“คอเมเนอี” ต้อนรับ “ปูติน” ย้ำ “ความจริงที่ปฏิเสธไม่ได้” อาหรับ-สหรัฐฯ พ่ายแพ้ในซีเรีย

ภาพ pars today

คอเมนเอี ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ต้อนรับ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ยกย่องความร่วมมือระหว่างอิหร่านกับรัสเซียในการสู้รบกับผู้ก่อการร้ายในซีเรีย และกล่าวว่า การพ่ายแพ้ของสัมพันธมิตรอาหรับภายใต้การนำของสหรัฐฯ เป็น “ความจริงที่ปฏิเสธไม่ได้”

“ความพ่ายแพ้ของสัมพันธมิตรโดยการนำของสหรัฐฯ ในการผู้สนับสนุนผู้ก่อการร้ายในประเทศซีเรีย เป็นความจริงที่ปฏิเสธไม่ได้” อายะตุลเลาะห์ อาลี คอเมเนอี กล่าวในการพบปะกับประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน ในกรุงเตหะรานเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (2 พ.ย.) เพรสทีวีสื่ออิหร่านรายงาน

ในระหว่างการพบปะซึ่งใช้เวลานานกว่าหนึ่งชั่วโมง ผู้นำสูงสุดอิหร่านเน้นย้ำว่า การแก้ปัญหาวิกฤตซีเรียต้องมีความร่วมมืออย่างต่อเนื่องระหว่างเตหะรานและมอสโก

คอเมเนอี กล่าวว่า ความร่วมมือระหว่างอิหร่านกับรัสเซียในการต่อสู้กับผู้ก่อการร้าย ที่ได้รับการสนับสนุนจากบางประเทศส่งผลสำคัญที่ทำให้รัสเซียกลายเป็นผู้เล่นที่ทรงอิทธิพลต่อพัฒนาการของเอเชียตะวันตก

ผู้นำอิหร่านตั้งข้อสังเกตว่า ประชาชนซีเรียเป็นผู้มีอำนาจตัดสินใจสูงสุดในประเด็นปัญหาของประเทศตน

เขากล่าวว่า ปัญหาทั้งหมดที่เกี่ยวกับรัฐบาลดามัสกัสควรได้รับการแก้ไขโดยยึดหลักว่าเป็น “ปัญหาภายใน” ของประเทศซีเรีย และรัฐบาลซีเรียไม่ควร “ถูกกดดัน” ด้วย “แผนการใดๆ”

ในส่วนเรื่องข้อตกลงนิวเคลียร์ของอิหร่านที่เรียกว่า Joint Action Plan (JCPOA) ผู้นำอิหร่านชี้ถึงความสำคัญของประธานาธิบดีรัสเซียต่อบทบาทในการผลักดันให้มีการปฏิบัติตามข้อตกลงพหุภาคี และวิพากษ์วิจารณ์สหรัฐฯว่าใช้แนวทาง “กบฏ” ต่อเรื่องนี้

คอเมเนอีเน้นย้ำเรื่องความจำเป็นสำหรับประเทศในภูมิภาคนี้ที่จะแก้ไขปัญหาของตนโดยปราศจากการแทรกแซงจากต่างประเทศ โดยกล่าวว่า “ชาวอเมริกันพยายามแทรกแซงปัญหาทุกประเด็นในภูมิภาคและทั่วโลก”

อายะตุลเลาะห์ คอเมเนอี กล่าวว่า อิหร่านและรัสเซียสามารถต่อต้านการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ได้ โดยยกเลิกการใช้เงินดอลลาร์ในการค้าทวิภาคีและพหุภาคี และใช้สกุลเงินของประเทศแทน ผู้นำอิหร่านกล่าวว่า อิหร่านและรัสเซียควรพัฒนาความร่วมมือโดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเศรษฐกิจ เขากล่าวว่า ความสามารถทางเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศอยู่ในระดับที่ดีมากในปัจจุบัน

อิหร่านเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์

ด้าน วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียกล่าวถึงอิหร่านว่าเป็น “หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์” และเป็น “เพื่อนบ้านที่สำคัญ” โดยเน้นว่าเขายินดีในการสนับสนุนและขยายความสัมพันธ์ทวิภาคีอย่างเต็มที่ในทุกทาง

ปูตินกล่าวว่าอิหร่านและรัสเซียอาจจะเพิ่มความสัมพันธ์ของพวกเขาในภาคพลังงาน เทคโนโลยีสมัยใหม่ การเกษตร ตลอดจนการร่วมมือกันในโครงการน้ำมันและก๊าซ

ต่อประเด็นสงครามในซีเรีย ปูตินยกย่องความสำเร็จของความร่วมมืออิหร่าน – รัสเซีย ในสงครามกับการก่อการร้าย

“เราพิสูจน์ให้โลกเห็นว่า เราสามารถแก้ปัญหาสำคัญๆ ในภูมิภาคของเราได้ โดยไม่ต้องอาศัย -ความช่วยเหลือใดๆ จาก- ประเทศนอกภูมิภาค” ประธานาธิบดีรัสเซียกล่าว

ในประเด็นข้อตกลงนิวเคลียร์ของอิหร่าน ปูตินกล่าวว่า รัสเซีย “คัดค้านการเปลี่ยนแปลงเพียงฝ่ายเดียวในข้อตกลงพหุภาคี”

นอกจากนี้เขายังกล่าวอีกว่า รัสเซียต่อต้านการโยงโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านเข้ากับประเด็นอื่นๆ รวมทั้งประเด็นเกี่ยวกับศักยภาพในการป้องกันประเทศ