อำลาปราสาทแลนด์มาร์ค “สวนสยาม” ต้อนรับโครงการใหม่ “สยามเมืองบางกอก”

132

สวนสยามพัฒนาโครงการใหม่ “สยามเมืองบางกอก” ปรับปรุงพื้นที่บริเวณปราสาทด้านหน้าทางเข้าซึ่งอยู่คู่สวนสยามมานานเกือบ 40 ปี และภัตตาคารแซลลี่ ให้เป็นอาคารสองชั้นทรงนีโอคลาสสิคขนาดใหญ่ มีพื้นที่ใช้สอยกว่า 6,000 ตารางเมตร ประกอบด้วยฟังก์ชั่นต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้บริการ

เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมา  ดร.ไชยวัฒน์ เหลืองอมรเลิศ ประธานคณะกรรมการ กลุ่มบริษัทสยามพาร์คซิตี้ จำกัด ได้เชิญสื่อมวลชนเข้าเยี่ยมชมความคืบหน้าการก่อสร้างโครงการ “สยามเมืองบางกอก” โดยการพัฒนาลำดับแรกจะได้ปรับปรุงพื้นที่บริเวณปราสาทด้านหน้าทางเข้าซึ่งอยู่คู่สวนสยามมานานเกือบ 40 ปี และภัตตาคารแซลลี่ ให้เป็นอาคารสองชั้นทรงนีโอคลาสสิคขนาดใหญ่ มีพื้นที่ใช้สอยกว่า 6,000 ตารางเมตร ประกอบด้วยฟังก์ชั่นต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้บริการ ทั้งจุดจำหน่ายบัตรผ่านประตูสวนสยาม จุดประชาสัมพันธ์ จุดนัดพบ ภัตตาคารขนาดใหญ่ ห้องจัดเลี้ยง ห้องประชุม ห้องน้ำและห้องอาบน้ำ จุดบริการล็อคเกอร์ รวมถึงพื้นที่แบ่งให้เช่าเพื่อทำการค้า โดยอาคารแห่งนี้นับเป็นเฟสแรกของโครงการ “สยามเมืองบางกอก” ลงทุนด้วยงบประมาณ 300 ล้านบาท คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ภายในปี พ.ศ. 2562

อาคารทางเข้าใหม่สวนสยาม จุดเริ่มต้นของโครงการ “สยามเมืองบางกอก”

ด้วยกรุงเทพมหานครจะก้าวเข้าสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 ตามนโยบายของรัฐบาลเพื่อความพร้อมในการต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนนักท่องเที่ยวจากประเทศเพื่อนบ้านและนักท่องเที่ยวชาวอินเดียดร. ไชยวัฒน์เหลืองอมรเลิศจึงได้ริเริ่มโครงการ “สยามเมืองบางกอก” ขึ้นบนผืนดินขนาด 70 ไร่บริเวณหน้าทางเข้าสวนสยามสวนน้ำสวนสนุกที่อยู่คู่คนไทยมากว่า 38 ปี  โดยจำลองสถาปัตยกรรมอาคารอันทรงคุณค่าให้กลับมีชีวิตขึ้นอีกครั้งรวมทั้งสิ้น 13 อาคารอาทิศาลาเฉลิมไทยศาลาเฉลิมกรุงห้างแบดแมนแอนด์โก (กรมประชาสัมพันธ์) ห้างบีกริมแอนด์โกคลองถมสำเพ็งเยาวราชไชน่าทาวน์บ้านพระอาทิตย์รวมถึงเรือนขนมปังขิงเพื่อเป็นแหล่งส่งเสริมการจำหน่ายสินค้า OTOP สินค้าจากชุมชนต่างๆทั่วประเทศให้ผู้ค้าเหล่านี้ได้มีแหล่งค้าขายถาวรชุบชีวิตให้ของกินของใช้ในอดีตจากทั่วประเทศที่อาจถูกหลงลืมให้คนรุ่นหลังได้มีโอกาสสัมผัสอีกครั้ง

ภาพรวมโครงการสยามเมืองบางกอก บนพื้นที่ 70 ไร่หน้าทางเข้าสวนสยาม

สินค้าและบริการในโครงการ “สยามเมืองบางกอก” ประกอบด้วยผลิตภัณฑ์ของดีจากผู้ผลิตรายใหญ่รายย่อยทั่วประเทศสินค้าในความสนับสนุนของรัฐบาลของใช้ของฝากที่ได้มาตรฐานสินค้าทันสมัยทุกประเภทอาหารระดับภัตตาคารและอาหารพร้อมทานขึ้นชื่อจากย่านต่างๆทั่วพระนครพร้อมกันนี้จะได้แนะนำรูปแบบการรับชำระเงินที่ทันสมัยลดการใช้เงินสด (cashless) เพื่อความสะดวกสบายของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ

“สยามเมืองบางกอก” จัดแสดงศิลปวัฒนธรรมและการแสดงที่น่าสนใจต่างๆ หมุนเวียนตลอดทั้งปี รวมถึงพื้นที่สำหรับจัดการแสดงสินค้า จัดการประชุมสัมมนาทั้งกลุ่มย่อยและขนาดใหญ่ สะดวกสบายด้วยพื้นที่จอดรถทั้งใต้ดินและอาคารจอดรถ 5 อาคารรวมกว่า 5,000 คัน นอกเหนือจากนั้นจะเปิดพื้นที่ค้าขายยามค่ำคืนเพื่อสนับสนุนนโยบายตลาดนัดประชารัฐของรัฐบาล โดยจะเปิดบริการถึงเวลา 24.00 น. ในขณะที่จะขยายเวลาเปิดบริการสวนสนุกของสวนสยามถึงเวลา 22.00 น. อีกด้วย

โครงการ “สยามเมืองบางกอก” ยังมอบบรรยากาศในการพักผ่อนและท่องเที่ยวที่ไม่เหมือนใคร โดดเด่นด้วยการตกแต่งในสไตล์ย้อนวันวานกับแลนด์มาร์คของพระนคร ทั้งป้อมพระสุเมรุ สะพานพุทธ เสาชิงช้า อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน ประตูสามยอด ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติถนนเยาวราช  สะพานหัน และตลาดน้ำคลองถม  คงคุณค่าเอกลักษณ์ สืบทอดประวัติศาสตร์และรากเหง้าของชาวบางกอก ส่งต่อความภาคภูมิใจในอัตลักษณ์อันเข้มแข็งยังคนรุ่นใหม่ พร้อมอวดสู่สายตานักท่องเที่ยวจากทั่วโลกซึ่งจะได้สัมผัสการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ที่รวมของดีของกรุงเทพมหานครไว้จบในที่เดียว

โครงการ “เมืองบางกอก” ลงทุนด้วยงบประมาณรวมทั้งสิ้น 3,000 ล้านบาท คาดว่าจะแล้วเสร็จพร้อมเปิดให้บริการได้ภายในปี พ.ศ. 2563