เครื่องบินรบรัสเซียพร้อม 14 ลูกเรือ “สูญหาย” ระหว่างอิสราเอลโจมตีซีเรีย

105
เครื่องบินอิลยูชิน (Ilyushin 20 / IL-20) แฟ้มภาพ

กระทรวงกลาโหมรัสเซียเผย เครื่องบินทหาร IL-20 ของรัสเซียซึ่งมีลูกเรือ 14 คน ได้หายไปจากจอเรดาร์ ในช่วงเวลาเดียวที่เครื่องบินรบ 4 ลำของรัฐอิสราเอลโจมตีเมืองลาตาเกียของซีเรีย อาร์ทีสื่อรัสเซียรายงาน

หอควบคุมการบินฐานทัพอากาศคะมีมีม (Khmeimim) ขาดการติดต่อกับเครื่องบินลำดังกล่าวในเย็นวันจันทร์ 17 ก.ย วานนี้ ในเวลาเดียวกับที่เครื่องบินรบอิสราเอลทำการโจมตีเมืองลาตาเกีย รมว.กลาโหมรัสเซียกล่าวและว่า เครื่องบินรัสเซียลำนี้อยู่ห่างจากชายฝั่งซีเรีย 35 กิโลเมตรขณะที่หายไป

ทั้งนี้เรดาร์ของรัสเซียยังตรวจพบการยิงขีปนาวุธจากเรือรบฝรั่งเศสในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนในตอนเย็นของวันที่ 17 กันยายนด้วย

เครื่องบินอิลยูชิน (Ilyushin 20 / IL-20) มีระบบ Electronic Intelligence (ELINT) ติดตั้งเสาอากาศช่วงกว้าง, อินฟราเรดและออปติคัลเซนเซอร์ ระบบเรดาร์มองข้างในอากาศหรือ SLAR (Side-Looking Airborne Radar) และการเชื่อมโยงกับดาวเทียมของเครื่องบินช่วยให้กองทัพรัสเซียสามารถตรวจสอบน่านฟ้าซีเรียได้แบบเรียลไทม์

การโจมตีลาตาเกียของอิสราเอลเป็นเวลา 1 ชั่วโมงเริ่มต้นขึ้นเมื่อ 22.00 น.  ตามเวลาท้องถิ่น โดยมุ่งเป้าไปที่สถานีไฟฟ้ารวมทั้งฐานสองแห่งของกองทัพซีเรีย เจ้าหน้าที่ของซีเรียระบุและกล่าวว่า การโจมตีดังกล่าวเป็นฝีมือ “ต่างชาติ” และ “มาจากทางทะเล” แต่ไม่สามารถยืนยันข่าวลือที่ว่าอิสราเอลอยู่เบื้องหลัง ตามรายงานของกองทัพซีเรียมีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ 7 คน

ด้านทหารรัสเซียระบุว่า ตรวจพบเครื่องบินรบ เอฟ-16 ของรัสเซียในซีเรียช่วงเวลาที่มีการโจมตีลาตาเกีย ขณะที่กองทัพอิสราเอลปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อรายงานนี้