กาญจนบุรีร่วมอินเด็กซ์ สร้างสรรค์ละครเพลง “วีรบุรุษ แม่น้าแคว เดอะ มิวสิคัล” เรื่องจริงจากหน้าประวัติศาสตร์แห่งทางรถไฟสายมรณะ

23

จังหวัดกาญจนบุรี องค์การบริหารส่วนจังหวัดกาญจนบุรี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยบริษัท ร่วมกับ บริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ พลิกโฉมเพิ่มสีสันการแสดงไลท์แอนด์ซาวด์สู่สุดยอดการแสดงในรูปแบบละครเพลงแห่งภาคภูมิใจ วีรบุรุษ แม่น้าแคว เดอะ มิวสิคัล” (DEATH RAILWAY HERO THE MUSICAL)

กับเรื่องราวของ บุญผ่อง สิริเวชชะพันธ์ วีรบุรุษผู้เป็นตำนานสร้างวีรกรรมความกล้าหาญยอมเสี่ยงตายเพื่อมนุษยธรรมช่วยชีวิตเชลยศึกจำนวนมาก ผสมผสานแสงเสียงที่ชวนดื่มด่ำไปกับบทเพลงละครอันแสนไพเราะ ครบมิติหลากรสเข้มข้นสุดเศร้าสะเทือนใจไปกับเรื่องราวโศกนาฏกรรมแห่งไฟสงครามโลกครั้งที่ 2 อีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ เรื่องจริงที่ไม่เคยถูกพูดถึงมาก่อน

นายบวรศักดิ์  วานิช  รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี “..ทางจังหวัดกาญจนบุรีจะมีการจัดงานโชว์แสงสีในงานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว และงานกาชาดจังหวัดเป็นประจำทุกปี ส่วนใหญ่จะเป็นคนเมืองกาญจน์ดูกันเอง เล่นซ้ำๆกันคือระเบิดภูเขา สร้างสะพานฯ จนคนดูจำพล็อตเรื่องได้หมดแล้ว หรือบางปีมีการจัดงานร้องเพลง แต่ยังไม่ใช่มิวสิคัล เมื่อท่านผู้ว่าฯ จีระเกียรติ มารับตำแหน่ง ท่านก็อยากจะทำอะไรใหม่ๆให้คนเมืองกาญจน์  เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว ทั้งเป็นการยกระดับการจัดงานให้นักท่องเที่ยวไทยและฝรั่งคนต่างชาติอยากมาดูงานในรูปแบบใหม่ๆ เรื่องราวใหม่ๆ ที่นอกจากสถานที่ท่องเที่ยว ธรรมชาติแม่น้ำ และแหล่งประวัติศาตร์แล้ว ยังมีเรื่องของวีรบุรุษของไทย จึงอยากสร้างการจดจำและความภาคภูมิใจให้ได้มารู้จักบุญผ่อง ชาวไทยผู้กล้าหาญ เรื่องจริงจากประวัติศาสตร์คนไทยที่ควรยกย่องกับเรื่องราวของ คุณธรรมความดี ที่จะเป็นคติเตือนใจให้แง่คิดดีๆกับผู้ชมทั้ง เด็ก เยาวชน และ นักท่องเที่ยว โดยปีนี้จะมีการเชิญท่านฑูต 9 ชาติ มาร่วมในงานพิธีงานด้วย  เพื่อสร้างความประทับใจให้กับคนทั่วโลก ที่คนไทยหลงลืมไป อย่างผมเองก็เพิ่งมารู้จักบุญผ่อง จากละครโทรทัศน์ของไทยพีบีเอสเมื่อ 2ปีที่แล้ว นอกจากงานแสดง วีรบุรุษ แม่น้าแคว เดอะ มิวสิคัลแล้วยังมีการละเล่นเกมส์ การจับฉลากแลกของรางวัล และกิจกรรมต่างๆอีกมากมาย ทั้งการออกร้านของหน่วยงานราชการต่างๆ ภาครัฐวิสาหกิจ ภาคเอกชน ภาคประชาชน ซึ่งรายได้ทั้งหมดจะมอบให้กับสภากาชาด..

