นักข่าวสื่อดังอังกฤษเข้าพื้นที่ซีเรีย แฉไม่พบการใช้แก๊สพิษ

นักข่าวในตะวันออกกลางของ  “ดิ อินดีเพนเดนท์” สื่ออังกฤษ โรเบิร์ต ฟิสก์ อยู่ในหนึ่งอุโมงค์ยาวลึกหลายไมล์ใต้เขตพื้นดูมาที่ถูกขุดโดยนักโทษของกลุ่มกบฏซีเรีย" (ที่มา: Yara Ismail ผ่าน Independent)

นักข่าวสงครามผู้มีประสบการณ์ลงพื้นที่ แฉไม่พบหลักฐานใดๆ ว่ามีการใช้แก๊สพิษทำร้ายประชาชนที่เมืองดูมา (Douma) ของซีเรีย จนเป็นเหตุให้อเมริกาและพันธมิตรใช้เป็นข้ออ้างยิงขีปนาวุธถล่ม

“โรเบิร์ต ฟิสค์” ผู้สื่อข่าวของ “ดิ อินดีเพนเดนท์” สื่อดังอังกฤษ  ได้เข้าไปในพื้นที่ชานเมืองกรุงดามัสกัสซึ่งถูกอ้างว่ารัฐบาลอัสสาดใช้แก๊สพิษทำร้ายประชาชน เมื่อวันที่ 7 เมษายน นักข่าวสงครามผู้มีประสบการณ์ไม่เพียงแต่ไม่พบหลักฐานใดๆ ว่ามีการใช้แก๊สพิษทำร้ายประชาชน แต่เขายังได้พบพยานหลายคนในพื้นที่ซึ่งอยู่ในเหตุการณ์วุ่นวายคืนนั้น ซึ่งพวกเขากล่าวว่า ไม่เคยมีการโจมตีด้วยแก๊สเกิดขึ้นเลย

“โรเบิร์ต ฟิสค์” เป็นนักข่าวตะวันตกคนแรกที่ไปถึงเขตดูมา (Douma) เมืองกูตาตะวันออกของซีเรีย ซึ่งกลุ่มหมวกกันน็อคสีขาว (The White Helmets) กล่าวอ้างว่ามีการโจมตีด้วยอาวุธเคมีโดยรัฐบาลอัสซาด จนเป็นเหตุให้อเมริกาและพันธมิตรใช้ขีปนาวุธถล่มซีเรีย

ฟิสก์ได้สัมภาษณ์แพทย์ชาวซีเรียซึ่งทำงานในคลีนิกที่ปรากฏในวิดีโอซึ่งมีจุดมุ่งหมายเผยให้เห็นว่ามีผู้ตกเป็นเหยื่อของการโจมตีด้วยอาวุธเคมี แต่ความจริงจากปากแพทย์และพยานชาวซีเรียก็คือ ในคืนดังกล่าวกองกำลังของรัฐบาลซีเรียได้โจมตีอย่างหนักและมีเครื่องบินรบบินอยู่ตลอดเวลาบนท้องฟ้าในเขตพื้นที่ดูมา ประจวบกับมีลมและพายุพัดเข้าไปยังห้องใต้ดินที่ประชาชนใช้หลบภัย ประชาชนจึงออกไปยังคลีนิกที่เห็นในวิดีโอเพราะประสบกับภาวะขาดออกซิเจน จากนั้นบางคนที่เป็นสมาชิกกลุ่มหมวกกันน๊อกสีขาวก็ตะโกนว่า “แก๊ส” แล้วความตื่นตระหนกก็เกิดขึ้น คนเริ่มขว้างน้ำใส่กัน “ใช่วิดีโอถูกถ่ายทำที่นี่ มันเป็นของแท้ แต่เรื่องจริงคือประชาชนกำลังทุกข์ทรมานจากภาวะขาดออกซิเจน ไม่ใช่จากแก๊สพิษ” พยานกล่าว

รายงานของเขาที่เผยแพร่ออกมาทางสื่อได้ก่อความอลหม่านในหมู่นักข่าวตะวันตกที่เชื่อรายงานของฝ่ายต่อต้านและกลุ่มหมวกกันน็อคสีขาวว่า “อัสซาดฆ่าสังหารประชาชนของตัวเอง” สิ่งที่น่าสังเกตก็คือผู้สื่อข่าวหรือนักสังเกตการณ์จากต่างประเทศไม่ได้อยู่ใกล้กับเขตพื้นที่ดูมาตอนที่มีการอ้างว่ามีการโจมตีด้วยอาวุธเคมีเกิดขึ้น

การโต้เถียงเกิดขึ้นทันทีหลังจากรายงานของฟิสก์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะที่เขาเป็นหนึ่งในนักข่าวที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในช่วงสี่ทศวรรษที่ผ่านมาด้านการรายงานข่าวสงครามกลางเมืองในตะวันออกกลาง โดยได้รับรางวัลนักข่าวแห่งปีของอังกฤษ 2 ครั้ง และได้รับรางวัลนักข่าวด้านต่างประเทศยอดเยี่ยมของอังกฤษถึง 7 ครั้ง (นิวยอร์คไทมส์ กล่าวถึงเขาว่า “อาจจะเป็นนักข่าวด้านต่างประเทศที่มีชื่อเสียงที่สุดในสหราชอาณาจักร ” ในขณะที่เดอะการ์เดียนเรียกเขาว่า “หนึ่งในนักข่าวที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก”) เขาพูดภาษาอาหรับได้ ฟิสก์เป็นที่รู้จักว่าคือหนึ่งในผู้สื่อข่าวไม่กี่คนในประวัติศาสตร์ที่ได้สัมภาษณ์โอซามะห์ บินลาเด็น  ซึ่งเขาได้สัมภาษณ์ถึงสามครั้ง ระหว่างปี พ. ศ. 2536-2540)

ฟิสก์กล่าวว่า เขาสามารถเดินไปรอบๆ และตรวจสอบพื้นที่ดูมาที่เพิ่งได้รับการปลดปล่อยโดยไม่มีเจ้าหน้ารัฐบาลซีเรียหรือรัสเซียติดตาม (ส่วนหนึ่งอาจเพราะเขาเป็นนักข่าวรุ่นเก๋าที่รายงานข่าวในซีเรียมาหลายทศวรรษ เช่นสงครามกลางเมืองปี 1982 ที่ฮามา เป็นต้น)

อ้างอิง : https://www.zerohedge.com/

รายงานของ “โรเบิร์ต ฟิสค์” ใน “ดิ อินดีเพนเดนท์” https://www.independent.co.uk/