮิงญากว่า 40,000 คน กระทรวงมหาดไทยอินเดียอ้างอิงหลักฐานลับที่แสดงถึงการเชื่อมโยงกับกลุ่มติดอาวุธ

ผู้ประท้วงในนิวเดลีได้ออกมาตะโกนคำขวัญต่อต้านการสังหารชาวโรฮิงญาในพม่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว [Adnan Abidi / Reuters]

รัฐบาลอินเดียระบุในวันจันทร์ที่ผ่านมา (18 ก.ย.) ว่า มีหลักฐานแสดงว่าชาวโรฮิงญาบางส่วนในประเทศมีความสัมพันธ์กับ “องค์กรก่อการร้าย” และเป็นภัยคุกคามด้านความมั่นคง อันนำมาซึ่งความพยายามที่จะเนรเทศกลุ่มชาติพันธุ์นี้ออกจากอินเดีย อัลจาซีรารายงาน

กระทรวงมหาดไทยอินเดียกล่าวว่า จะเปิดเผยข้อมูลข่าวกรองลับกับศาลฎีกาที่แสดงถึงการเชื่อมโยงของชาวโรฮิงญาในอินเดียกับกลุ่มติดอาวุธในปากีสถานเพื่อให้ได้รับการอนุมัติตามกฎหมายสำหรับแผนการที่จะเนรเทศชาวโรฮิงญา 40,000 คน

ศาลฎีกากำลังพิจารณาคำขออุทธรณ์ในนามของชาวโรฮิงญาต่อแผนการเนรเทศของรัฐบาลอินเดีย ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี

กระทรวงมหาดไทยอินเดียได้ยื่นโต้แย้งต่อศาลว่า อินเดียจะได้รับภัยคุกคามด้านความมั่นคงที่เกิดจากผู้อพยพผิดกฎหมายจากกลุ่มชาติพันธุ์โรฮิงญาส่วนใหญ่ที่นับถือศาสนาอิสลามหลายแสนคนซึ่งได้หนีจากพม่าไปยังบังคลาเทศ และจากที่นั่นหลายคนได้ข้ามเข้ามายังประเทศอินเดีย

อัยการกล่าวกับศาลว่า รัฐบาลจะให้ข้อมูลเกี่ยวกับการเชื่อมโยงของโรฮิงญากับกลุ่มหัวรุนแรงและการโอนเงินผิดกฎหมายในการพิจารณาครั้งต่อไป

ด้านทนายความของชาวโรฮิงญาได้ออกมาประณามการเนรเทศนี้ และบอกว่า “นี่เป็นกรณีของการแบ่งแยกทางศาสนาและและความพยายามที่จะสร้างความรู้สึกต่อต้านมุสลิมอย่างชัดเจน”

กระทรวงมหาดไทยอินเดียกล่าวว่า ชาวโรฮิงญาจำนวนมากเริ่มไหลบ่าเข้าสู่อินเดียมาตั้งแต่ 4-5 ปีที่ผ่านมา หลายปีก่อนที่จะมีการอพยพที่เห็นในวันนี้หลังชาวโรฮิงญามากกว่า 400,000 คนได้ข้ามไปบังคลาเทศตั้งแต่วันที่ 25 สิงหาคมที่ผ่านมาเพื่อหนีการโจมตีทางทหารของพม่าที่สหประชาชาติเรียกว่า “การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์”

แถลงการณ์ระบุว่า รัฐบาลได้รับรายงานจากหน่วยงานด้านความมั่นคงและแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถืออื่น ๆ “ระบุถึงความเชื่อมโยงของผู้ลี้ภัยแบบผิดกฎหมายชาวโรฮิงญาบางส่วนกับองค์กรก่อการร้ายในปากีสถานและองค์กรที่คล้ายคลึงกันที่ดำเนินงานในประเทศอื่นๆ”

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมของชาวโรฮิงญากับแผนการของกลุ่มไอซิสและกลุ่มหัวรุนแรงอื่นๆ ที่จะจุดชนวนความรุนแรงในชุมชนและสร้างความแตกแยกทางความเชื่อในอินเดีย

นาย มูเกช มิตตาล เจ้าหน้าที่อาวุโสของกระทรวงมหาดไทยอินเดียกล่าวว่า เพื่อยืนยันถึงข้อมูลดังกล่าวรัฐบาลอินเดียจะแสดงหลักฐานการสืบสวนแบบลับต่อศาลเนื่องจากเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ขณะที่ทนายความของชาวโรฮิงญาบอกกับรอยเตอร์ว่า เขาก็จะยื่นหลักฐานโต้แย้งต่อศาล

ศาลนัดพิจารณาครั้งต่อไปในในวันที่ 3 ตุลาคมเดือนหน้า

ขณะเดียวกันตำรวจอินเดียกล่าวในวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า พวกเขาได้จับกุมตัวบุคคลที่คาดว่าจะเป็นสมาชิกของกลุ่มอัลกออิดะห์ซึ่งตำรวจเชื่อว่ากำลังเกณฑ์ชาวโรฮิงญาที่อาศัยอยู่ในอินเดียเพื่อไปสู้กับกองกำลังทหารของพม่า

ปราโมท คุชวาฮา (Pramod Kushwaha) เจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงกล่าวว่า นายชุฮ์มัน ฮัก วัย 27 ปีถูกจับกุมบริเวณใกล้กับป้ายรถเมล์ในนิวเดลีเมื่อวันอาทิตย์ (17 ก.ย.) ที่ผ่านมา เขาเดินทางเข้ามาในอินเดียผ่านบังกลาเทศ

ชาวโรฮิงญาในอินเดียเป็นกังวลว่าพวกเขากำลังเริ่มถูกกล่าวด้วยข้อหาลอยๆ และเรียกร้องให้ทำความเข้าใจกับชะตาของพวกเขาให้มากขึ้น

รัฐบาลของนายโมดี ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จากบรรดานักเคลื่อนไหวกรณีที่ไม่ยอมออกมาพูดถึงการโจมตีทางทหารของพม่าต่อนักรบชาวโรฮิงญาเมื่อเร็วๆ นี้ นอกจากนี้กลุ่มฝ่ายขวาในอินเดียก็เริ่มแสดงอาการเหยียดหยามชาวโรฮิงญาที่อาศัยอยู่ที่นั่น