บ้านปี้เฮือนน้อง ขันโตกฮาลาล ชมการฟ้อนรำ ดื่มด่ำบรรยากาศล้านนา

มื่อ พูดถึงเชียงใหม่ คุณอาจนึกถึงอากาศในช่วงฤดูหนาวทางตอนเหนือของประเทศไทย  สถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่มีความสวยงามตามธรรมชาติ ผสมกลมกลืนไปกับความเจริญของเมืองอย่างลงตัว รวมไปถึงวัฒนธรรมประเพณี วิถีชาวเหนือ และที่โดดเด่นไม่แพ้กันคืออาหารพื้นเมืองทางเหนือที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติให้มาเยือน    

“ขันโตก” เป็นวัฒนธรรมในการรับประทานอาหารแบบหนึ่งของชาวภาคเหนือ เป็นรูปแบบการรับประทานโดยการ นั่งบนพื้นเรือนและมีการแสดงพื้นบ้านของชาวเหนือ เพื่อใช้ในการต้อนรับแขกคนสำคัญ โดย จัดสำรับอาหารใส่ในภาชนะรอง ที่เรียกว่า “ขันโตก” หรือ “โตก”

ร้าน อาหาร“บ้านปี้เฮือนน้องขันโตกมุสลิม เชียงใหม่”  เป็นร้านที่เปิดเพื่อรองรับพี่น้องมุสลิม ที่มีความต้องการรับประทานอาหารพื้นเมืองแบบล้านนาในบรรยากาศขันโตก เพื่อให้พี่น้องมุสลิมได้มั่นใจด้วยมาตรฐานการบริการอาหารฮาลาล และเป็นจุดนัดพบสำหรับชาวไทยพุทธ – มุสลิม ถือเป็นการเชื่อมสัมพันธไมตรีที่ดีต่อกันอีกด้วย

รูปแบบของร้านบ้านปี้เฮือนน้องจะเป็นเรือนไม้แบบล้านนาหลังใหญ่ มีกลิ่นอายของความโบราณ บริหารงานโดย คุณไกรฤกษ์ ลักษณาภิรมย์ และ คุณรัศมี  ทรัพย์ประสม (ภรรยา) และมีผู้จัดการร้านฯเป็นพี่สาว คุณรัศมี คือ คุณอัญรัศม์  แจ่มกระจ่าง (คุณนัน) ซึ่งได้เล่าให้พับลิกโพสต์ฟังว่า ร้านเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อช่วงปลายปี2554 ที่ผ่านมา แนวคิดสำหรับการเปิดบริการบ้านปี้เฮือนน้องนี้ เพื่อตอบสนองความต้องการพี่น้องมุสลิมและต่างศาสนิกในจังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดใกล้เคียงภาคเหนือรวมไปถึงพี่น้องภาคอื่นๆเมื่อมาเยือนจังหวัด เชียงใหม่จะได้มีร้านอาหารขันโตกบรรยากาศทางเหนือที่ได้การรับรองมาตรฐานฮา ลาลไว้บริการ

“ก่อน มาเปิดเป็นร้านอาหาร บ้านปี้เฮือนน้อง เราขายไก่สดอยู่ที่ตลาดเมืองใหม่มาก่อน (ปัจจุบันก็ยังขายอยู่) ตอนแรกคิดว่าจะเปิดเป็นร้านเล็กๆ แต่มีผู้ใหญ่ให้คำแนะนำ และมีแรงสนับสนุนจากหลายๆฝ่าย อยากให้มีร้านขันโตกมุสลิม เพราะในจังหวัดเชียงใหม่ยังไม่มีร้านแบบนี้ เพื่อให้พี่น้องมุสลิมที่อยากรับประทานอาหารขันโตก ชมบรรยากาศการแสดงทางเหนือ ได้มีร้านที่เป็นอาฮาลรองรับ จึงเปิดร้านขันโตกนี้ขึ้น โดยที่ร้านได้รับมาตรฐานอาหารฮาลาลจากสำนักงานคณะกรรมการอิสลามกลางแห่ง ประเทศไทย และได้รับเกียรติบัตรรับรองมาตรฐานการบริการอาหารฮาลาลเพื่อการท่องเที่ยว โดยกรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาอีกด้วย  พี่น้องมุสลิมที่ต้องการรับประทานอาหารพื้นเมืองแบบล้านนาในแบบบรรยากาศ ขันโตก จึงเชื่อมั่นในมาตรฐานฮาลาลได้”

002-panpeeคุณรัศมี คือ คุณอัญรัศม์  แจ่มกระจ่าง (คุณนัน)

