“เราไม่ใช่ทหารรับจ้าง” อียิปต์ปฏิเสธส่งกองทัพเข้าซีเรีย ตามข้อเสนอสหรัฐฯ

236

อียิปต์จะไม่เข้าร่วมกองกำลังพันธมิตรอาหรับซึ่งคาดว่าจะเข้ามาแทนที่กองทัพสหรัฐฯ ในซีเรีย อดีตเจ้าหน้าที่ข่าวกรองของอียิปต์กล่าว

กองทัพของอียิปต์ไม่ใช่ “ทหารรับจ้าง” มูฮัมหมัด ราชาด (Mohamed Rashad) อดีตปลัดสำนักข่าวกรองกล่าวเมื่อวันอังคาร (17 เม.ย.) ตามที่เว็บไซต์ข่าวอัลอาระบีรายงานโดยอ้างเว็บไซต์อียิบต์อินดีเพนเดนท์

เจ้าหน้าที่ข่าวกรองระดับสูงอียิปต์ได้ยืนยันรายงานที่ว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโดนัลด์ ทรัมป์ได้ติดต่อกับรัฐอาหรับเพื่อให้นำกองกำลังเข้าไปในซีเรียทดแทนบทบาทของวอชิงตันในความขัดแย้งของซีเรีย

“กองทัพอียิปต์ไม่ได้เป็นทหารรับจ้าง (ที่สามารถ)เช่าหรือสั่งโดยต่างชาติเพื่อให้ยกพลไปในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง” นายราชาดกล่าว

“อียิปต์ปฏิเสธการแทรกแซงของต่างชาติในซีเรีย เนื่องจากเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับชาวซีเรีย และพวกเขาเท่านั้นที่มีอำนาจตัดสินใจชะตากรรมของตน” เขากล่าวเสริม

รายงานระบุว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐกำลังประสานกับซาอุดีอาระเบีย กาตาร์ ยูเออี และอียิปต์ เกี่ยวกับการจัดหาแหล่งเงินทุนและทรัพยากรทางทหารเพื่อสร้างกองกำลังในซีเรีย

เมื่อวันอังคาร (17 เม.ย.) รมว.ต่างประเทศซาอุฯ กล่าวว่า ซาอุฯ พร้อมจะส่งทหารเข้าไปในซีเรียในฐานะส่วนหนึ่งของกองกำลังพันธมิตรนี้

ทั้งนี้ซาอุฯ ยังพัวพันกับสงคราม 3 ปีในเยเมนเพื่อต่อต้านกบฏฮูซีที่ตอนนี้ก็ยังไม่บรรลุผล

ในเดือนมีนาคม 2015 (พ.ศ.2558) ​ซาอุฯ ได้จัดตั้งกองทัพพันธมิตรอาหรับเพื่อปราบปรามกบฏฮูซีในเยเมนและฟื้นฟูรัฐบาลที่ตนให้การสนับสนุน ซึ่งในครั้งนั้นไคโรก็ปฏิเสธที่จะส่งทหารไปเยเมน