กษัตริย์ซาอุฯ จ่อสละราชบังลังก์สัปดาห์หน้า ตั้งโอรสสืบอำนาจแทน

99
(ซ้าย) กษัตริย์ซัลมาน (ขวา) เจ้าชายมูฮัมหมัด

เพรสทีวี/เดลี่เมล์ – กษัตริย์ซัลมานแห่งซาอุดิอาระเบีย มีแผนจะสละราชสมบัติให้กับพระโอรสของตน เจ้าชายมุฮัมหมัด บิน ซัลมานในสัปดาห์หน้า แหล่งข่าวระดับสูงที่ใกล้ชิดกับราชสำนักซาอุฯ ระบุ

แหล่งข่าวบอกกับเดลี่เมล์ (The Daily Mail) สื่ออังกฤษว่า หากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง กษัตริย์ซัลมาน จะประกาศแต่งตั้งพระโอรส เจ้าชายมูฮัมหมัด บิน ซัลมาน ขึ้นเป็นกษัตริย์แห่งซาอุดิอาระเบียในสัปดาห์หน้า ส่วนพระองค์จะยังทรงดำรงตำแหน่ง “ผู้พิทักษ์สองมหามัสยิดอันศักดิ์สิทธิ์” (Custodian of the Two Holy Mosques) เพียงเท่านั้น

การเคลื่อนไหวครั้งล่าสุดในซาอุดิอาระเบีย  ที่บ่งชี้ว่าเป็นขั้นตอนสุดท้ายในการผลัดอำนาจไปสู่เจ้าชายมูฮัมหมัด บิน ซัลมาน เกิดขึ้นเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา หลังจากที่มีการจับกุมตัวเจ้าชายมากกว่า 40 พระองค์และรัฐมนตรีหลายสิบคนในข้อหาทุจริตคอร์รัปชัน

หลังจากที่เจ้าชายมูฮัมหมัด บิน ซัลมาน ขึ้นสืบราชบัลลังก์แล้ว เขาก็จะพุ่งความสนใจไปยังอิหร่านและ “ฮิซบุลเลาะห์” ขบวนการต่อสู้ของเลบานอน โดยการขอความช่วยเหลือจากกองทัพอิสราเอล แหล่งข่าวระบุ

เจ้าชายมูฮัมหมัด เชื่อมั่นว่าเขาจะโจมตีอิหร่านและฮิซบุลเลาะห์ได้ ซึ่งตรงกันข้ามกับคำแนะนำของบรรดาสมาชิกอาวุโสของราชวงศ์ซึ่งพวกเขาคือเป้าหมายต่อไปของเจ้าชายมูฮัมหมัด

ตามรายงานของแหล่งข่าวระบุว่า เจ้าชายมูฮัมหมัด ได้สัญญากับอิสราเอลว่าจะให้การช่วยเหลือทางการเงินหลายพันล้านดอลลาร์ หากอิสราเอลยอมร่วมมือด้วย

นักวิเคราะห์ทางการเมืองมองว่า การลาออกอย่างน่าสงสัยของนายกรัฐมนตรีเลบานอน นายซะอัด ฮะรีรี ในระหว่างเยือนซาอุดิอาระเบียนั้นเป็นการโหมโรงของเจ้าชายมูฮัมหมัด บิน ซัลมานในการเผชิญหน้ากับฮิซบุลเลาะห์

เลบานอนกล่าวว่า ฮะรีรีซึ่งเป็นผู้นำรัฐบาลผสมที่รวมถึงกลุ่มฮิซบุลเลาะห์ด้วยนั้นถูกบังคับจากซาอุดิอาระเบียให้ประกาศลาออก โดยที่ประธานาธิบดีเลบานอน นายมิเชล อูน เรียกว่า การกักขังหน่วงเหนี่ยวอันเป็นพฤติกรรมที่รุกรานประเทศของเขา

ริยาดดำเนินนโยบายก้าวร้าวเพิ่มมากขึ้นนับตั้งแต่เจ้าชายมูฮัมหมัดขึ้นสู่ตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหมและรองมกุฎราชกุมารในปี 2015 และต่อมาก็ได้รับตำแหน่งมกุฎราชกุมาร