สำหรับผลตอบรับ คุณนัน เปิดเผยว่า “เนื่องจากเพิ่งเปิดมาได้ 2 ปี ใหม่ๆก็จะมีปัญหาอยู่บ้าง เราต้องค่อยๆปรับไป การบริหารงานก็มีพี่ๆน้องๆมาช่วยกัน อย่างปัญหาบางครั้งลูกค้าต่างศาสนิกมารับประทานอาจต้องการดื่ม เราต้องอธิบายให้ลูกค้าเข้าใจว่า ของเราเป็นร้านอาหารฮาลาล ไม่มีบริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาไม่ได้ แต่เรามีอาหารเหนือพื้นเมือง อาหารไทย ที่อร่อย และการแสดงพื้นเมืองให้รับชม  มีพื้นที่รองรับกว้างขวางไว้รองรับ ซึ่งลูกค้าจะไม่ผิดหวังแน่นอน”

“อีก ทั้งร้านบ้านปี้เฮือนน้องฯของเรา มีโอกาสได้รับรองเอกอัครราชทูตนานาชาติหลายประเทศรวมไปถึงแขกผู้ใหญ่หลายๆ ครั้งนับเป็นเกียรติแก่ร้าน และการันตีได้ถึงคุณภาพและการบริการของร้านค่ะ” คุณนัน กล่าว

“นอกจาก บริการอาหารฮาลาลแล้ว บ้านปี้เฮือนน้อง ยังมีพิพิธภัณฑ์ของเก่าร้านรวง มีสินค้าที่เก็บสะสมมาตั้งแต่ยุคสมัยก่อนมาประดับวางไว้ทั่วร้าน ไม่ว่าจะเป็นจำลองร้านโชว์ห่วย ร้านตัดผมโบราณ ปั๊มน้ำมันโบราณ  เรือขุดจากไม้ตะเคียนต้นเดียว  และของอื่นๆที่คุ้นตาในอดีต ทำให้นักท่องเที่ยวหรือลูกค้าที่แวะมา ได้เพลินเพลิดกับกับบรรยากาศย้อนยุคและถ่ายรูปเป็นที่ระลึก”

บ้าน ปี้เฮือนน้องฯมีบริการรับจัดงานนิกะ วะลีมะฮ์ งานมงคลสมรสแบบไทยล้านนา งานกาดหมั้ว (ตลาดขายของทั่วไปเน้นหนักไปทางของกินพื้นถิ่น) ประชุมสัมมนา อาหารมีบริการหลากหลายเมนู  เช่น ออเดิร์ฟเมือง  สเต็กบ้านปี้  ปลาช่อนเผด็จศึก  ปลาทับทิมทอดสมุนไพร  ปลาช่อนไส้อั่ว  แกงฮังเล  เสียสาวที่สวนหอม  หงส์หลงทะเล  ต้ม18มงกุฎ เป็นต้นและมีเมนูอาหารพื้นเมือง อาหารไทย อีกมากมาย”

“ใน ช่วงค่ำตั้งแต่เวลาทุ่มครึ่งเป็นต้นไป จะมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมล้านนาที่อ่อนช้อยให้ลูกค้าที่มารับประทานอาหารได้ รับชมในบรรยากาศแบบล้านนา แบบโปร่ง โล่ง ลมพัด สบายๆ การแสดงก็มี อาทิเช่น ฟ้อนเทียน  ฟ้อนสาวไหม  ฟ้อนนกกิ่งกะหล่า  ระบำเก็บใบชา กลองสะบัดชัย และการแสดงชุดอื่นที่สวยงามอีกมากมาย รวมทั้งสิ้น13 ชุด”

บ้านปี้เฮือนน้องฯ เปิดบริการทุกวัน 11.00 – 21.30 โดยบริการอาหารกลางวันและบริการอาหารไทย พื้นเมืองล้านนาในแบบบรรยากาศขันโตกพร้อมการแสดงในช่วงเย็น สำรองที่นั่งสอบถามข้อมูล โทร.053963438, 0815958810  Facebook : บ้านปี้เฮือนน้อง ขันโตกมุสลิมฮาลาลเชียงใหม่
การเดินทาง: มาจาก กทม. อยู่ฝั่งขาเข้าติดถนน ติดกับบริษัทเบียร์สิงห์และคูโบต้า หากมาจากตัวเมืองเชียงใหม่ ร้านจะอยู่ใกล้กับบริษัทไทวัสดุ ขับผ่านมาจนถึงสี่แยกใหญ่สารภี ซ้ายมือเป็นปั๊มคาลเท็กซ์ และปั๊มเอสโซ่ เบี่ยงขวา ยูเทิร์น ประมาณ 200 เมตร ร้านตั้งอยู่บนสายซุปเปอร์ไฮเวย์ (สายเอเชียหลักติดถนน)

ร้านอาหาร“บ้านปี้เฮือนน้องขันโตกมุสลิม เชียงใหม่” นับ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของพี่น้องมุสลิม ที่จะได้สัมผัสกับร้านอาหารขันโตกมุสลิมที่มีที่นี่ที่เดียว ด้วยสโลแกนที่ว่า “บ้านปี้เฮือนน้อง สู่ความประทับใจ ในความผูกพันฉันญาติ ยินดีต้อนรับลูกค้า ไม่จำกัดศาสนา”

 

004-panpee 001-panpee 003-panpee