หลังได้ลงพื้นที่ สื่อตะวันตกเริ่มตั้งคำถามเรื่อง “โจมตีด้วยอาวุธเคมี” ในซีเรีย

หลังจากได้พูดคุยกับพยานในที่เกิดเหตุ แม้กระทั่งสื่อกระแสหลักของตะวันตกก็เริ่มสงสัยแล้วว่า การโจมตีด้วยแก๊สพิษในเขตดูมา ชานเมืองดามัสกัส ซีเรีย ตามคำกล่าวอ้างนั้น “ไม่เคย” เกิดขึ้นจริง

“เอเอฟพี” ซึ่งเป็นสำนักข่าวใหญ่อันดับ 3 ของโลก และ “อินดีเพนเดนท์” หนังสือพิมพ์ออนไลน์ของอังกฤษ ได้เผยแพร่เรื่องราวเกี่ยวกับคลอรีนหรือสารเคมีใดๆ ที่อ้างว่าถูกใช้โจมตีในกูตาตะวันออก ประเทศซีเรีย เมื่อวันที่ 7 เมษายน

ในรายงานวิดีโอภาษาฝรั่งเศส เอเอฟพีได้พูดคุยกับ มัรวาน จาเบอร์ (Marwan Jaber) นักศึกษาแพทย์คนหนึ่งที่ได้เห็นเหตุการณ์ตามที่มีการกล่าวอ้าง

“มีบางคนที่เจ็บป่วยจากโรคหอบหืดและโรคปอดอักเสบ พวกเขาได้รับการรักษาตามปรกติและบางคนก็ได้กลับบ้านไป “จาเบอร์ กล่าวกับเอเอฟพี “พวกเขาไม่มีอาการของการถูกโจมตีด้วยเคมี แต่มีชาวต่างชาติบางคนเข้ามาในขณะที่เราอยู่ในสถานการณ์วุ่นวาย และรดน้ำใส่ประชาชน ขณะที่อีกบางคนก็ถ่ายวิดีโอกัน”

คำให้การของจาเบอร์สอดคล้องกับคำพูดของหมอในพื้นที่ดูมาที่ได้พูดคุยกับนักข่าวอังกฤษที่ชื่อ “โรเบิร์ต ฟิสก์” (Robert Fisk) แม้ว่าหมออัสซิม ราไฮบานี (Dr. Assim Rahaibani) ไม่ได้เห็นด้วยตนเองว่าเกิดอะไรขึ้นในคลินิกแพทย์ แต่ก็เขากล่าวว่า “หมอทุกคน” ที่เขาทำงานด้วยกัน “รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น”

ตามคำบอกเล่าของหมอราไฮบานี  กระสุนปืนใหญ่ที่ยิงเข้ามาในพื้นที่ทำให้เกิดฝุ่นคละคลุ้งและลงไปในห้องใต้ดินที่ประชาชนอาศัยและใช้หลบภัยอยู่ “ประชาชนเริ่มมาถึงที่นี่เพราะประสบกับภาวะขาดออกซิเจน จากนั้นบางคนที่เป็นสมาชิก “กลุ่มหมวกกันน๊อกสีขาว” ก็ตะโกนว่า “แก๊ส” แล้วความตื่นตระหนกก็เกิดขึ้น คนเริ่มขว้างน้ำใส่กัน “ใช่วิดีโอถูกถ่ายทำที่นี่ มันเป็นของแท้ แต่เรื่องจริงคือประชาชนกำลังทุกข์ทรมานจากภาวะขาดออกซิเจน ไม่ใช่จากแก๊สพิษ”

รายงาานของฟิสก์ใน “อินดีเพนเดนท์” เขาตั้งข้อสังเกตว่าชาวบ้านในพื้นที่ที่เขาได้คุยด้วยนั้น “ไม่มีใครเชื่อ” เรื่องการโจมตีด้วยแก๊ส และเรื่องเล่าเกี่ยวกับการสังหาดโหดของปธน.บาชาร์ อัสซาด ที่ถูกเผยแพร่โดยกลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์ซึ่งได้คุมขังประชาชนเมืองกูตาหลายพันคนและใช้งานเยี่ยงทาสก่อนที่เมืองนี้จะถูกปลดปล่อยโดยกองทัพรัฐบาลซีเรีย

ขณะเดียวกันรายงานของทีวีช่อง n-tv ของเยอรมัน ก็ระบุว่า ไม่ชัดเจนว่าการโจมตีเกิดขึ้นจริงหรือไม่ เนื่องจากชาวบ้านส่วนใหญ่บอกกับพวกเขาว่า ไม่ได้กลิ่นสารเคมีใดๆ เลย