9 เหตุผลว่าทำไมชาว “ลิเวอร์พูล” จึงเป็นมิตรกับมุสลิม??

3841

ผู้ที่มาจากลิเวอร์พูลมักจะเรียกกันว่า “ลิเวอร์พัดเลียน” (Liverpudlians) หรือ “สเกาส์” (Scouse) ที่มาจากอาหารท้องถิ่นชื่อเดียวกันที่เป็นสตู นอกจากนั้นคำว่า “สเกาส์” ยังใช้เรียกสำเนียงท้องถิ่น เว็บไซต์ ilmfeed ได้รวบรวม 9 เหตุผลว่า ทำไมชาวเมืองลิเวอร์พูล จึงเป็นมิตรกับชาวมุสลิม

1. ชาวลิเวอร์พูลเป็นชาวเมืองที่เป็นมิตรที่สุดในโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ลิเวอร์พูลได้ครองตำแหน่ง ‘เมืองที่ดีที่สุดในโลก’ จากการสำรวจของ Travelodge ซึ่งพบว่า ชาวลิเวอร์พูลปฏิบัติด้วยความเมตตาต่อผู้อื่นทุกวันมากกว่าคนในพื้นที่อื่นๆ ของประเทศอังกฤษ

2. คนลิเวอร์พูลไม่อ่าน “เดอะซัน” สื่อแท็บลอยด์ยักษ์ใหญ่ของอังกฤษ

ซึ่งหมายความว่าพวกเขาไม่ได้ซื้อเรื่องราวต่อต้านมุสลิมจากสื่อเล่มนี้ เช่นตัวอย่างปกนี้ :

3. เมื่อกลุ่มขวาสุดโต่งและกลุ่มหัวรุนแรงจัดการชุมนุมต่อต้านชาวมุสลิมในลิเวอร์พูล พวกเขามักถูกชาวบ้านไล่ให้ออกไป

กลุ่มหัวรุนแรงไม่ถูกต้อนรับในลิเวอร์พูล

4. ลิเวอร์พูลยินดีต้อนรับทุกคน

ในฐานะที่เป็นเมืองท่า ซึ่งมีผู้คนจากทั่วโลกต่างพากันเดินทางมาตลอด ความอดทนและการต้อนรับ “ผู้คนอื่นๆ” เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมลิเวอร์พูลเสมอมา

ผู้อพยพในลิเวอร์พูล

5. ชุมชนแรกของมุสลิมในประเทศนี้อยู่ที่ลิเวอร์พูล

ชุมชนถูกสร้างขึ้นมากกว่าร้อยปีจากชาวลิเวอร์พูลที่เปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลาม

6. มัสยิดและศูนย์อิสลามแห่งแรกในสหราชอาณาจักรก่อตั้งขึ้นที่เมืองลิเวอร์พูล

มัสยิดก่อตั้งขึ้นเมื่อปลายทศวรรษที่ 1800 นั่นคือก่อนที่จะมีการก่อตั้งสโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูลเสียอีก

7. ผู้นำมุสลิมระดับสูงที่เป็นชาวอังกฤษมาจากที่นั่น

ชีค อับดุลลาห์ วิลเลี่ยม เฮนรี กิลเลี่ยม (Sheikh Abdullah William Henry Quilliam) กำเนิดที่ลิเวอร์พูลซึ่งต่อมาเปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลาม และเป็นทนายความจากยุควิกตอเรีย ที่ถูกให้ฉายาว่า “เชคคุลอิสลามแห่งเกาะอังกฤษ” (Shaykhul Islam of the British Isles) โดยสุลต่านอับดุลฮามิด ที่สอง แห่งอาณาจักรออตโตมัน

ชีค อับดุลลาห์ วิลเลี่ยม เฮนรี กิลเลี่ยม Source: “In Service of the Sultan”, and published in Wide World Magazine, Vol. 17 (June 1906): p.223. Via:Yahya Birt

8. ชาวมุสลิมเคยไปรวมตัวกันที่ศูนย์ใกล้มหาวิหารแองกลิกัน (Anglican Cathedral) ในช่วงทศวรรษที่ 70

ก่อนที่จะสร้างมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดของลิเวอร์พูล (มัสยิดอัลเราะมะห์) ในทศวรรษที่ 70 เชค อะลี ฮิซซาม (Sheikh Ali Hizzam) เคยรวบรวมผู้ศรัทธาปฏิบัติศาสนกิจในศูนย์ของเขาซึ่งอยู่ติดกับมหาวิหารแองกลิกัน (ที่จอดรถของผู้เข้าชมวิหารในปัจจุบัน)

9. มัสยิดและแฟนบอลทำงานร่วมกันเพื่อช่วยเหลือคนไร้บ้าน

วันนี้มัสยิดทั่วเมอร์ซีย์ไซด์ (Merseyside) ทำงานร่วมกับแฟนฟุตบอลลิเวอร์พูล เอเวอร์ตัน และ ทรานเมียร์ ในนาม “Fans Supporting Foodbanks” (แฟนบอลสนับสนุนธนาคารอาหาร) เพื่อให้อาหารแก่คนไร้บ้านและคนยากจน

หวังว่าผู้อ่านจะสนุกกับเกร็ดประวัติศาสตร์อย่างสั้นและข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่พิเศษของอิสลามในลิเวอร์พูล ผสมผสานทุกสิ่งเหล่านี้ด้วยอารมณ์ขันแบบชาว “สเกาส์” (Scouse)