ตำรวจหญิงอิสราเอล ยิงชาวปาเลสไตน์สาหัส เพียงเพื่อ “ความบันเทิง”

638
แฟ้มภาพ : ตำรวจหญิงอิสราเอลบนถนนในกรุงเยรูซาเล็ม 27 ก.พ. 2017 / © Global Look Press / Nir Alon

เจ้าหน้าที่หญิงและตำรวจชายแดนอิสราเอลถูกจับกุมและตั้งข้อหายิงชาวปาเลสไตน์ “ด้วยเหตุผลที่ไม่ชัดเจน” ศาลบอกว่าเธอยิงชายคนนั้นเพราะ “ความบันเทิง” อาร์ที รายงาน

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่อิสราเอลราว 20 คนซึ่งปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่ด่านตรวจฝั่งเวสต์แบงก์นอกกรุงกรุงเยรูซาเล็ม สถานการณ์ดังกล่าวถูกเพื่อนร่วมงานคนหนึ่งใช้โทรศัพท์ถ่ายคลิปไว้ เผยให้เห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจตะโกนในภาษาอาหรับให้ชายชาวปาเลสไตน์คนหนึ่งหลบไปให้พ้น

ช่วงเวลาต่อมา ชาวปาเลสไตน์ผู้นี้ถูกยิงที่ด้านหลังด้วยกระสุนยาง สื่ออิสราเอลรายงานว่า เขาได้รับบาดเจ็บสาหัสจากเหตุการณ์นี้ อย่างไรก็ตามตอนนี้ยังไม่สามารถระบุตัวตนเขาได้และตำรวจยังคงตามหาเขาอยู่

ตำรวจแผนกสืบสวนของกระทรวงยุติธรรมอิสราเอลรับทราบเหตุการณ์นี้ในระหว่างการสอบสวนคดีอื่น ซึ่งเกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำชายแดนอิสราเอล-ปาเลสไตน์ที่กระทำการอย่างไม่มีเหตุผล เจ้าหน้าที่หญิงผู้ซึ่งไม่ถูกเปิดเผยชื่อถูกจับกุมพร้อมกับเพื่อนร่วมงานสี่คนที่อยู่ในที่เกิดเหตุ

เธอยิงชาวปาเลสไตน์โดยไม่มีเหตุผลชัดเจน และถูกกล่าวหาว่าเป็น “รูปแบบที่น่าสงสัยว่าเป็นเพียงเพื่อความบันเทิง” ผู้พิพากษา “อีลาด เพิร์สกี” (Elad Persky) กล่าวในระหว่างการพิจารณาคดีเมื่อวันจันทร์ (15 ต.ค.) ที่ศาลกรุงเยรูซาเล็ม ตำรวจหญิงคนนี้ยังคงถูกคุมขัง ขณะที่เพื่อนร่วมงานของเธอได้รับการปล่อยตัวภายใต้เงื่อนไขบางประการ

หลักฐานในคดีนี้ยังรวมถึงข้อความในกลุ่มสมาชิกของหน่วยตำรวจหญิงนี้คุยโม้เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยที่เธอก็รับว่าเป็นคนยิง อย่างไรก็ตามในระหว่างการพิจารณาคดีเธอปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นผู้ยิงชาวปาเลสไตน์

หลายครั้งแล้วที่ทหารอิสราเอลถูกกล่าวหาว่า กระทำทารุณกรรมอย่างขาดมนุษยธรรมต่อชาวปาเลสไตน์

ก่อนหน้านี้ก็มีภาพวิดีโอที่โผล่ขึ้นมาทางโลกออนไลน์ เผยให้เห็นทหารอิสราเอลเชียร์ด้วยความสนุกสนานร่าเริงในขณะที่พวกเขากำลังยิงชาวปาเลสไตน์ที่ไม่มีอาวุธ

คาเมล เฮาวาช (Kamel Hawwash) นักเขียนและนักวิชาการเชื้อสายอังกฤษ-ปาเลสไตน์ บอกกับสำนักข่าวอาร์ทีในเดือนเมษายนว่า กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) ใช้ชาวปาเลสไตน์เป็น “เป้าซ้อม”

ปัจจุบันอิสราเอลกำลังดำเนินการปราบปรามการประท้วงที่เกิดขึ้นเกือบทุกสัปดาห์ที่ชายแดนกาซาซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อหกเดือนก่อน ซึ่งถูกระบุว่ามีผู้เสียชีวิตแล้ว 200 ราย และมีผู้บาดเจ็บกว่า 20,000 คนนับแต่เดือนมีนาคม

แม้จะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากนานาชาติเกี่ยวกับมาตรการที่รุนแรง แต่อิสราเอลก็ยังใช้กระสุนจริงในการปราบปรามการประท้วง และเรียกร้องให้มีการโจมตีทางอากาศในการตอบโต้ต่อความพยายามของชาวปาเลสไตน์ที่จะฝ่ารั้วชายแดนของอิสราเอลในบางจุด

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของอิสราเอลก็มักจะถูกลงโทษสถานเบาเมื่อพวกเขาใช้ความรุนแรงต่อชาวปาเลสไตน์