ศธ.ไฟเขียวแล้ว! นักเรียนมุสลิมอนุบาลปัตตานี คลุมฮิญาบ-แต่งกายตามหลักศาสนา

โรงเรียนอนุบาลปัตตานี (แฟ้มภาพอิศรา)

รมช.ศึกษาธิการ ในฐานะหัวหน้าผู้แทนพิเศษของรัฐบาลแก้ไขปัญหาจชต. สั่งการให้เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานลงพื้นที่ด่วน แก้ปัญหาขัดแย้งโรงเรียนอนุบาลปัตตานีห้ามนักเรียนหญิงมุสลิมสวมฮิญาบ ล่าสุดไฟเขียวนักเรียนมุสลิมทั้งชายและหญิงแต่งกายตามหลักศาสนาได้ ทั้งคลุมฮิญาบและสวมกางเกงขายาว แต่ขอให้ใช้สีตามเครื่องแบบนักเรียนที่กำหนดไว้ในระเบียบของโรงเรียน

หลังทราบปัญหากรณีที่โรงเรียนอนุบาลปัตตานี ห้ามนักเรียนหญิงสวมฮิญาบไปเรียนหนังสือ จนมีความขัดแย้งกับผู้ปกครองบางกลุ่มแล้ว พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะหัวหน้าผู้แทนพิเศษของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้สั่งการด่วนให้ นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เดินทางลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ในวันอาทิตย์ที่ 20 พ.ค.61 ทันที เพื่อจะได้หารือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อยุติปัญหาให้ได้ก่อนถึงวันจันทร์ที่ 21 พ.ค. ซึ่งเป็นวันที่นักเรียนต้องไปโรงเรียนตามปกติ สำนักข่าวอิศรารายงาน

“ผมได้เน้นย้ำกับเลขาฯสพฐ.ให้คุยให้จบในวันอาทิตย์เลย จะได้ไม่กระทบกับการเรียนของเด็ก การแก้ไขปัญหานี้ต้องคำนึงถึงความรู้สึกและการเรียนของเด็กเป็นสำคัญ” พล.อ.สุรเชษฐ์ ยืนยันนโยบายที่มอบให้กับเลขาธิการ สพฐ. ตามรายงานของสำนักข่าวอิศรา

ล่าสุด สำนักข่าวอิศรารายงานว่า ผลการหารือระหว่างเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กับผู้บริหารเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปัตตานี เขต 1 เมื่อวันอาทิตย์ที่ 20 พ.ค.61 ได้ข้อสรุปตรงกันว่า จะอนุญาตให้นักเรียนมุสลิมทั้งหญิงและชายของโรงเรียนอนุบาลปัตตานี สามารถแต่งกายตามหลักศาสนาได้ โดยนักเรียนหญิงสามารถสวมฮิญาบ หรือ “ผ้าคลุมผม” ไปโรงเรียนได้ ส่วนนักเรียนชายก็สามารถสวมกางเกงขายาวได้เช่นกัน

“การหารือได้ข้อยุติแล้ว โดยนักเรียนมุสลิมสามารถแต่งกายตามหลักศาสนาได้ แต่ให้แต่งตามระเบียบของโรงเรียน เช่น นักเรียนชายใส่กางกางขายาวสีเดียวกับนักเรียนทั่วไป ส่วนนักเรียนหญิง ให้คลุมฮิญาบสีขาว หรือสีเดียวกับสีกระโปรง หลังจากนี้ได้มอบหมายให้ผู้อำนวยการโรงเรียนไปชี้แจงให้ผู้ปกครองได้รับทราบและเข้าใจตรงกัน” พล.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวกับทีมข่าวอิศรา

สำหรับระเบียบการแต่งกายของนักเรียนโรงเรียนอนุบาลปัตตานี ซึ่งเปิดสอนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลถึงประถมศึกษาปีที่ 6 นั้น นักเรียนหญิงให้สวมกระโปรงจีบสีน้ำเงิน ฉะนั้นนักเรียนหญิงมุสลิมก็จะสามารถสวมฮิญาบได้เฉพาะสีขาวกับสีน้ำเงิน ส่วนนักเรียนชาย ตามระเบียบให้สวมกางเกงขาสั้นสีน้ำเงิน ตามข้อตกลงใหม่นักเรียนชายมุสลิมก็จะสามารถสวมกางเกงขายาวได้ แต่ต้องเป็นสีน้ำเงิน

พล.อ.สุรเชษฐ์ ยังกล่าวด้วยว่า สิ่งที่หลายฝ่ายยังคงเป็นห่วง คือการทำความเข้าใจกับครูในโรงเรียน ซึ่งล่าสุดได้กำชับให้ทุกฝ่ายช่วยกันทำความเข้าใจกับครู โดยเน้นย้ำเรื่องการสอนเด็กนักเรียนให้มีคุณภาพ เช่นเดียวกับการทำความเข้าใจกับผู้ปกครองทุกศาสนาด้วย

สำหรับปัญหาการไม่อนุญาตให้นักเรียนหญิงมุสลิมสวมฮิญาบไปโรงเรียนนั้น เกิดขึ้นที่โรงเรียนอนุบาลปัตตานี อ.เมืองปัตตานี ในภาคการศึกษาใหม่ซึ่งเพิ่งเปิดเทอมวันแรกไปเมื่อไม่กี่วันมานี้เอง โดยผู้ปกครองนักเรียนมุสลิมหลายคนได้ทำเรื่องร้องขอไปทางโรงเรียนตั้งแต่ช่วงปิดเทอม ขออนุญาตให้เด็กมุสลิมทั้งหญิงและชายได้แต่งเครื่องแบบนักเรียนตามหลักศาสนา คือเด็กผู้หญิงให้สวมฮิญาบ หรือผ้าคลุมผม ส่วนเด็กผู้ชายให้สวมกางเกงขายาว ซึ่งทางโรงเรียนก็ไม่ได้แสดงท่าทีขัดข้อง ทำให้ช่วงเปิดเทอม มีเด็กหลายคนแต่งกายตามหลักศาสนามา ซึ่งไม่ตรงกับเครื่องแต่งกายตามระเบียบของโรงเรียน

วันต่อมามีครูราว 20 คน แจ้งลาป่วยและลากิจ จนตกเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางว่าครูไม่ยอมสอน เพราะนักเรียนหญิงสวมฮิญาบมาโรงเรียน ทำให้ผู้บริหารโรงเรียนต้องเชิญผู้ปกครองนักเรียนเข้าหารือ และจัดประชุมคณะกรรมการสถานศึกษา ปรากฏว่าเสียงส่วนใหญ่ในคณะกรรมการสถานศึกษา ไม่อนุมัติให้แก้ระเบียบของโรงเรียน ทำให้เด็กมุสลิมไม่สามารถแต่งกายตามหลักศาสนาได้ แต่ต้องแต่งตามระเบียบของโรงเรียนเท่านั้น

ต่อมา นายแวดือราแม มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี ซึ่งเป็นกรรมการสถานศึกษาของโรงเรียนอนุบาลปัตตานี ในโควต้าผู้นำศาสนา ได้แถลงลาออกจากการเป็นกรรมการสถานศึกษาฯ ขณะที่กลุ่มผู้ปกครองนักเรียนมุสลิมนับร้อยคน ได้นัดกันไปรวมตัวที่หน้าโรงเรียนอนุบาลปัตตานี เพื่อขอคำชี้แจงจากผู้บริหารโรงเรียนในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ โดยยืนยันว่าจะให้บุตรหลานแต่งกายตามหลักศาสนา เพราะไม่ได้ผิดกฎหมายและไม่ได้ขัดระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