ทหารอิรักจับชาวอเมริกันและอิสราเอล แฝงเป็นที่ปรึกษาทางทหารให้ไอซิส

ภาพจากที่ราบสูงโกลันบ่งชี้ให้เห็น ทหาร IDF ของอิสราเอลขณะกำลังพูดคุยกับกลุ่มก่อการร้ายญับฮาตุลนุสเราะฮ์


MINTPRESS – กองกำลังพิเศษของอิรักเผย จับที่ปรึกษาทางการทหารชาวต่างชาติของกลุ่มก่อการร้ายไอซิสได้จำนวนหนึ่ง โดยในจำนวนนี้มีชาวอเมริกัน อิสราเอล และชาติอาหรับบางประเทศ ในปฏิบัติการทางทหารในเมืองโมซูล ทางตอนเหนือของอิรัก

กองกำลังพิเศษของอิรัก เผยว่า พวกเขาสามารถยึดหนังสือเดินทางต่างชาติ 4 เล่ม เป็นของผู้ถือสัญชาติอเมริกัน อิสราเอล และประเทศในภาคีความร่วมมือแห่งอ่าวเปอร์เซีย  (PGCC) จากสมาชิกที่ปรึกษาทางทหารของไอซิส

ที่ปรึกษาทางทหารของไอซิสซึ่งเป็นชาวต่างชาติเหล่านี้ถูกทหารอิรักควบคุมตัวได้ระหว่างปฏิบัติการทางทหารในเขตทะเลทรายทัลอับทาใกล้เมืองโมซูล

ปีที่แล้ว เสนาธิการอาวุโสของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย กล่าวหาว่า มอสสาดเป็นผู้ฝึกทางหารแก่นักรบไอซิสเพื่อปฏิบัติการก่อการร้ายในอิรักและซีเรีย

อเล็กซานเดอร์ โปรกานอฟ  กล่าวว่า “นอกจากนี้ยังมีแนวโน้มว่า มอสสาดได้ส่งข้อมูลบางส่วนจากการสอดแนมให้แก่ผู้นำของไอซิส”  เและยังกล่าวต่อว่า “ที่ปรึกษาทางการทหารของอิสราเอลอาจมีการให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ก่อการร้ายไอซิส”

โปรกานอฟ กล่าวอีกว่า “ไอซิสคือผลิตผลทางการเมืองของสหรัฐในภูมิภาคตะวันออกกลาง”

“ไอซิสคืออุปกรณ์ในมือของสหรัฐ พวกเขาบอกชาวยุโรปว่า หากเรา (ชาวอเมริกัน) ไม่ได้เข้าไปแทรกแซง ไอซิสก็จะเป็นภยันตรายต่อพวกคุณ” เขากล่าวและว่า “อิหร่านและรัสเซียคือเป้าหมายที่สำคัญของไอซิส”

เขากล่าวย้ำว่า อุดมการณ์แบบไอซิส ไม่ได้มีอันใดที่เกี่ยวข้องกับศาสนาอิสลามในอิหร่านและประเทศมุสลิมอื่น ๆ ในภูมิภาคตะวันออกกลาง