จากคนไร้บ้าน นอนข้างถนน สู่ผู้รักษาประตูมือหนึ่งของอิหร่าน ผู้เซฟจุดโทษ “โรนัลโด้” ในศึกฟุตบอลโลกรัสเซีย

อาลีเรซา ผู้รักษาประตูทีมชาติอิหร่านในศึกฟุตบอลโลกรัสเซีย เคยเป็นคนไร้บ้าน นอนข้างถนน ทำงานโรงงานผลิตเสื้อผ้า ล้างรถ ร้านพิซซ่า ทำความสะอาดถนน และหนีออกจากบ้านมุ่งหน้าสู่กรุงเตหะรานเมืองหลวงเพื่อก้าวตามความฝันของเขาในการเป็นนักฟุตบอล

155

“อาลีเรซา เบรานวานด์”(Alireza Beiranvand) ผู้รักษาประตูทีมชาติอิหร่านกลายเป็นดาวรุ่งในชั่วข้ามคืนหลังจากเขาเซฟลูกจุดโทษที่ลั่นไกสังหารโดย “คริสเตียโน่ โรนัลโด้” จากโปรตุเกส ในศึกฟุตบอลโลก กลุ่มบี แม้จบเกมนี้จะเจ๊า 1-1 อิหร่านต้องอกหักกลับบ้าน

แน่นอนนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ผู้รักษาประตูทีมชาติอิหร่านได้รับความสนใจจากผู้ชมทั้งในและนอกสนาม ว่าไปแล้วตั้งแต่เกมแรกจนมาถึงเกมสุดท้ายเขาได้โชว์ความเป็นซูเปอร์เซฟช่วยชีวิตทีมอิหร่านมาแล้วหลายครั้ง

อย่างไรก็ตามถ้ามองย้อนไปดูประวัติชีวิตของผู้รักษาประตูอิหร่านคนนี้ก็พบว่าเขาต้องต่อสู้อย่างยากลำบากตั้งแต่อายุยังน้อยกว่าจะมีวันนี้ มหากาพย์ชีวิตของเขาอาจเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนทั่วโลก

เขาเกิดในครอบครัวคนเลี้ยงแกะ ที่ต้องเร่ร่อนย้ายที่อยู่เพื่อหาทุ่งหญ้าให้แกะของตน จังหวัดโลริสตอน ทางตะวันตกของอิหร่าน เคยทำงานในโรงงานผลิตเสื้อผ้า ล้างรถ ร้านพิซซ่า และแม้กระทั่งงานทำความสะอาดถนน กว่าจะได้เดินสู่เส้นทางของการเป็นนักฟุตบอล

ชายวัย 25 ปีคนนี้ รักกีฬาฟุตบอลซึ่งเริ่มตั้งแต่เขาอายุ 12 ปี เมื่อได้เล่นกับทีมเล็กๆในตำแหน่งกองหน้า ก่อนที่จะพบว่าตัวเองมีความสามารถพิเศษในตำแหน่งผู้รักษาประตู

แต่ความฝันที่จะเป็นนักฟุตบอลก็ถูกต่อต้านจากพ่อของเขา ที่ไม่เข้าใจว่าฟุตบอลจะเป็นงานเลี้ยงชีพได้อย่างไร

อาลีเรซาไม่ยอมแพ้และตัดสินใจหนีไปยังกรุงเตหะรานโดยมีความหวังว่าจะได้เข้าร่วมสโมสรชั้นนำในเมืองหลวง

ในกรุงเตหะรานอาลีเรซาต้องนอนข้างถนนบริเวณอนุสาวรีย์อาซาดี และหน้าประตูสโมสรฟุตบอลแห่งหนึ่งที่เขาฝึกซ้อม

คนที่ผ่านไปมาโยนเหรียญให้เพราะคิดว่าเขาเป็นคนจรจัด

จนกระทั่งเขาถูกรับเข้าร่วมทีมในท้องถิ่นแห่งหนึ่ง อาลีเรซาทำงานที่ได้รับค่าจ้างราคาถูกเพื่อให้สามารถนำมาจ่ายค่าที่พักอาศัย

หลังจากต้องเผชิญอุปสรรคนานับประการ อาลีเรซาก็ถูกเลือกเข้าร่วมทีมสโมสร “นาฟต์” ของเตหะราน ในชุดผู้เล่นอายุต่ำกว่า 23 ปี ต่อมาก็ได้ขยับเป็นผู้รักษาประตูมือหนึ่งของ “นาฟต์”

ที่สุด ในปี 2015 เขาได้กลายเป็นผู้รักษาประตูมือหนึ่งของอิหร่าน

และ 4 ปีต่อมา เขาก็ได้สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการเป็นผู้รักษาประตูคนแรกที่เซฟจุดโทษจากผู้เล่นทีมโปรตุเกสในศึกฟุตบอลโลก และกลายเป็นแรงบันดาลใจของผู้คน

เพราะเขามีความฝัน แล้ววิ่งตามความฝันนั้น วันนี้เขาจึงได้มาอยู่บนจอโทรทัศน์ของทุกประเทศบนโลกนี้

คนที่สู้ไม่ยอมท้อจึงประสพความสำเร็จ!!