โมร็อกโกประกาศจะตัดสัมพันธ์กับอิหร่าน กล่าวหาสนับสนุนกลุ่มแยกดินแดน

161

โมร็อกโกจะตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิหร่าน อ้างเตหะรานไปสนับสนุน กลุ่มโปลิซาริโอ ฟร็อนต์ “Polisario Front” ซึ่งเป็นขบวนการอิสรภาพในพื้นที่เวสเทิร์นสะฮารา รัฐมนตรีต่างประเทศโมร็อกโกกล่าวเมื่อวันอังคาร (1 พ.ค.) รอยเตอร์รายงาน

โมร็อกโกอ้างสิทธิเหนือดินแดนเวสเทิร์นสะฮาราหลังจากที่สเปนเจ้าอาณานิคมได้ออกจากดินแดนนี้ แต่ กลุ่มโปลิซาริโอ ได้ต่อสู้ด้วยสงครามกองโจรเพื่ออิสรภาพของชนเผ่าซาห์ราวี (Sahrawi) จนกระทั่งสหประชาชาติได้เข้ามาดำเนินการให้มีการหยุดยิง

โมร็อกโกจะปิดสถานทูตในกรุงเตหะรานและจะขับทูตอิหร่านออกจากกรุงราบัต นายนัสเซอร์ ดบริตา (Nasser Bourita) รัฐมนตรีต่างประเทศโมร็อกโกกล่าวกับผู้สื่อข่าว ตามรายงานของรอยเตอร์

เขากล่าวว่าอิหร่านและ “ฮิซบุลเลาะห์” กองกำลังมุสลิมชีอะห์แห่งเลบานอนซึ่งเป็นพันธมิตรอิหร่านว่ากำลังสนับสนุนกลุ่มโปลิซาริโอ โดยการฝึกทางทหารและจัดหาอาวุธให้แก่นักรบของกลุ่มนี้ผ่านสถานทูตอิหร่านในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนแอลจีเรีย

แอลจีเรียเพื่อนบ้านของโมร็อกโกเป็นเจ้าภาพสร้างค่ายอพยพให้ผู้หลบหนีออกจากพื้นที่ความขัดแย้งและสมาชิกของโปลิซาริโอ

ภูมิภาคซาฮาราตะวันตกได้รับการแบ่งแยกโดยใช้กำแพงดินแยกจากพื้นที่ที่ควบคุมโดยโมร็อกโกซึ่งอ้างว่าเป็นจังหวัดทางภาคใต้ของตนและดินแดนที่ควบคุมโดยโปลิซาริโอ โดยมีเขตกันชนเป็นอาณัติของยูเอ็น

ในปี 2009 โมร็อกโกตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิหร่าน โดยกล่าวหาว่าอิหร่านเข้าไปยุ่งกับกิจการภายในของบาห์เรน ประเทศที่อยู่ภายใต้การปกครองของมุสลิมซุนนีขณะที่ประชาชนส่วนใหญ่เป็นมุสลิมชีอะห์ ความสัมพันธ์โมร็อกโก-อิหร่านค่อยๆ ฟื้นฟูประมาณปี 2014 แต่ไม่เคยมั่นคง ด้วยโมร็อกโกถูกหนุนหลังโดยซาอุดีอาระเบียคู่แข่งสำคัญของเตหะราน

เวสเทิร์นสะฮารา (Western Sahara) หรือซาฮาราตะวันตก เป็นดินแดนที่มีข้อพิพาทและถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของโมร็อกโกในภูมิภาคมาเกร็บ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของทวีปแอฟริกา ทิศเหนือติดกับประเทศโมร็อกโก ทิศตะวันออกเฉียงเหนือติดกับประเทศแอลจีเรีย ทิศตะวันออกและทิศใต้ติดกับประเทศมอริเตเนีย ส่วนทิศตะวันตกจรดมหาสมุทรแอตแลนติก มีพื้นที่ประมาณ 266,000 ตารางกิโลเมตร (103,000 ตารางไมล์) เป็นหนึ่งในดินแดนที่มีประชากรเบาบางที่สุดในโลก เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบทะเลทราย มีประชากรประมาณ 500,000 คน[2] เกือบร้อยละ 40 อาศัยอยู่ที่เอลอายูน ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในเวสเทิร์นสะฮารา (วิกิพีเดีย)