หมอก เกรียงกานต์ กาญจนะโภคิน  ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วมบริษัท อินเด็กซ์  ครีเอทีฟ  วิลเลจ จำกัด (มหาชน) และผู้อำนวยการสร้างกล่าวถึง “..นับว่าเป็นโอกาสที่ดีของอินเด็กซ์ฯ ที่ได้รับความไว้วางใจให้จัดการแสดงโชว์ในเทศกาลงานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว จึงได้ศึกษาข้อมูลพบว่าเรามองข้ามประวัติศาสตร์ไทยคือเรื่องของ บุญผ่อง สิริเวชชะพันธ์วีรบุรุษไทยที่ไม่ค่อยได้รับการพูดถึง แต่บุคคลนี้ถูกปรากฏชื่อในต่างแดนและได้รับการยกย่องจากทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นอังกฤษ ที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ The George  Cross พร้อมประดับยศเป็นพันโทในกองทัพอังกฤษ และประเทศออสเตรเลีย ก็ได้ก่อตั้งมูลนิธิ Weary Dunlop Boon Pong Exchange

Fellowship” มูลนิธิที่ให้ทุนแก่นักศึกษาแพทย์ไทยโดยเฉพาะศัลยแพทย์ เป็นการแสดงออกถึงการสำนึกในบุญคุณที่บุญผ่องได้ช่วยเหลือพวกเขาและเหล่าเชลยศึกในสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นเรื่องราวที่น่าปลาบปลื้มและภาคภูมิใจของคนไทยมาก จึงตัดสินใจนำประวัติความกล้าหาญของบุญผ่อง ที่ยอมเสี่ยงตายเพื่อมนุษยธรรมฯ มาสร้างสรรค์ในรูปแบบละครเวที นอกจากเรื่องราวโศกนาฏกรรมที่เข้มข้นแล้ว ยังมีบทเพลงที่ไพเราะกินใจหลายๆมิติหลายๆให้ฟังกันเต็มอิ่ม ผสมผสานโปรดักชั่นเทคนิคม่านน้ำและมัลติมีเดียสวยๆท่ามกลางบรรยากาศเวทีกลางแม่น้ำแคว ที่คนดูจะเห็นสะพานข้ามทางรถไฟสายมรณะแห่งแม่น้ำแควเป็นฉากหลังซึ่งเป็นสถานที่เกิดเรื่องจริง รวมทั้งยังได้นักแสดงที่มีความสามารถอย่าง เจมส์ เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์มาร่วมงานในบท บุญผ่อง และ แคนดี้ รากแก่นในบท สุรัตน์ ภรรยาบุญผ่อง เชื่อว่าคนที่ได้ดูแล้วจะเกิดความประทับใจและความภาคภูมิใจในละครเวทีเรื่องนี้แน่นอน..

ต้อ มารุต สาโรวาท ผู้กำกับการแสดงกล่าวว่า “..อยากให้ทุกคนได้ติดตามชมการแสดงแสงสีที่เมืองกาญจ์ อยากให้ไปดูวีรบุรุษ แม่น้าแคว เดอะ มิวสิคัลได้เห็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริง มีเรื่องราวประวัติศาตร์ไว้เป็นบทเรียน มนุษยธรรมมันอยู่ตรงไหน? ถ้าไม่มีคนอย่างบุญผ่องแล้วโลกมันจะเป็นอย่างไร? เราปฏิเสธสิ่งที่โหดร้ายของสงครามไม่ได้ แต่บางครั้งก็ไม่อาจปิดกั้นมนุษยธรรม ความกล้าหาญ และความเสียสละของคนดีอย่างบุญผ่องได้ แต่ในอีกมุมหนึ่งนายพลซาโจ้ หัวหน้ากองทัพญี่ปุ่นเขาก็มีหน้าที่เพื่อทำภารกิจให้องค์จักรพรรดิฯ อยากให้ไปร่วมย้อนรอยความภาคภูมิใจกับวีรบุรุษผู้เป็นตำนานให้เป็นที่กล่าวขานไปทั่วโลก ฯ..

