“นาตาลี พอร์ตแมน” ยันไม่ได้บอยคอตประเทศอิสราเอล แค่ต้าน “เนทันยาฮู”​ ส.ส.ยิวเรียกร้องถอนสัญชาติ

92

“นาตาลี พอร์ตแมน” กล่าวว่า เธอไม่ได้เป็นผู้สนับสนุน “บีดีเอส” องค์กรเคลื่อนไหวสนับสนุนสิทธิอันชอบธรรมของชาวปาเลสไตน์และบอยคอตอิสราเอล  แต่เธอประท้วงต่อต้านนโยบายของนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู หลังปฏิเสธเข้าร่วมพิธีมอบรางวัล “เจเนซิส ไพรซ์” จนผู้จัดต้องประกาศยกเลิก ด้านส.ส.ยิวออกโรงตะเพิด เรียกร้องถอนสัญชาติ

ในแถลงการณ์ผ่านบัญชีอินสตาแกรมชองเธอ นักแสดงฮอลลีวูดชื่อดังเชื้อสายยิว-อเมริกัน อธิบายการตัดสินใจของเธอที่ไม่ไปปรากฏตัวในพิธีมอบรางวัล “เจเนซิส ไพรซ์” (Genesis Prize) ว่ากำลังถูก “เข้าใจผิด” โดยระบุเหตุผลว่า “เธอไม่ต้องการปรากฏตัวในฐานะผู้สนับสนุนนายเนทันยาฮู ซึ่งจะเป็นผู้กล่าวสุนทรพจน์ในพิธีนี้”

นาตาลี  ชี้แจงว่า เธอไม่สนับสนุนการเคลื่อนไหวของกลุ่มบีดีเอส (BDS) หรือการคว่ำบาตรต่ออิสราเอล “ฉันไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของขบวนการ BDS และไม่เห็นด้วยกับองค์กรนี้ เช่นเดียวกับชาวอิสราเอลและชาวยิวหลายๆ คนทั่วโลกฉันสามารถวิจารณ์ผู้นำอิสราเอลได้โดยไม่ต้องการที่จะคว่ำบาตรประเทศแต่อย่างใด” 

นาตาลี เสริมว่า เธอนั้นรักและหวงแหน “เพื่อนและครอบครัวชาวอิสราเอล อาหารอิสราเอล หนังสือ ศิลปะ ภาพยนตร์ และการเต้นรำ”

เธอยังระบุด้วยว่า “อิสราเอลนั้นก่อตั้งขึ้นมาเมื่อ 70 ก่อนเพื่อเป็นที่พำนักของผู้ลี้ภัยจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ แต่การกระทำทารุณด้วยความโหดร้ายในปัจจุบันไม่สอดคล้องกับค่านิยมชาวยิวของฉัน เพราะฉันห่วงอิสราเอล ฉันจึงต้องยืนหยัดต่อสู้กับความรุนแรง การทุจริต ความเหลื่อมล้ำ และการใช้อำนาจในทางที่ผิด”

นาตาลียังขอร้องผู้ติดตามเธอในอินสตาแกรมว่า “อย่าเชื่อคำพูดใดๆ ที่ไม่ได้ออกมาโดยตรงจากฉัน ที่เป็นของฉันเอง”

เธอจบข้อความด้วยการระบุว่าเธอจะบริจาคเงินรางวัลมูลค่า 2 ล้านเหรียญให้แก่องค์กรการกุศลของอิสราเอลที่จะได้รับการระบุต่อไป

ก่อนหน้านี้หลังรู้ข่าว รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมอิสราเอล “นายมิริ รีเกฟ” (Miri Regev) ประณามการตัดสินใจนี้ของดาราฮอลลีวูดชื่อดัง โดยกล่าวว่า “ผมเสียใจอย่างยิ่ง ที่ได้ทราบว่า นาตาลี พอร์ตแมน กลายเป็นผู้สนับสนุนบีดีเอส (BDS องค์กรเคลื่อนไหวสนับสนุน สิทธิอันชอบธรรมของชาวปาเลสไตน์ที่มีสาขาในหลายประเทศทั่วโลก) นักแสดงหญิงชาวยิว ที่เกิดในอิสราเอล เข้าร่วมกับผู้ที่บอกว่าความสำเร็จในการก่อตั้งรัฐปาเลสไตน์อันมหัศจรรย์ เป็น ‘เรื่องของความอันธการและชั่วร้าย’ ”

