“สตีเฟน ฮอว์คิง”นักฟิสิกส์อัจฉริยะโลก เสียชีวิตแล้ว

“สตีเฟน ฮอว์คิง” (Stephen Hawking) นักฟิสิกส์ทฤษฎีและจักรวาลวิทยาชื่อดังระดับโลกชาวอังกฤษ เสียชีวิตแล้วอย่างสงบขณะมีอายุได้ 76 ปี

สตีเฟน ฮอว์คิง ศาสตราจารย์ประจำมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ เป็นนักฟิสิกส์ทฤษฎีและนักจักรวาลวิทยา ผลงานทฤษฎีเรื่องหลุมดำและต้นกำเนิดของจักรวาล นำเราไปสู่ความเข้าใจใหม่ ๆ เกี่ยวกับระบบจักรวาล เขายังเป็นเจ้าของงานเขียนวิทยาศาสตร์หลายเรื่อง อาทิ “ประวัติย่อของกาลเวลา” (A Brief History of Time) และ “The Universe in a Nutshell”

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ครอบครัวฮอว์คิง เผยแพร่แถลงการณ์ผ่านสมาคมสื่อมวลชนสหราชอาณาจักร ( พีเอ ) ว่า ศ.ดร.สตีเฟน ฮอว์คิง เสียชีวิตเมื่อช่วงรุ่งเช้าของวันพุธที่ 14 มี.ค.ตามเวลาท้องถิ่น รวมอายุได้ 76 ปี ครอบครัวไม่ได้เปิดเผยสาเหตุ แต่บอกว่าเขา “เสียชีวิตอย่างสงบ” ที่บ้านพักในเคมบริดจ์ ประเทศอังกฤษ

ตลอดช่วงชีวิตตั้งแต่เข้าสู่วัยหนุ่มจนถึงวาระสุดท้าย ศ.ดร.ฮอว์คิงต้องต่อสู้กับโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (เอแอลเอส) ขั้นรุนแรงที่แสดงอาการตั้งแต่เมื่อเขามีอายุเพียง 21 ปี แม้โรคดังกล่าวเป็นอุปสรรคอย่างหนักต่อการสื่อสารเนื่องจากทำให้ไม่สามารถควบคุมกล้ามเนื้อได้ ยกเว้นเพียงการกะพริบตาและขยับนิ้วมือ แต่ฮอว์คิงมีจิตใจที่ต่อสู้  ในการดำรงชีวิตด้วยการสื่อสารผ่านอุปกรณ์สังเคราะห์เสียงพูด ท่ามกลางกำลังใจเต็มเปี่ยมจากครอบครัว ซึ่งการต่อสู้กับโรคเอแอลเอสของศ.ดร.ฮอว์คิงเป็นแรงบันดาลใจและกำลังใจที่สำคัญให้กับผู้ป่วยด้วยโรคเดียวกันนี้ทั่วโลก