เครื่องบินรบอิสราเอล 28 ลำ ยิงจรวด 60 ลูก โจมตีซีเรียตลอดคืนที่ผ่านมา สกัดได้มากกว่าครึ่ง

มีการยิงขีปนาวุธใน Daraa, Syria 10 พฤษภาคม 2018 © Alaa al-Faqir / Reuters

เครื่องบินรบอิสราเอลจำนวน 28 ลำได้ยิงจรวดอากาศสู่พื้นจำนวน 60 ลูกโจมตีซีเรียตลอดคืนที่ผ่านมา กระทรวงกลาโหมรัสเซียเผยพร้อมระบุ ระบบป้องกันภัยทางอากาศของซีเรียสามารถสกัดขีปนาวุธได้มากกว่าครึ่งหนึ่ง อาร์ทีสื่อรัสเซียรายงาน

จรวดและขีปนาวุธรวม 70 ลูก ประกอบด้วยจรวดอากาศสู่พื้นผิว 60 ลูก และขีปนาวุธพื้นสู่พื้น 10 ลูกได้โจมตีเป้าหมายทางทหารของอิหร่านและระบบป้องกันภัยทางอากาศของซีเรียใกล้กรุงดามัสกัสและทางตอนใต้ของประเทศเมื่อเช้าวันพฤหัสบดี (10 พ.ค.) กองทัพรัสเซียกล่าวในแถลงการณ์

“เครื่องบินรบ เอฟ-15 และ เอฟ-16 ของอิสราเอลมีส่วนในการโจมตีครั้งนี้” กระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวและว่า “ระบบป้องกันภัยทางอากาศของซีเรียสามารถยิงสกัดจรวดที่อิสราเอลโจมตีได้มากกว่าครึ่ง”

กองทัพอิสราเอลโจมตีดินแดนซีเรียเป็นเวลาสองชั่วโมง ระหว่าง 1:45 น. และ 3:45 น. ตามเวลาท้องถิ่น ในวันพฤหัสบดี การโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นภายใต้ข้ออ้างและข้อกล่าวหาว่า เพื่อตอบโต้กองกำลังอิหร่านที่ได้โจมตีอิสราเอลในแถบที่ราบสูงโกลันก่อนหน้านี้

กองกำลังป้องกันอิสราเอล (IDF) กล่าวว่าเครื่องบินทุกลำของตนได้กลับมาอย่างปลอดภัยหลังได้โจมตีอย่างหนักที่สุดในรอบหลายปี เทลอาวีฟอ้างว่าปฏิบัติการนี้เพื่อตอบโต้จรวดจำนวน 20 ลูกที่ถูกยิงเข้าไปในอิสราเอล แถบที่ราบสูงโกลันซึ่งอิสราเอลยึดครอง โดยกองกำลังกุดส์สังกัดกองทัพพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน

“สี่ลูกถูกสกัดกั้นโดยไอรอนโดม และส่วนที่เหลือตกในดินแดนซีเรีย” ไอดีเอฟกล่าวตามที่ Ynet รายงานและว่า เหตุการณ์ดังกล่าวไม่ได้สร้างความเสียหายหรือการบาดเจ็บล้มตายแต่อย่างใด