ส.ส.พรรคลิคุดออกโรงตะเพิด เรียกร้องถอนสัญชาติอิสราเอล

ด้านนายโอเรน ฮาซาน (Oren Hazan) สมาชิกสภาอิสราเอลจากพรรคลิคุด ได้ออกมาประณามนาตาลีพร้อมเรียกร้องให้รัฐมนตรีมหาดไทยอิสราเอลถอนสัญชาติของเธอ ตามมรายงานของอิสราเอลเนชันแนลนิวส์ 

“ตั้งแต่เริ่มแรกแล้ว ความคิดในการให้รางวัลเจเนซิส กับนาตาลี พอร์ทแมน นับเป็นความฟั่นเฟือนอย่างไร้ที่ติ” ฮาซานกล่าวและว่า “เธอเป็นชาวยิวอิสราเอลคนหนึ่งที่มือข้างหนึ่งใช้สถานที่เกิดของเธอเพื่อความก้าวหน้าในอาชีพ และอีกข้างหนึ่งรู้สึกภูมิใจกับความจริงที่ว่าเธอพยายามบ่ายเบี่ยงว่ามิใช่ผู้สนับสนุนบีดีเอส เธอเป็นนักแสดง แต่เธอไม่คู่ควรกับเกียรติใดๆ ในรัฐอิสราเอลแห่งนี้”

“ผมขอเรียกร้องให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ยกเลิกการเป็นพลเมืองอิสราเอลของ นาตาลี เธอออกจากอิสราเอลตอนอายุสี่ขวบ และไม่มีความเชื่อมต่ออย่างแน่แท้แล้วกับรัฐแห่งนี้”

ขณะที่ไทมส์ออฟอิสราเอลก็รายงานว่า นายกิลาด อิร์ดาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงสาธารณะ ก็ออกมาประณามนาตาลี พอร์ตแมนเช่นกันว่า ถูกหลอกจากการโหษณาชวนเชื่อของ “ฮามาส” กลุ่มขบวนการต่อสู้ของชาวปาเลสไตน์

“ดูเหมือนว่าเหตุการณ์ที่คุณกำลังพูดถึงคือเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นที่ชายแดนของเรากับกาซา” และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงสาธารณะ เขียนถึงนาตาลี

“ช่างน่าเศร้าที่ดูเหมือนว่าคุณได้ตกเป็นเหยื่อการเผยแพร่ข้อมูลที่ผิดๆ และโกหกเกี่ยวกับกาซาที่ดำเนินการโดยกลุ่มผู้ก่อการร้ายของฮามาส” เขายังได้กล่าวเชิญชวนให้เธอเดินทางไปที่ชายแดนที่ซึ่งชุมชนและทหารของกองกำลังอิสราเอลกำลังปกป้องมัน

ทั้งนี้รางลัล “เจเนซิส ไพรซ์” (Genesis Prize) เปรียบได้กับรางวัลโนเบลของชาวยิว ก่อตั้งขึ้นในปี 2012 (พ.ศ. 2555) เพื่อมอบแก่ชาวยิวที่ได้รับการยอมรับและเป็นเลิศในสาขาของตน รางวัลนี้ก่อตั้งขึ้นโดยมีจุดประสงค์เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและพัฒนาความรู้สึกภาคภูมิใจของชาวยิวทั่วโลก โดยผู้ได้รับรางวัลจะได้รับเงินสดมูลค่า 2 ล้านเหรียญสหรัฐ ปีนี้นาตาลี ได้รับการคัดเลือกเป็นผู้ได้รับรางวัล ซึ่งมีกำหนดจัดพิธีมอบในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : “นาตาลี พอร์ตแมน” หนุน “ปาเลสไตน์” งดเยือนอิสราเอล ทำพิธีแจกรางวัล “ยิวโนเบล” ล่ม