หน้าแรก ข่าวต่างประเทศ ตะวันออกกลาง

น้ำลาย! ทรัมป์ทวีต ไม่เคยบอกว่าจะโจมตีซีเรียเมื่อใด อาจเร็วๆ นี้หรือไม่ใช่เร็วๆ นี้

9

ท่ามกลางการคาดการณ์ว่า สหรัฐฯ จะโจมตีซีเรียอย่างรุนแรง เพื่อตอบโต้การโจมตีด้วยอาวุธเคมีในเขตพื้นที่ดูมา ของเมืองกูตาตะวันออก ซึ่งรัฐบาลซีเรียถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ลงมือ แต่ล่าสุดประธานาธิบดีสหรัฐได้กล่าวว่า เขาไม่เคยบอกจะโจมตีซีเรีย

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทวีตเมื่อเช้าวันนี้ (พฤหัสบดี 12 เม.ย. ตามเวลาท้องถิ่น)​ ว่า การโจมตีซีเรียของสหรัฐฯ อาจจะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ หรืออาจไม่ใช่เร็วๆ นี้ก็ได้

ทรัมป์เขียนในทวิตเตอร์ว่า “ไม่เคยบอกเลยว่าการโจมตีซีเรียจะเกิดขึ้นเมื่อใด  อาจจะเร็วๆ นี้ หรืออาจจะไม่ใช่เร็วๆ นี้ จะอย่างไรก็ตาม สหรัฐอเมริกาภายใต้การบริหารของผมได้ทำสิ่งยอดเยี่ยมในการกำจัดพื้นที่ของไอซิส ไหนล่ะคำว่า “ขอบคุณอเมริกา?”

ก่อนหน้านี้หนึ่งวันทรัมป์ได้ขู่รัสเซียว่าให้ “รอรับได้เลย” โดยบอกว่า ขีปนาวุธ “กำลังจะพุ่งไปแล้ว” หลังจากรัสเซียได้ออกเตือนว่าจะสอยขีปนาวุธใดๆ ที่ยิงเข้าสู่ซีเรีย โดยทรัมป์ทวีตว่า

“รัสเซียสาบานว่าจะสอยมิสไซล์ใดๆ ที่ยิงไปยังซีเรีย รัสเซียเตรียมพร้อมได้เลย มิสไซล์กำลังจะไปแล้ว มันทั้งดี ทั้งใหม่ และอัจฉริยะด้วย คุณไม่ควรเป็นพันธมิตรกับเจ้าสัตว์ฆาตรกรที่เข่นฆ่าประชาชนของตนเองด้วยแก๊สและสนุกกับการกระทำนั้น”

เมื่อวันเสาร์ (7 เม.ษ.61) มีรายงานอ้างว่า มีการโจมตีด้วยก๊าซพิษซาริน ในเขตโดมา (Douma) ของเมืองเกาตาตะวันออก (Eastern Ghouta) ซึ่งอยู่ใกล้กรุงดามัสกัส ซีเรีย ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 40 ราย และบาดเจ็บกว่า 1,000 คน

ฝ่ายต่อต้านรัฐบาล ระบุว่า การใช้ก๊าซพิษโจมตีพลเรือนในครั้งนี้เป็นฝีมือของรัฐบาลซีเรีย ขณะที่รัฐบาลซีเรียระบุว่า การโจมตีดังกล่าวเป็นฝีมือของผู้ก่อการร้าย ฝ่าย “กบฏ” หรือการอุปโลกน์ข่าวขึ้นมาเพื่อเป็นข้ออ้างให้ต่างชาติเข้าแทรกแซง