สิงห์เฒ่ารีเทิร์น “มหาเธร์” ชนะเลือกตั้งมาเลเซีย

credit thestar.com

ผลการเลือกตั้งทั่วไปในมาเลเซีย เมื่อวาน (9 พ.ค.) ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีวัย 92 ปี สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับการเมืองมาเลเซียนำพรรคฝ่ายค้าน คว้าชัยชนะในการเลือกตั้งทั่วไปเหนือพรรครัฐบาลของนายนาจิบ ราซัค

แนวร่วมฝ่ายค้าน ‘ปากาตัน ฮาราปัน’ (Pakatan Harapan – PH) หรือ ‘แนวร่วมแห่งความหวัง’ ซึ่งนำโดยนายมหาเธร์ โมฮัมหมัด คว้าที่นั่งไปได้ 115 ที่นั่ง เกินกว่าที่นั่งที่จำเป็นต้องได้ 112 ที่นั่งในรัฐสภาเพื่อจัดตั้งรัฐบาล

ขณะที่พรรคแนวร่วมรัฐบาล ‘บีเอ็น’ ได้เพียง 79 ที่นั่งเท่านั้น ลดลงเกือบจากที่เคยมีทั้งหมด 133 ที่นั่ง พ่ายแพ้และหลุดจากการเป็นฝ่ายบริหารครั้งแรกในรอบ 60 ปี

มหาเธร์ ซึ่งจะกลายเป็นนายกรัฐมนตรีที่อายุมากที่สุดในโลก ได้พักการเกษียณเพื่อเข้ามาชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีกับนายนาจิบ ราซัค รักษาการนายกรัฐมนตรี ซึ่งพัวพันกับการทุจริตขนาดใหญ่ในกองทุน 1 Malaysian Development Berhad หรือ 1MDB

บีเอ็น เผชิญกับความท้าทายครั้งใหญ่ในการเลือกตั้งครั้งนี้ ท่ามกลางความไม่พอใจของประชาชนเกี่ยวกับค่าครองชีพ และเรื่องอื้อฉาวกองทุนหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ของนายนาจิบ ซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2015