ซีเรียจี้ สหรัฐ ฝรั่งเศส ตุรกี ถอนทหารออกจากประเทศ “โดยทันที”

165
นายวาลีด อัล-มูอาเล็ม [แฟ้มภาพ/Getty]

รัฐมนตรีต่างประเทศซีเรียกล่าวประณามกองกำลังสหรัฐฯ ฝรั่งเศส และตุรกี ที่ปฏิบัติการในประเทศของเขาว่าเป็น “กองกำลังที่เข้ามายึดครอง” และเรียกร้องให้ถอนทหารออกไปโดยทันที เดอะนิวอาหรับรายงาน

เมื่อวันเสาร์ 29 พ.ย. ในที่ประชุมใหญ่สมัชชาสหประชาชาติ นายวาลีด อัล-มูอาเล็ม รัฐมนตรีต่างประเทศและยังดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีของซีเรีย เรียกร้องให้ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียกลับมาบ้าน แม้ว่าจะยังมีสงครามยู่ในประเทศนี้ซึ่งนับเป็นปีที่แปด

อัล-มูอาเล็มกล่าวว่า กองกำลังต่างชาติอยู่ในดินแดนซีเรียอย่างผิดกฎหมายภายใต้ข้ออ้างในการต่อสู้กับการก่อการร้าย “พวกเขาต้องถอนตัวโดยทันทีและโดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ” เขากล่าวกับที่ประชุม

สหรัฐฯ มีกองทหารจำนวน 2,000 นายในซีเรีย โดยส่วนใหญ่เป็นการฝึกอบรมและให้คำปรึกษาแก่กองกำลังชาวเคิร์ดและชาวอาหรับซีเรียที่ต่อต้านประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด

ฝรั่งเศสมีกองกำลังกว่า 1,000 นายอยู่ในดินแดนแห่งนี้

นอกเหนือจากสหรัฐฯ ฝรั่งเศสและตุรกี ผู้สนับสนุนฝ่ายรัฐบาลบาชาร์ คือรัสเซียและอิหร่านก็มีกองกำลังทางทหารอยู่ในซีเรีย

รัสเซียเข้าร่วมปฏิบัติการในซีเรียเมื่อปี 2015 เพื่อสนับสนุนอัสซาดและช่วยพลิกโฉมสงคราม

บทบาทของรัสเซียในซีเรียช่วยให้กำลังของอัสซาดซึ่งสูญเสียฐานที่มั่นให้ผู้ก่อการร้ายและฝ่ายต่อต้านกลับมาได้รับชัยชนะในสงครามนี้และยึดคืนพื้นที่ส่วนใหญ่ที่เคยถูกยึดครองโดยกลุ่มกบฏ

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ จอห์น โบลตัน กล่าวว่าสหรัฐฯ จะยังคงอยู่ในซีเรีย “จนกว่าอิหร่านจะออกจากประเทศ”

ผู้คนกว่า 360,000 รายเสียชีวิตและประชาชนหลายล้านคนต้องหลบหนีออกจากบ้านเกิดเมืองนอนนับตั้งแต่เกิดสงครามในประเทศนี้