รัสเซียตกลงปรับโครงสร้างหนี้เวเนซุเอลามูลค่า 3 พันล้านเหรียญ

50

กระทรวงการคลังรัสเซียแถลงว่า หนี้ของเวเนซุเอลามูลค่า 2.8 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ที่มีกับมอสโกจะได้รับการปรับโครงสร้างหนี้เพื่อให้สอดคล้องกับข้อตกลงขยายระยะเวลาการชำระเงินที่ได้ตกลงกันก่อนหน้านี้ อาร์ทีสื่อรัสเซียรายงาน

“เรามีข้อตกลงในการปรับโครงสร้างหนี้กับเวเนซุเอลา” นายแอนตัน สิลูอานอฟ (Anton Siluanov) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังรัสเซียกล่าวกับผู้สื่อข่าว พร้อมทั้งเผยว่ากระบวนการดังกล่าวใกล้ถึงขั้นตอนสุดท้ายแล้ว ก่อนหน้านี้เขากล่าวว่าทั้งสองฝ่ายกำลังคุยกันถึงแนวทางที่ยอมรับได้โดยการเลื่อนออกไปเป็นสองระยะ

รัสเซียเป็นหนึ่งในผู้ให้กู้ที่สำคัญของประเทศในอเมริกาใต้แห่งนี้ซึ่งมีหนี้ต่างประเทศทั้งหมดมากกว่า 1 แสนล้านเหรียญ ตามที่นายนิโคลัส มาดูโร ประธานาธิบดีเวเนซุเอลาระบุ โดยเกือบสามในสี่ของผู้ถือตราสารหนี้ของประเทศมาจากสหรัฐอเมริกาและแคนาดา

ในปี 2011 (พ.ศ.2554) มอสโกได้ให้วงเงินเครดิตแก่เวเนซุเอลาอยู่ที่ 4 พันล้านเหรียญเพื่อจัดซื้อผลิตภัณฑ์ทางอุตสาหกรรมของรัสเซีย สามปีต่อมาเวเนซุเอลาขอให้มีการปรับโครงสร้างหนี้ เมื่อปีที่แล้วมอสโกได้แก้ไขข้อตกลงรวมหนี้สินจำนวน 2.84 พันล้านเหรียญโดยให้ชำระคืนเป็นงวดภายในระยะเวลาสามปี โดยจะเริ่มชำระงวดแรกในเดือนมีนาคมปี 2019 (พ.ศ.2562)

รอสเนฟท์ (Rosneft) บริษัทน้ำมันแห่งชาติรัสเซียก็เช่นกันที่ขยายสินเชื่อ 1 พันล้านดอลลาร์ให้แก่ PDVSA บริษัทน้ำมันแห่งชาติของเวเนซุเอลา ในรูปแบบของการชำระเงินล่วงหน้าสำหรับส่งน้ำมันซึ่งจะทำให้ยอดเงินกู้รวมของประเทศเวเนซุเอลาอยู่ที่ 6.5 พันล้านดอลลาร์ เดือนที่ผ่านมา รอสเนฟท์ กล่าวว่า PDVSA ได้ชำระคืนประมาณ 750 ล้านเหรียญในรูปแบบการจัดส่งน้ำมัน และ 500 ล้านดอลลาร์ในการจ่ายดอกเบี้ย รอสเนฟท์ กล่าวว่าภาระผูกพันที่ค้างอยู่ทั้งหมดมีกำหนดชำระภายในปี 2019

ทั้งนี้ประธานาธิบดีเวเนซุเอลาประกาศจัดตั้งคณะกรรมการแห่งชาติเพื่อศึกษาเรื่อง “การปรับโครงสร้างการชำระหนี้ในอนาคตทั้งหมด”