อียูจ่อสร้างช่องทางการเงินพิเศษกับอิหร่าน แม้มีมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ

38
แฟ้มภาพ นางเฟเดริกา โมเกรินี (ซ้าย) กับจาวาด ซารีฟ รมว.ต่างประเทศอิหร่าน (ขวา) © Leonhard Foeger / Reuters

RT – หัวหน้าฝ่ายการต่างประเทศของสหภาพยุโรป “นางเฟเดริกา โมเกรินี” กล่าวว่า ประเทศที่ลงนามในสัญญาจากสหภาพยุโรปยังคงมุ่งมั่นในการรักษาข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่านซึ่งสหรัฐฯ ได้ถอนตัวไปแล้ว กลุ่มกำลังทำงานเพื่อสร้างช่องทางการเงินพิเศษเพื่อทำธุรกิจกับอิหร่าน

นางเฟเดริกา อ่านแถลงการณ์หลังจากการประชุมรัฐมนตรีของประเทศผู้ลงนามข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่าน (JCPOA) ที่จัดขึ้นนอกรอบที่การประชุมใหญ่สมัชชาสหประชาชาติ แถลงการณ์ของทั้ง 5 ประเทศ – รัสเซีย, อังกฤษ, เยอรมัน, จีนและฝรั่งเศส – ยืนยันว่าอิหร่านได้ปฏิบัติตามข้อตกลงที่ระบุไว้

ด้วยเหตุนี้สหภาพยุโรปจึงพยายามที่จะสร้างเครื่องมือเพื่อดำเนินธุรกิจต่อไปกับอิหร่านอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ในขณะที่สหรัฐฯ กำลังพยายามยับยั้งการส่งออกน้ำมันของเตหะรานด้วยมาตรการคว่ำบาตรโดยมุ่งหวังให้การส่งออกน้ำมันเหลือเป็นศูนย์

“ด้วยความสำคัญในลำดับเร่งด่วนและต้องการผลที่เป็นรูปธรรม ผู้ร่วมประชุมยินดีรับข้อเสนอที่เป็นประโยชน์ในการรักษาและพัฒนาช่องทางการเงิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งความคิดริเริ่มในการจัดตั้งเครื่องมือเพื่อวัตถุประสงค์เฉพาะ เพื่ออำนวยความสะดวกในการชำระเงินที่เกี่ยวข้องกับการส่งออกของอิหร่านรวมถึงน้ำมัน” นางเฟเดริกา กล่าว