ปากีสถานระงับความร่วมมือทางทหารและข่าวกรองกับสหรัฐฯ 

53

สปุตนิก – ปากีสถานได้ระงับความร่วมมือทางทหารและข่าวกรองกับสหรัฐฯ รมว.กลาโหมปากีสถาน “คุร์ราม ดัสกีร์ คาน” (Khurram Dastgir Khan) ประกาศ ท่ามกลางความตึงเครียดทางทูตระหว่างกรุงอิสลามาบัดและกรุงวอชิงตัน

ในการพูดที่สถาบันยุทธศาสตร์ศึกษา ( Institute of Strategic Studies) ในกรุงอิสลามาบัดเมื่อวันอังคาร (9 ม.ค.61) ที่ผ่านมา ดัสกีร์ คานกล่าวว่า สหรัฐฯ กำลังใช้ปากีสถานเป็น “แพะรับบาป” สำหรับความล้มเหลวของตนในอัฟกานิสถาน แม้จะมีการใช้จ่ายงบประมาณไปหลายพันล้านดอลลาร์ในประเทศที่พังยับเยินเพราะพิษสงครามแห่งนี้  คำพูดของรมว.กลาโหมปากีสถานถูกถ่ายทอดโดยช่องข่าว 92 ของปากีสถาน

“เราได้ระงับความร่วมมือความร่วมมือด้านกลาโหมและหน่วยข่าวกรองของเราอย่างเต็มรูปแบบ ปากีสถานไม่ต้องการถูกตีคุณค่าในฐานะเครื่องบูชายัญของสหรัฐฯ ” รัฐมนตรีกล่าวเพิ่มเติมว่า ปากีสถานจะไม่อนุญาตให้มีการใช้ดินแดนของตนในการสืบสานสงครามต่ออัฟกานิสถานอีกต่อไป

ย่างก้าวของปากีสถานครั้งนี้สืบเนื่องมาจากการระงับความช่วยเหลือทางการเงินของสหรัฐฯ ต่ออิสลามาบัด และการกล่าวหาของวอชิงตันต่อปากีสถานว่าให้ “ที่หลบภัยแก่ผู้ก่อการร้าย” โดยประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ แถลงเมื่อวันที่ 1 ม.ค. 61

ตามแถลงการณ์ของโฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 4 ม.ค. สหรัฐอเมริกาได้ระงับการนำส่งอุปกรณ์ทางทหารไปยังประเทศปากีสถานรวมถึงการช่วยเหลือด้านความมั่นคง เขาอธิบายว่ามาตรการดังกล่าวเป็นการตอบสนองต่อเจ้าหน้าที่ปากีสถาน ที่มีมาตรการไม่เพียงพอในการต่อสู้กับกลุ่มผู้ก่อการร้าย

ในการตอบโต้ต่อการเคลื่อนไหวนี้ กระทรวงต่างประเทศของปากีสถานได้ขอคำอธิบายเพิ่มเติมจากสหรัฐฯ พร้อมระบุว่าที่ผ่านมาอิสลามาบัดได้ต่อสู้กับการก่อการร้ายโดยใช้เงินทุนของตนเองเป็นส่วนใหญ่