ประธานศูนย์กลางอิสลามฯ สั่งยกเลิกให้ใช้สถานที่จัดงาน “สุขแห่งสยาม” แล้ว

5280
นายสามารถ มะลูลีม ประธานมูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย / เดอะพับลิกโพสต์ 3/10/2018

“สามารถ มะลูลีม” ประธานมูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทยชี้แจง “มูลนิธิร็อฟฮาน” ไม่ได้แจ้งชื่องาน ตอนมาขออนุญาตใช้สถานที่จัด “สุขแห่งสยาม” หลังทราบเรื่องสั่งยกเลิกแล้ว ชี้ไม่บังควร เชื่อผู้จัดไม่ได้มีเจตนาจาบจ้วงหัวใจคนไทย แต่ก็ถือว่า “ขาดความรอบคอบอย่างร้ายแรง”

สืบเนื่องจาก “มูลนิธิร็อฟฮาน” องค์กรแห่งหนึ่งของชาวมุสลิมมีกำหนดจัดงานในชื่อ “สุขแห่งสยาม” ในวันที่ 13 ตุลาคม 2561 โดยขออนุญาตใช้สถานที่ของมูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย ย่านคลองตัน เป็นสถานที่จัดงาน

แต่การจัดงานในวันดังกล่าว โดยเฉพาะการใช้ชื่องานว่า “สุขแห่งสยาม” ได้ถูกผู้ใช้สื่อโซเชียลชาวไทยจำนวนมากทั้งอิสลามิกชนและพุทธศาสนิกชนออกมาประณามอย่างหนักว่า “ไม่เหมาะสม” เพราะวันดังกล่าว ตรงกับวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพล อดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9

ล่าสุดวันนี้ (3 ต.ค.) เมื่อเวลา 10.00 น. นายสามารถ มะลูลีม ประธานมูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนที่สำนักงานมูลนิธิฯ เพื่อชี้แจงเรื่องการขอใช้สถานที่ของมูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามฯ จัดงานดังกล่าวในวันที่ 13 ตุลาคม 2561 โดยระบุว่า ทางมูลนิธิร็อฟฮานได้มาติดต่อขอเช่าพื้นที่โดยแจ้งแค่วัตถุประสงค์ว่าเพื่อจัดงานการกุศลและจัดการอบรมโดยไม่ได้แจ้งชื่องานแต่อย่างใด ซึ่งทางมูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามฯ ก็ได้อนุมัติไปตามที่ขอ

มูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามฯ “ได้รับการติดต่อจากมูลนิธิร็อฟฮานเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม ว่าจะจัดงานการกุศลและจัดการอบรม ในเวลา 18.00 น. ของวันที่ 13 ตุลาคม โดยไม่ได้บอกว่างานที่จะจัดชื่ออะไร” นายสามารถ มะลูลีม กล่าว

“ต่อมาเมื่อมีการเตรียมงานขึ้นมาแล้ว ได้มีพี่น้องประชาชนแจ้งมายังมูลนิธิ (เพื่อศูนย์กลางอิสลามฯ) ซึ่งทางมูลนิธิของเราก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่บังควรอย่างยิ่งที่จะจัดงานใช้ชื่อว่า สุขแห่งสยาม ในวันที่ 13 ตุลาคม”

ด้วยเหตุนี้ ทางมูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามฯ จึงเรียกให้ทางมูลนิธิร็อฟฮานมาทำหนังสือยกเลิกการใช้สถานที่ ซึ่งมูลนิธิรอฟฮานก็มาทำยกเลิกไปเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม และทางมูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามฯ ก็ได้ทำหนังสือแจ้งเป็นทางการไปด้วย นายสามารถกล่าวกับผู้สื่อข่าวเดอะพับลิกโพสต์

โปสเตอร์งานเจ้าปัญหา

ประธานมูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามฯ กล่าวด้วยว่า ตนเชื่อว่ามูลนิธิรอฟฮานไม่ได้มีเจตนาจาบจ้วงหัวใจของพี่น้องชาวไทย และก็เคยจัดงานชื่อนี้มาครั้งหนึ่งแล้วเมื่อวันที่ 22 เมษายน 2560 แต่ก็ถือว่าการกระทำครั้งนี้ขาดความรอบคอบอย่างร้ายแรง

“อันนี้ต้องเรียนชี้แจงว่า ผมก็ยังเชื่อมั่นว่าท่านไม่ได้มีเจตนา แต่ท่านขาดความรอบคอบอย่างร้ายแรง ในการจัดงานในวันที่ถือว่าพี่น้องชาวไทยต้องระลึกถึงความดีงาม คุณูปการ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่พระองค์ท่านได้ทำเพื่อพี่น้องชาวไทยมาโดยตลอด”

“เพราะฉะนั้นเราก็เลยถือว่าการจัดงานในวันที่ 13 ตุลาคมนั้นให้ยกเลิกไป โดยทางมูลนิธิก็ได้แจ้งให้ทางบุคคคลต่างๆ ได้รับทราบแล้ว” นายสามารถกล่าว

อนึ่งก่อนหน้านี้หลังปล่อยโปสเตอร์ประชาสัมพันธ์งานสุขแห่งสยามออกไป และเกิดกระแสต่อต้านการจัดงานอย่างหนักในสื่อโซเชียล อ.มุรีด ทิมะเสน ผู้บริหารมูลนิธิร็อฟฮานและโต้โผจัดงานนี้ ก็ได้แจ้งเปลี่ยนชื่องานจาก “สุขแห่งสยาม” เป็นงาน “ระดมทุนเพื่อมูลนิธิร็อฟฮาน” ทว่ากระแสต่อต้านก็ไม่ได้ลดลง จนนำมาสู่การประกาศยกเลิกการจัดงานในที่สุด

หนังสือแจ้งยกเลิกการให้ใช้สถานที่อย่างเป็นทางการ / เดอะพับลิกโพสต์ 3/10/2018
หนังสือขอยกเลิกการการจองสถานที่จากตัวแทนผู้จัดงานสุขแห่งสยาม / เดอะพับลิกโพสต์ 3/10/2018
หนังสือขอใช้สถานที่มูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย ลงวันที่ 25 ก.ค.61 ซึ่งระบุวัตถุประสงค์แค่งานหารายได้เพื่อการกุศลและเพื่อการอบรม โดยไม่ได้ระบุชื่องานอย่างใด / เดอะพับลิกโพสต์ 3/10/2018

คลิปให้สัมภาษณ์สื่อ (ขอบคุณมุสลิมไทยโพสต์)

แถลงข่าวยกเลิกการใช้สถานที่จัดงาน มูลนิธิร็อฟฮานประธานมูลนิธิเพื่อศูนย์กลางอิสลามแห่งประเทศไทย นายสามารถ มะลูลีม3 ตุลาคม 2561

โพสต์โดย Muslimthaipost เมื่อ วันอังคารที่ 2 ตุลาคม 2018