รัสเซียตรวจพบเรือรบฝรั่งเศสร่วมยิงขีปนาวุธโจมตีซีเรีย

141
© French navy

อาร์ที – เมื่อวันจันทร์ (17 ก.ย.) ระบบควบคุมน่านฟ้าของรัสเซียตรวจพบขีปนาวุธที่ถูกยิงจากเรือรบฝรั่งเศสที่อยู่ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน กระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุ

FS ‘Auvergne’ เรือรบใหม่ล่าสุดของกองทัพเรือฝรั่งเศสซึ่งลอยลำอยู่นอกชายฝั่งซีเรียได้ยิงมิสไซล์เมื่อเวลาประมาณ 20.00 น. ตามเวลา GMT ในวันจันทร์นี้กองทัพรัสเซียระบุ

อย่างไรก็ตาม ปารีสปฏิเสธการมีส่วนร่วมใดๆ  ในการโจมตีซีเรียครั้งนี้ โฆษกกองทัพฝรั่งเศสกล่าวตามรายงานของเอเอฟพี

การตรวจพบครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับที่ศูนย์ควบคุมการบินที่ฐานทัพอากาศคามีมีม (Khmeimim) ของรัสเซียสูญเสียการติดต่อกับเครื่องบินทหาร Il-20 ในระหว่างการโจมตีลาตีเกีย (Latakia) โดยเครื่องบินรบ เอฟ-16 ของอิสราเอล ทั้งนี้บนเครื่องบินที่สูญหายไปมีลูกเรือ 14 คน ซึ่งกำลังอยู่ในการค้นหาและกู้ภัย

อิสราเอลปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นต่อรายงานดังกล่าวถึงแม้ในความเป็นจริงอิสราเอลมักปฏิบัติการโจมตีในซีเรียมาโดยตลอด เมื่อต้นเดือนนี้อิสราเอลยอมรับว่าได้โจมตีเป้าหมาย 220 แห่งในประเทศซีเรียซึ่งอิสราเอลอ้างว่าเกี่ยวข้องกับอิหร่าน

ด้านความตึงเครียดเกี่ยวกับเมืองอิดลิบ ล่าสุดตุรกีและรัสเซียได้ตกลงเมื่อวันจันทร์ที่จะจัดตั้ง “เขตปลอดทหาร”ขึ้นมาระหว่างนักรบฝ่ายต่อต้านและทหารฝ่ายรัฐบาลซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะกวาดล้างนักรบญิฮาดิสต์ที่เหลือให้หมดสิ้นจากซีเรีย