สะพัด! คลิปแฉเด็กๆ ซีเรียถูกสอนวิธี “จัดฉาก” การถูกโจมตีด้วยอาวุธเคมี

ถูกแชร์กันอย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ สำหรับคลิปวิดีโอที่เผยให้เห็นว่า เด็กๆ ชาวซีเรียถูกสอนให้แสดงอาการเจ็บปวดจากการถูกโจมตีด้วยอาวุธเคมี รวมทั้งการจัดฉากช่วยเหลือ

วิดีโอเริ่มต้นด้วยเสียงสั่งของผู้ใหญ่ให้เด็กๆ ชาวซีเรียนอนลงบนพื้น ขณะที่คนอื่นๆ ซึ่งสวมหน้ากากป้องกันแก๊สพิษได้จัดการนำฟองสีขาวปลอมไปใ่สที่ปากเด็กๆ ซึ่งทำให้เห็นราวกับว่าพวกเขาสูดดมสารเคมีพิษเข้าไปจริงๆ

เด็กเหล่านี้เป็นนักแสดงที่เก่งมากๆ เพราะหลังจากดูคลิปไม่กี่วินาทีก็ทำให้คนดูเริ่มเชื่อว่าพวกเขากำลังทุกข์ทรมานจริงๆ

มันดูเจ็บปวดจริงไม่ต่างจากวิดีโอที่สื่อตะวันตกนำมาเผยแพร่ให้คุณดูซึ่งมีเป้าหมายเพื่อทำให้ชาวโลกตื่นตระหนกกับพฤติกรรมของบาชาร์ อัลอัสซาด และเป็นข้ออ้างอนุมัติให้ชาติต่างๆ ทำสงครามโจมตีซีเรีย

ตามรายงานของสำนักข่าว RT ของรัสเซียระบุว่า จากการตรวจสอบวิดีโอนี้มาอายุมากกว่า 4 ปี และการแสดงโดยเด็กๆในวิดีโอนี้เป็นการดำเนินการโดยกลุ่มที่เรียกว่า องค์กรเนสมา (Nesma Organization) ซึ่งมีสำนักงานอยู่ในกูตาตะวันออก

สำเนาต้นฉบับของวิดีโอนี้ถูกอัพโหลดขึ้นยูทุปเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2013 และองค์กรเนสมาได้ลงเผยแพร่การแสดงนี้ในเฟสบุ๊คของตนเมื่อวันที่ 18 และ 19 กันยายน 2013

วิดีโอต้นฉบับนี้ถูกอัพโหลดในยูทูปโดยผู้ใช้บัญชีที่ชื่อ Rural Damascus Media (สื่อชนบทดามัสกัส)

วิดีโออื่น ๆ จาก Rural Damascus Media ได้รับการเผยแพร่บนหน้าเฟซบุ๊กขององค์กรเนสมา

Rural Damascus Media เขียนคำอธิบายในวิดีโอนี้ว่า “ “จุดมุ่งหมายของการแสดงนี้คือการสอนเด็กๆ เกี่ยวกับความสยดสยองจากการถูกโจมตีด้วยอาวุธเคมี และเพื่อแสดงให้โลกเห็นถึงการละเลยและล้มเหลวในการดำเนินการกับคนที่จะใช้อาวุธดังกล่าวต่อพลเมืองของตัวเอง”

ทั้งนี้ช่องยูทุปของ Rural Damascus Media มีวิดีโอการชุมนุมของกลุ่มกบฏ FSA (ฟรีซีเรียอาร์มี) และธงของอัลกออิดะห์โบกสะบัด

องค์กรเนสมายังมีประวัติการแชร์เนื้อหาข้อมูลจากสหภาพผู้ประสานงานการปฏิวัติซีเรีย (Syrian Revolution Coordinators Union) เนสมาเป็นชื่อในภาษาอาหรับ แต่กลุ่มนี้ยังเรียกตัวเองว่า Aura Volunteers