ผลสำรวจชี้ “เบนจามิน เนทันยาฮู” ร่อแร่ ส่อเค้าอดเป็น “นายกฯยิว” สมัยที่ 4

168

เอเจนซีส์-ผลสำรวจล่าสุดซึ่งจัดทำโดยสถานีโทรทัศน์ “คเนสเซต แชนเนล” ในอิสราเอลชี้ นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูซึ่งเพิ่งกล่าวโจมตีรัฐบาลอเมริกันในเรื่องโครงการนิวเคลียร์ อิหร่านอย่างเผ็ดร้อน ระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ต่อสภาคองเกรสส์สหรัฐฯเมื่อ 3 มี.ค. ส่อเค้าอาจแพ้เลือกตั้งทั่วไปในสัปดาห์หน้าและหมดสิทธิ์กลับเข้ามาบริหาร ประเทศเป็นสมัยที่ 4

ผลสำรวจล่าสุดระบุว่ากลุ่มการเมืองสายกลาง-ซ้ายอย่างไซออนนิสต์ ยูเนียน ส่อเค้าจะได้ที่นั่งอย่างน้อย 24 ที่นั่ง จากการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภา 120 ที่นั่งที่จะมีขึ้นในวันที่ 17 มีนาคม ขณะที่พรรคลิคุดของเนทันยาฮูอาจได้เพียง 21 ที่นั่งส่วนพรรคสายกลางอย่างเยช อาติด อาจได้ 14 ที่นั่ง

ด้านสื่อดังของอิสราเอลอย่าง “ฮาเรตส์” ชี้ว่ามีความเป็นไปได้สูงมาก ว่า กลุ่มการเมืองสายกลาง-ซ้ายอย่างไซออนนิสต์ ยูเนียนอาจจับมือกับพรรคสายกลางอย่างเยช อาติดและพรรคการเมืองฝ่ายซ้ายขนาดเล็ก ตลอดจนพรรคของชนเชื้อสายอาหรับในการตั้งรัฐบาลชุดใหม่หลังการเลือกตั้ง

หากผลการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 17 มีนาคมออกมาสอดคล้องกับผลสำรวจล่าสุด จะส่งผลให้เบนจามิน เนทันยาฮูในวัย 65 ปี พลาดโอกาสกลับเข้ามานั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีอิสราเอลเป็นสมัยที่ 4 หลังจากที่เคยอยู่ในตำแหน่งสมัยแรกเมื่อปี 1996-1999 และได้กลับมาครองอำนาจอีก 2 สมัยต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2009 เป็นต้นมา

 

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์