ทหารสหรัฐฯ โมโหถูกรุมปาหินใส่รถ ยิงเด็กนักเรียนอัฟกันบาดเจ็บ 2 ราย

15

ทหารสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถานยิงเด็กนักเรียนได้รับบาดเจ็บ 2 ราย ทางภาคตะวันออกของอัฟกานิสถาน หลังจากเพื่อนร่วมชั้นเรียนของพวกเขาขว้างปาก้อนหินใส่ยานพาหนะของทหารสหรัฐฯ “อาร์ที” สื่อรัสเซียรายงาน

เด็กนักเรียน 2 ใน 8 คนของโรงเรียนแห่งหนึ่งในเขตชานเมืองจาลาลาบัด ในจังหวัดนันกาฮาร์ ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ ครูใหญ่เปิดเผยกับสำนักข่าวอาร์ที

เขาเล่าว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 07.00 น. ของวันจันทร์ (16 ต.ค.) โดยตอนนั้นเขายืนอยู่ตรงประตูหลักของโรงเรียนซึ่งนักเรียนกำลังทะยอยกันเข้ามา

“พวกอเมริกันกำลังลาดตระเวนอยู่บนถนน แล้วผมก็ได้ยินเสียงปืน และเห็นเด็กบางคนช่วยกันหิ้วนักเรียน 2 คนที่ได้รับบาดเจ็บเข้ามา” เขากล่าว

เด็กที่ได้รับบาดเจ็บทั้ง 2 รายถูกส่งไปรักษาตัวยังโรงพยาบาลท้องถิ่น และได้เล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้กับสำนักข่าวอาร์ที

“ผมกำลังไปโรงเรียน เมื่อผมเดินเข้าไปในโรงเรียน เพื่อนร่วมห้องบางคนของผมก็เอาก้อนหินขว้างปาไปที่รถของพวกสหรัฐฯ จากนั้นพวกเขาก็เปิดฉากยิงใส่ ผมได้รับบาดเจ็บตรงขา เพื่อนของผมก็บาดเจ็บด้วย” เด็กคนหนึ่งเล่าจากบนเตียงในโรงพยาบาล

พวกเพื่อนๆ บอกว่า “สหรัฐฯ ควรจะออกไปจากประเทศของเรา” เด็กชายกล่าวเสริม

ส่วนเด็กอีกคนที่ได้รับบาดเจ็บบริเวณขา อ้างเช่นกันว่าเขาไม่ได้เป็นคนปาก้อนหินใส่ขบวนรถลาดตระเวนของทหารสหรัฐฯ

พ่อของเด็กคนหนึ่งที่ได้รับบาดเจ็บบอกว่า พวกนักเรียนที่ปาหินยังไม่ประสีประสาอะไรเพราะว่าพวกเขายังเป็นเด็ก และทหารสหรัฐฯ ควรตระหนักได้ว่าไม่ควรยิงปืนใส่เด็กๆ

“พวกเขามาที่นี่เพื่อมาสร้างประเทศของเรา มันเป็นเรื่องไม่ดีเลยที่พวกเขายิงใส่เด็กๆ พวกเด็กๆ พากันได้รับบาดเจ็บ” ชายคนนี้บอกกับสำนักข่าวอาร์ที

ครูใหญ่ของโรงเรียนประณามเหตุการณ์นี้และเรียกร้องรัฐบาลให้ดำเนินการไต่สวน ทั้งนี้ทางสำนักอาร์ทีของรัสเซียได้ติดต่อไปยังศูนย์ปฎิบัติการของนาโต (NATO-led Resolute Support mission) ในอัฟกานิสถานเพื่อสอบถามในเรื่องนี้ แต่จนถึงตอนนี้ยังไร้คำตอบใดๆ

เมื่อไม่นานมานี้วอชิงตันได้ประกาศเพิ่มกำลังทหารในประเทศตะวันออกกลาง ซึ่งโดยนโยบายนี้อาจทำให้กองทหารนาโตในอัฟกานิสถานมีจำนวนรวมมากกว่า 17,000 คนแม้จะมีการประท้วงของพลเรือนและความกังวลของนานาชาติเกี่ยวกับสงครามที่ยาวนานที่สุดของสหรัฐฯ

ในเดือนนี้กระทรวงกลาโหมกล่าวว่าทหารสหรัฐฯจะยังคงอยู่ในอัฟกานิสถานและยังคงปฏิบัติการทหารต่อไปเรื่อยๆ