อิหร่านเตือนเกาหลีเหนือ ระวังสหรัฐฯ “ตระบัดสัตย์” ทรยศข้อตกลง

174

RT – เตหะรานซึ่งมีประสบการณ์ที่น่าเศร้าในการทำข้อตกลงกับสหรัฐฯ ได้เตือนเปียงยางว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อาจยกเลิกข้อตกลงล่าสุดที่สิงคโปร์ในไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่ได้พบกับผู้นำชาวเกาหลีเหนือ คิม จองอึน

“เราไม่ทราบว่า  ผู้ที่ผู้นำเกาหลีเหนือกำลังเจรจาอยู่ด้วยนั้นเป็นบุคคลประเภทใด ไม่แน่ว่าเขาอาจจะยกเลิกข้อตกลงนี้ก่อนจะกลับบ้าน” โฆษกรัฐบาลของอิหร่าน นายมูฮัมหมัด บาเกร์ โนบัคต์ กล่าวในวันอังคารตามรายงานของ IRNA สำนักข่าวทางการอิหร่าน

แถลงการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่ทรัมป์และคิมได้ลงนามในข้อตกลงว่าด้วยการ “ปลดอาวุธนิวเคลียร์” ของเกาหลีเหนือ ทรัมป์ยกย่องความสำเร็จของการประชุมสุดยอดนี้ว่าเป็น “บทใหม่” ในความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือ

ขณะที่ก่อนหน้านี้โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน นายบะห์ราม กอซเซ็ม กล่าวเกี่ยวกับการประชุมสุดยอดคิม-ทรัมป์ว่า ผู้นำเกาหลีเหลือควรตระหนักถึงแนวโน้มของทรัมป์ในการทรยศต่อข้อตกลงเมื่อพูดถึงการปลดอาวุธนิวเคลียร์

“วอชิงตันยังคงทำลายข้อตกลงระหว่างประเทศต่อไป และเป็นเพียงฝ่ายเดียวที่ถอนตัวจากข้อตกลง” เขากล่าวในวันจันทร์

กอซเซ็ม อ้างถึงความพยายามของสหรัฐฯ ในการรื้อข้อตกลงนิวเคลียร์ที่เรียกว่า Joint Comprehensive Plan of Action (JCPOA) ซึ่งลงนามโดยฝ่ายบริหารของทำเนียบขาวก่อนหน้านี้พร้อมชาติมหาอำนาจโลกอีก 5 ชาติ กับอิหร่านในปี 2014 ทรัมป์ได้นักวิจารณ์ข้อตกลงดังกล่าวว่ามีข้อบกพร่องอย่างรุนแรง และในที่สุดก็ถอนตัวจากข้อตกลงในเดือนที่แล้ว