“แดงชุบแป้งทอด” ผู้นำความแปดเปื้อนให้ “เสื้อขาว”

โดย คนข้างกระดาน


อยู่ๆ ก็ออกมาแอ๊บกันซะงั้น กลายเป็นขี้ปากให้ฝ่ายตรงข้าม เอาไปพูดในเชิงขำขัน ทั้ง “แดงแอ๊บขาว” หรือ “แดงแปลงกาย”  ลามไปถึงวาทะกรรมใหม่ทางโซเชียลมีเดีย “แดงชุบแป้งทอด” ที่แสดงให้เห็นถึง “ภูมิปัญญาโดยทีมยุทธศาสตร์เสื้อแดงกับแกนนำไร้สมอง ” ที่เข้าขั้นบอกอาการ “เล่นไม่เป็น” และ กลายเป็นตัว “ทำให้เสียของ” ไปง่ายๆ


ดูเหมือนทั้งทีมยุทธศาสตร์เสื้อแดงและแกนนำที่ลงมาเล่นแบบนี้จะกินปลาน้อยไปหน่อย!!

บน กระแสที่กำลัง “จุดติด” ในอีกไม่ช้า สำหรับกลุ่ม “เสื้อขาว” ที่อุดมไปด้วยปัญญาชนหัวก้าวหน้า นักวิชาการรุ่นใหม่ และ “คนกรุง” ชนชั้นกลางและคนชั้นสูง ที่ออกแนวทางกลางๆ กับกิจกรรม ที่มีคนเข้าร่วมมากขึ้นทุกวัน จากกิจกรรมที่ผ่านๆ มา และ ทางโซเชียลมีเดีย

และกำลังกลบกระแส “คนชั้นกลาง-คนชั้นสูง” ที่สนับสนุนม็อบ กปปส.ได้ในระดับหนึ่ง!!

แต่ กระแสเกือบจะต้องสะดุดหยุดลง เพราะดันมีแกนนำเสื้อแดง บ้าจี้ แปลงกายถอดเสื้อแดง ลงไปใส่เสื้อขาวจุดเทียนร่วมกับกลุ่มเสื้อขาวด้วย

เลยกลายเป็นเสียงล้อเลียนจากฝั่งฟากที่ถูกเรียกว่า “สลิ่ม” และกลายเป็น “หอกทิ่มตำกระแสเสื้อขาว” ไปซะเอง

เมื่อ คิดจากมุมนี้ไม่แปลก ที่ “ใครก็ได้” ซึ่งไม่เห็นด้วยกับ กปปส.จะลงมาใส่เสื้อขาวจุดเทียน ใครก็ได้ที่ไม่เคยเคลื่อนไหวกับคนเสื้อแดง และพรรคเพื่อไทย ใครก็ได้ที่เห็นต่าง กลางๆ วางตัวมาโดยตลอด ใครก็ได้ที่ถูกถีบจากอีกฟากฝั่งจะออกมาแสดงความคิดเห็นที่มีแนวทางเดียวกัน คือ “หยุดสร้างเงื่อนไข และไปเลือกตั้ง”

พร้อมๆ ไปกับการชูวลี “RESPECT MY VOTE” เป็นธงนำไปสู่การเลือกตั้ง !! ซึ่งเป็นเป้าหมายเดียวกับกลุ่มคนเสื้อแดง

เพราะ ฉะนั้น “ใครก็ได้” ที่ว่า ก็ไม่ควรที่จะเป็น “แกนนำเสื้อแดง” เพราะแทนที่ จะเห็นภาพของมวลชน ที่จะจัดขาดออกจากคำว่ามวลมหาประชาชนที่ถูกเคลมโดยกปปส. ก็กลับกลายเป็นภาพของ “เสื้อขาว” ที่มีเบื้องหลัง ไม่บริสุทธิ์ไปเสียฉิบ แทนที่ของการ “แยกกันเดินร่วมกันตี”

ยิ่ง ถ้าถามถึงความ “จำเป็น” ยิ่งไม่เห็นว่า “แกนนำเสื้อแดง” จะจำเป็นต้องลงมาแอ๊บเป็นเสื้อขาวตรงไหน เมื่อเสื้อขาวเคลื่อนไหวในเมือง และกำลังก้าวขึ้นมาเป็น กลุ่มตัวแทนแห่งชนชั้นกลาง และชนชั้นสูงหัวก้าวหน้า ก็ยิ่งควรที่ “แกนนำเสื้อแดง” จะต้องปล่อยให้เป็นตามวิถี และ “แยกกันเคลื่อนไหว” ในแบบของใครของมัน

กลับ ไปเดินในแนวทางการเคลื่อนไหวแบบชนชั้นล่าง และชนชั้นกลางฮาร์ดคอร์!! เพราะที่สุดแล้วเป้าหมายสุดท้าย ก็คือเลือกตั้งเหมือนกันนั่นเอง

และ จุดต่างสำคัญระหว่างเสื้อแดง และเสื้อขาว อยู่ที่ คาแรคเตอร์ที่ไม่เหมือนกัน กลายเป็นจุดแข็งของคนเสื้อขาวที่เริ่มเป็นกระแสที่มีนัยยะ

แต่ ดันต้องมาแปดเปื้อนเพราะแกนนำเสื้อแดงไร้สมอง กับทีมยุทธศาสตร์ที่คิดไม่เป็น ไม่เตือนไม่ห้าม ส่งให้ “เสื้อขาว” จากกระแสบวก กลายเป็นเหยื่อขี้ปากและอาจถูกลากไปถึงกระแสลบ

จุด อ่อนจุดนี้ถ้า “สลิ่ม” ในโซเชี่ยลมีเดียเล่นเป็นลากเอาไปเป็นประเด็นโจมตีกลุ่มเสื้อขาวอย่างรุนแรง และต่อเนื่อง  “แกนนำเสื้อแดงสมองกลวง” ไม่เพียงแต่ทำเสียของ แต่ยังอาจถึงกับทำให้ “กลุ่มเสื้อขาว” ปฏิเสธการมีส่วนร่วมของคนเสื้อแดงได้ในอนาคต เท่ากับให้เพื่อนตีกันเอง

มีเพื่อนดีๆ แต่ดันเล่นกันไม่เป็น ทำเสียเพื่อน แบบนี้ น่าส่งไปให้คนที่ดูไบเขกหัวแรงซัก 3 ทีๆ !!!