มาเลเซียจ่อลดค่าวีซ่าให้นักท่องเที่ยวชาวจีน

ดร.มหาเดร์ มูฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กล่าวว่า รัฐบาลจะพิจารณาแนวทางในการลดค่าใช้จ่ายในการขอวีซ่าสำหรับนักท่องเที่ยวชาวจีน เว็บไซต์ เดอะสตาร์ ของมาเลเซียรายงาน

“การออกวีซ่าเหล่านี้ทำโดยจีน และไม่เพียงพอในการให้บริการ ซึ่งจำเป็นต้องปรับปรุง”

“เราจะต้องตัดสินใจเกี่ยวกับค่าวีซ่า ที่จะต้องไม่สูงเกินไป และวิธีการเร่งกระบวนการออกวีซ่าให้รวดเร็ว” นายกรัฐมนตรีกล่าวตอบคำถามในรัฐสภา

มหาเดร์ยอมรับว่าจำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มาเยือนมาเลเซียลดลงเมื่อเร็วๆ นี้

ก่อนหน้านี้นายฟงกุยลุน ถามในสภาว่า การลดลงของนักท่องเที่ยวชาวจีนในช่วงเทศกาลวันหยุดของประเทศจีนเป็นผลมาจากการรับรู้เชิงลบต่อประเทศมาเลเซีย หลังจากการทบทวนโครงการที่จีนสนับสนุนหลายโครงการในประเทศนี้

มหาเดร์ตอบว่า การลดลงของนักท่องเที่ยวชาวจีนไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบต่อประเทศมาเลเซียเท่านั้น แต่รวมถึงประเทศอื่นๆ ด้วย

“ช่วงวันหยุดราชการระหว่างวันที่ 1 ถึงวันที่ 7 ต.ค. ชาวจีนจำนวนมากได้เดินทางท่องเที่ยวไปต่างประเทศ แต่อย่างไรก็ตามมีนักท่องเที่ยวชาวจีนอีกจำนวนมากที่เดินทางอยู่ภายในประเทศจีนด้วย” เขากล่าว

มหาเดร์แสดงความมั่นใจว่า จำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมายังประเทศนี้จะเพิ่มจำนวนขึ้นอีกครั้ง

ในปีที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวชาวจีนประมาณ 180,000 คนเดินทางมาเยือนมาเลเซียในช่วงเวลาดังกล่าว

ข้อมูลจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศมาเลเซียระบุว่า นักท่องเที่ยวจากประเทศจีนเดินทางเยือนมาเลเซียในปี 2017 มีจำนวน 2,281,666 คน โดยมีรายได้จากนักท่องเที่ยวประมาณ 1.3 หมื่น ล้านริงกิต

เกี่ยวกับความสัมพันธ์มาเลเซีย – จีน ดร. มหาเดร์มั่นใจว่าทั้งสองประเทศมีความมุ่งมั่นในการเสริมสร้างความสัมพันธ์ทางการเมืองซึ่งยาวนานมากว่า 40 ปี

เขากล่าวว่า ในระหว่างการเยือนจีนล่าสุด จีนตกลงที่จะนำเข้าน้ำมันปาล์มอีก 500,000 ตันจากมาเลเซียในราคาที่เหมาะสม