สว.สหรัฐ กระตุกต่อมสำนึกมกุฎราชกุมารซาอุฯ เลิกฟุ่มเฟือย แล้วไปช่วยผู้ยากจนใน “กาซา”

160
“เบอร์นี แซนเดอร์ส” [Gage Skidmore/Flickr]

MEMO – วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ และอดีตผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครต “เบอร์นี แซนเดอร์ส” ได้วิพากษ์วิจารณ์ “เจ้าชายมูฮัมหมัด บินซัลมาน” มกุฎราชกุมารซาอุดิอาระเบีย  ว่า ไม่ได้ทำอะไรที่ดีพอเพื่อช่วยผู้คนในฉนวนกาซา

“เจ้าชายซาอุฯ เพิ่งซื้อเรือยอชท์มูลค่า 500 ล้านเหรียญ -ราว 16,500 ล้านบาท- เพราะเขาคิดว่ามันสวยงามมาก ผมยังแน่ใจว่าพระราชวังของเขา ที่แพงที่สุดในโลกและมีมูลค่า 300 ล้านเหรียญนั้นก็คงสวยงามยิ่ง” แซนเดอร์ส กล่าวในระหว่างการประชุมประจำปีขององค์กร “J- Street” ซึ่งเป็นกลุ่มชาวยิวสนับสนุนสันติภาพ

“หยุดพูดถึงประชาชนผู้ยากจนและโศกนาฏกรรมของพวกเขาในฉนวนกาซา แล้วจงทำอะไรสักอย่างเกี่ยวกับเรื่องนี้” เขากล่าวและว่า ซาอุดีอาระเบียได้ให้เงินแก่สำนักงานบรรเทาทุกข์และจัดหางานของสหประชาชาติสำหรับผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์ (UNRWA) 50 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 1,650 ล้านบาท) ซึ่งคิดเป็นมูลค่าเพียง10 เปอร์เซ็นต์จากเงินที่เจ้าชายมูฮัมหมัด บินซัลมานจ่ายไปเพื่อจะได้ครอบครองเรือยอชท์ลำหนึ่ง

กษัตริย์ซาอุดิอาระเบีย “ซัลมาน บินอับดุลอาซิส” ประกาศในที่ประชุมสันนิบาตอาหรับเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (15 เม.ย.) ว่าราชอาณาจักรได้บริจาคเงินจำนวน 150 ล้านเหรียญ (ราว 5 พันล้านบาท) เพื่อช่วยเหลือองค์กรวะกัฟอิสลาม (Islamic Waqf) ในกรุงเยรูซาเล็ม และอีก 50 ล้านเหรียญ (ราว 1,650 ล้านบาท) ให้แก่สำนักงานบรรเทาทุกข์และจัดหางานของสหประชาชาติสำหรับผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์ (UNRWA)

สำนักงานสถิติกลางปาเลสไตน์ได้ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า มากกว่าครึ่งหนึ่งของประชากรในฉนวนกาซาหรือ 53% ที่มีชีวิตอยู่ในความยากจน

หน่วยงานสหประชาชาติเตือนว่า ฉนวนกาซาจะไม่เหมาะสำหรับเป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์ในปี 2563 เนื่องจากขาดน้ำดื่มสะอาด สหประชาชาติกล่าวเมื่อปีที่แล้วว่า 80% ของประชากรกาซาได้รับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเร่งด่วน