สุนทรพจน์ทรัมป์ที่ยูเอ็นซัดอิหร่าน หว่านเมล็ดพันธุ์แห่ง “ความตายและหายนะ”

115
แฟ้มภาพ / Jim Watson/AFP/Getty Images

บีบีซีไทย – ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ วานนี้ (25 ก.ย.) โดยกล่วโจมตีอิหร่านว่า หว่านเมล็ดพันธุ์แห่ง “ความวุ่นวาย, ความตาย และความหายนะ” ไปทั่วตะวันออกกลาง

ในการกล่าวสุนทรพจน์ที่สำนักงานใหญ่องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ที่นครนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ ประธานาธิบดีทรัมป์ ได้กล่าวปกป้องกรณีที่สหรัฐฯ ตัดสินใจถอนตัวจากการทำข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านว่าเป็นการกระทำที่ได้รับความชื่นชมจากประเทศอื่น ๆ ในตะวันออกกลาง พร้อมระบุว่า บรรดาผู้นำอิหร่านได้ปล้นความร่ำรวยไปจากประเทศตนเอง และเรียกอิหร่านว่าประเทศผู้สนับสนุนการก่อการร้ายในต่างแดน

นายทรัมป์ ยังอวดว่า นับแต่เข้าบริหารประเทศเป็นเวลาเกือบ 2 ปี รัฐบาลภายใต้การนำของเขาได้ทำงานเพื่อประเทศชาติจนสำเร็จลุล่วงไปมากกว่ารัฐบาลที่ผ่านมาเกือบทั้งหมด

“ในช่วงเวลาไม่ถึง 2 ปี รัฐบาลของผมทำงานสำเร็จลุล่วงมากกว่ารัฐบาลเกือบทุกชุดในประวัติศาสตร์ชาติของเรา ” นายทรัมป์กล่าว

ถ้อยคำดังกล่าวเรียกเสียงหัวเราะจากสมาชิกในห้องประชุม ซึ่งนายทรัมป์ ได้หัวเราะตอบพร้อมกล่าวอย่างติดตลกว่าเขาไม่ได้คาดคิดว่าจะที่ประชุมจะมีปฏิกิริยาเช่นนี้

ผู้นำสหรัฐฯ ยังกล่าวต่อที่ประชุมว่า ในยุคของเขา สหรัฐฯ เป็นประเทศที่แข็งแกร่งขึ้น ร่ำรวยขึ้น และปลอดภัยขึ้น

อีกประเด็นสำคัญที่นายทรัมป์พูดถึง คือเรื่องสิทธิของอเมริกาในการดำเนินตามแนวทางของตนเองบนเวทีโลก

“ผมเคารพสิทธิของทุกประเทศในห้องประชุมนี้ที่จะดำเนินตามประเพณี ความเชื่อ และขนบธรรมเนียมของตนเอง…สหรัฐฯ จะไม่เข้าไปบงการว่าพวกคุณจะใช้ชีวิตหรือทำงานหรือมีความเชื่ออย่างไร เราเพียงขอให้พวกคุณเคารพอธิปไตยของเราเช่นกัน”

นายทรัมป์ยังบอกว่า การร่วมประชุมกับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมานั้น ได้ก่อให้เกิดความคืบหน้าอย่างที่คาดไม่ถึง เขากล่าวว่า ขีปนาวุธและจรวดของเกาหลีเหนือได้หยุดนิ่งในทุกทิศทาง และการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ยุติลงด้วย