นักการศาสนาซาอุฯ ชี้ ผู้หญิงมีสมองแค่ “หนึ่งในสี่” เท่านั้น!!

178

RT – นักการศาสนาซาอุฯ ถูกถล่มหนัก หลังบอกว่า ผู้หญิงไม่ควรจะขับรถ เพราะมีสมองหรือสติปัญญาเพียงหนึ่งในสี่เท่านั้น “เชค ซะอัด อัลฮิจรี” (Sheikh Saad Al-Hijri) ยังถูกสั่งห้ามไม่ให้ปฏิบัติหน้าที่ทางศาสนาเพราะทัศนะแย่ๆ นี้ของเขา

อัลฮิจรี ให้ความเห็นที่ชวนเวียนหัวนี้ในการบรรยายของเขาที่ชื่อว่า “ความชั่วร้ายของผู้หญิงที่ขับรถ” ทั้งนี้ผู้หญิงถูกห้ามไม่ให้ขับรถไปในประเทศเคร่งจารีตอย่างซาอุฯ และหลายคนถูกตัดสินจำคุกเพราะพยายามฝ่าฝืนกฎดังกล่าว

ตามคำสอนของนักการศาสนาคนนี้ ผู้หญิงมีสมองแค่ครึ่งเดียวเท่านั้น แต่เมื่อมีปัจจัยการชอปปิ้งเข้ามาในจิตใจของพวกนาง ก็จะทำให้สมองหรือสติปัญญาลดลงไปอีกครึ่ง ซึ่งจบลงด้วยการเหลือเพียง “หนึ่งในสี่” เท่านั้น

วิดีโอจากการสนทนาเกี่ยวกับเรื่องสตรีเพศของอัลฮิจรีเผยแพร่ทั่วโลก กระตุ้นให้เกิดปฏิกิริยาตอบโต้จากผู้คนในราชอาณาจักรซาอุฯ ที่ใช้แฮชแท็ก “อัลฮิจรีกล่าวว่าผู้หญิงมีสมองหนึ่งในสี่ส่วน” เพื่อแสดงความโกรธของพวกเขา

https://www.youtube.com/watch?v=cL_EARUGHg0

“นาง (แม่) อุ้มท้องเขา ให้กำเนิดเขา ฟูมฟักเขา อดหลับในยามกลางคืนเพื่อเขากว่าเขาจะเติบโตขึ้นมาได้ และตอนนี้เขาเรียกนางและผู้หญิงคนอื่นๆ ว่ามีสมองแค่หนึ่งในสี่ เขาและคนเช่นเขาต้องถูกสั่งห้ามไม่ให้ปรากฏตัวในทุกๆ ที่” ผู้ใช้โซเชียลคนหนึ่งเขียนด้วยความโกรธ

“ขอสาบานต่อพระเจ้า คนหนึ่งที่มีสมองแค่หนึ่งในสี่คือคุณและคนที่เหมือนคุณที่ส่งมอบกระบวนการคิดสุดโต่งนี้ให้กับคุณ ผู้หญิงคือผู้ที่ฟูมฟักผู้ชายและนางเป็นแกนหลักแห่งความสำเร็จของผู้ชาย” ผู้ใช้โซเชียลอีกคนเขียน

เป็นเรื่องย้อนแย้งที่ซาอุดีอาระเบียซึ่งปกครองในระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ มีที่นั่งในคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (UNHRC) และกรรมาธิการสิทธิสตรี (Women’s Rights Commission) ทั้งที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์มานานเรื่องการกดขี่สิทธิสตรีในราชอาณาจักรแห่งนี้

แต่ตอนนี้ไม่ต้องกังวลแล้วล่ะ เพราะว่ารัฐบาลซาอุฯ มีแนวทางที่ชัดเจนในการแก้ไขปัญหานี้ โดยได้จัดตั้ง ‘สภาสตรี’ ขึ้นมาซึ่งประกอบด้วยกรรมการที่เป็น “ผู้ชาย” ที่รู้ดีเท่านั้น และไม่มีสตรีอยู่ในสภานี้เลย