เครื่องบินรบรัสเซียยิงขีปนาวุธโจมตีไอซิสในซีเรีย

123
เครื่องบินทิ้งระเบิด ตูโปเลฟ ตู-95 /แฟ้มภาพ

เครื่องบินทิ้งระเบิด ตูโปเลฟ ตู-95 (Tupolev Tu-95) ของรัสเซียได้ยิงขีปนาวุธโจมตีไอซิส ในจังหวัดอิดลิบ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย และในจังหวัดเดียรุซซูร์ ทางตะวันออก ก่อให้เกิดความเสียหายอย่างหนักต่อไอซิส เพรสทีวีสื่ออิหร่านรายงาน

โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวในแถลงการณ์ว่า การโจมตีอย่างกระทันหันได้ทำลายกองบัญชาการ ป้อมปราการ ยุทโธปกรณ์ทางการทหาร รวมทั้งคลังอาวุธของผู้ก่อการร้าย

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 24 กันยายน นายทหารยศพลโทของรัสเซียนายหนึ่งถูกกลุ่มไอซิสยิงปืนใหญ่โจมตีจนเสียชีวิตที่เมืองเดียรุซซูร์ ของซีเรีย กระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุว่า นายพลคนนี้เป็นหนึ่งในผู้บัญชาการระดับสูงคณะที่ปรึกษาทางทหารของรัสเซีย ขณะถูกโจมตีนั้นเขาอยู่ในกองบัญชาการของทหารรัฐบาลซีเรียที่ตั้งอยู่ในเมืองดังกล่าว

นอกจากนั้นทางรัสเซียยังได้นำภาพถ่ายทางอากาศออกมาแฉว่า กองกำลังพิเศษของสหรัฐฯ และนักรบไอซิสอยู่ในพื้นที่เดียวกันทางตอนเหนือของของเมืองเดียรุซซูร์  ซึ่งทำให้คาดการณ์ว่า กองกำลังหสรัฐฯ และพันธมิตรอาจมีการรู้เห็นเป็นใจกับผู้ก่อการร้ายไอซิส

กล่าวสำหรับ ตูโปเลฟ ตู-95 เป็นเครื่องบินทิ้งระเบิดและขีปนาวุธขนาดใหญ่พร้อมเครื่องยนต์ใบพัดสี่เครื่อง มันทำการบินครั้งแรกในปีพ.ศ. 2495 ตู-95 ถูกนำเข้าประจำการในสหภาพโซเวียตเมื่อปีพ.ศ. 2499 และคาดว่าจะเข้าประจำการในกองทัพอากาศรัสเซียจนถึงปีพ.ศ. 2583