เจมส์ เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์ รับบทบุญผ่องกล่าวว่า “..ผมเคยแสดงละครเรื่อง บุญผ่องออกอากาศทางไทยพีบีเอสมาก่อน ในปี 2556 โชคดีที่ได้พบกับคุณผณี (ลูกสาวบุญผ่อง) ตอนนั้นคุณผณีอายุ 90 ปีกว่าแล้ว ได้ไปสัมผัสกับครอบครัวของวีรบุรุษเมืองกาญจน์ ได้ไปพบกับบรรยากาศจริงๆ สุสานเชลยศึกจริงๆ เรื่องราวเหล่านี้เกิดขึ้นจริงน่ากลัวมาก มันมีครบทั้งด้านคุณธรรม และความโหดร้าย ป่าเถื่อน ความทุกข์ยากทรมานต่างๆ บางช่วงเชลยศึกต้องเจาะภูเขาทั้งลูกเพื่อให้รถไฟตัดผ่านหรือชื่อที่เราเรียกคุ้นหูว่า ช่องเขาขาดหรือ ช่องไฟนรก (Hellfire Pass) เชลยต้องโหมทำงานตลอดวันตลอดคืน ความหิวโหย เจออันตรายทั้งสัตว์ป่าและโรคระบาดอย่างโรคอหิวาต์ฯ ในละครที่ถ่ายกับสถานที่จริงที่ว่ายากแล้วพอเปลี่ยนมาแสดงในรูปแบบของละครเพลงจะยากกว่า ทั้งคำพูดที่ต้องออกมาเป็นเพลง แสดงต่อหน้าผู้คน และต้องอาศัยจินตนาการช่วย แต่ก็จะตั้งใจทำให้ดีที่สุด..เชื่อว่าคนดูแล้วอยากเป็นคนดี อยากฝากให้พี่ๆสื่อมวลชนช่วยกระจายข่าวออกไปเพื่อส่งผลที่ดีช่วยกันสร้างคนดีในอนาคตต่อไป

แคนดี้ รากแก่น รับบท สุรัตน์ ภรรยาบุญผ่อง “..แคนดี้ไม่เคยเล่นอะไรมาก่อน ครั้งแรกได้ปฏิเสธไป เพราะไม่แน่ใจในความสามารถตัวเอง ยังถามพี่หมอกกลับเลยว่าใช่แคนดี้เหรอค่ะ แน่ใจว่าแคนดี้ทำได้เหรอค่ะ ต่อมาพี่หมอกให้โอกาสติดต่อมาอีกครั้งพร้อมเล่าเรื่องให้ฟัง ทั้งด้านทีมนักแสดงที่มากฝีมือแต่ละท่าน และตัวเองก็ได้ไปติดตามเรื่องราวจากละคร

บุญผ่อง รวมกับรู้จักเรื่องราวของสะพานข้ามแม่น้ำแควอยู่แล้ว ก็ทำให้มั่นใจอยากลองให้โอกาสตัวเองดูบ้าง ทุกคนต้องมีครั้งแรกทั้งนั้น เป็นการแสดงครั้งแรกที่ยากที่สุดในชีวิต โชคดีที่ได้พี่ต้อ ผู้กำกับมาช่วยติวเข้มให้โดยเฉพาะค่ะ ..

ร่วมภาคภูมิใจกับสุดยอดละครเพลง วีรบุรุษแม่น้ำแคว เดอะมิวสิคัล(DEATH RAILWAY HERO THE MUSICAL) ละครเวทีอิงประวัติศาสตร์ อีกเรื่องหนึ่งที่คนไทยควรได้ดู  อำนวยการสร้างโดยเกรียงกานต์ กาญจนะโภคิน กำกับการแสดงโดย ต้อ มารุต สาโรวาทบทละครโดย ครูอ้น ฐานวดี สถิตยุทธการ ประพันธ์ดนตรี โดย     คุณสราวุธ เลิศปัญญานุช กำกับลีลาโดย คุณนิพนธ์ วรรณมหินทร์ นำแสดงโดย เจมส์ เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์ (รับบท บุญผ่อง) แคนดี้ รากแก่น (รับบท สุรัตน์ ภรรยาบุญผ่อง) ด.ญ.เอแคลร์-ชมพูพันธุ์ทิพย์ เต็มธนมงคล(รับบท ผณี ลูกสาวบุญผ่อง), วีรยุทธ จันทร์สุ (รับบท มิโยชิ), กรวิศ บุญศรีหนุน (รับบท ผู้ช่วยบุญผ่อง), สตีเฟน โทมัส (รับบท หมอเวรี่ ดันล็อป) และณัฐพล สุขสิริพร (รับบท นายพลซาโจ้ หัวหน้ากองทัพญี่ปุ่น)

เปิดการแสดงระหว่างวันที่ 23 พฤศจิกายน 3 ธันวาคม 2560 (จำนวน 10 รอบ) ณ บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำแคว จังหวัดกาญจนบุรี (งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว) บัตร  300 บาท 500 บาท และ 1,000 บาท บาท (พิเศษสุด รอบวันที่ 23 พฤศจิกายน เวลา 1 ทุ่ม บัตรราคา 300 บาทเท่านั้นยกเว้น VIP) สอบถามเพิ่มเติมโทร.083-989-6780 และ 083-989-6824 LINE ID: showicv  ซื้อบัตรได้แล้ววันนี้ที่ www.icvapp.com/kanchanaburi